Apple ngày càng cứng nhắc, thiếu tính cạnh tranh thời Tim Cook

08:44 22/01/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đây là lời nhận định của cựu kỹ sư đã từng làm việc cho hãng công nghệ Apple – Bob Burrough.

Apple cân nhắc thay pin miễn phí cho iPhone 6

Apple iPhone 8 sẽ được trang bị vỏ thép không gỉ

Apple sẽ công bố 3 mẫu iPad mới trong quý hai năm nay

Trao đổi với đài CNBC, vị cựu kỹ sư đã từng làm việc tại tập đoàn công nghệ Apple cho biết, sau khi thay Steve Jobs nắm giữ vị trí Giám đốc điều hành của hãng vào năm 2011, Tim Cook đã khiến cho “Nhà Táo” trở thành một công ty bị phân cấp nhiều hơn. Những người công nhân chỉ làm công việc đã được giao sẵn. Trong khi trước đó, vào năm 2007, tổ chức của Apple hoàn toàn mang tính tự phát.

Cuộc phỏng vấn này diễn ra trong hoàn cảnh trạng thái trên trang Twitter cá nhân của ông nhận lại rất nhiều lời bình luận: “Phương thức lãnh đạo của Tim Cook đối lập hoàn toàn với Steve. Đơn giản, cạnh tranh, năng động.”

Apple ngay cang cung nhac, thieu tinh canh tranh thoi Tim Cook

Cố Giám đốc điều hành - Steve Jobs của "Nhà Táo".

Theo quan điểm của ông, Tim Cook tuy rằng đã giúp hãng loại bỏ những xung đột trong ban điều hành và tập trung phát triển hơn nhưng cũng làm tê liệt tinh thần làm việc của mọi nhân viên trong nhà sản xuất máy tính Mac huyền thoại.

Ông Bob Burrough giải thích, Apple chỉ thuê Tim Cook với nhiệm vụ làm quản lý. Trong 2 năm đầu tiên lãnh đạo, ông đã đưa các dự án của tập đoàn ra bên ngoài vai trò quản lý vì cho rằng các dự án cần được ưu tiên hơn trong cơ cấu doanh nghiệp.

Vị cựu kỹ sư đã so sánh tình hình hiện tại của tập đoàn với nhà sản xuất điện thoại không còn tồn tại – Palm, nơi có tính tổ chức cao nhưng thiếu tính trách nhiệm. Tại Palm, các nhân viên được phân chia nhiệm vụ rõ ràng và chỉ cần hoàn thành chúng. Khi các đồng nghiệp cần sự giúp đỡ, họ sẽ nhận được lời từ chối: “Đó không phải việc của tôi”.

Những lời chỉ trích về Apple của Bob Burrough đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có cựu kỹ sư Tony Fadell – người đã từng làm việc trên sản phẩm iPod. Người đàn ông này cho rằng: “Apple chưa bao giờ có tính cạnh tranh. Chúng tôi làm việc cùng nhau, cùng đưa ra những giải pháp tốt nhất.”

Apple ngay cang cung nhac, thieu tinh canh tranh thoi Tim Cook

Vị cựu kỹ sư Tony Fadell của Apple nhận định tập đoàn chưa bao giờ có tính cạnh tranh.

Tim Cook hiện là Giám đốc điều hành – CEO của “Táo Khuyết”. Dưới nhiệm kỳ của mình, ông đã giúp tập đoàn này tăng gấp đôi doanh thu, từ 108,2 tỷ USD lên 215,7 tỷ USD. Tuy nhiên, các nhà phê bình và người ủng hộ hãng cho biết, công ty đã quá phụ thuộc vào dòng thiết bị chủ lực – iPhone, không có sự bứt phá mới trong loạt đồng hồ thông minh Apple Watch và xe không người lái.

Theo đồn đoán, nhà sản xuất này đang tập trung phát triển nền tảng xe không người lái, sẽ ra mắt sớm nhất vào cuối năm nay. Xe vận chuyển và các loại xe khác của hãng sẽ được tung ra sau vài năm tới.

VietBao.vn
contentlength: 5905
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--