An toàn nhất là tích cực phòng ngừa!

Thứ sáu, 25 Tháng hai 2005, 08:16 GMT+7
 • An toan nhat la tich cuc phong ngua! 

  Ông Nguyễn Tử Quang, Giám đốc BKIS

  Cuối năm 2004, Trung tâm An ninh mạng (BKIS) ĐH Bách khoa Hà Nội thực hiện cuộc khảo sát về tình hình virus máy tính ở Việt Nam. Với sự xuất hiện liên tục của các dòng virus: Trojan, Sasser, Blaster... và nhiều biến thể kèm theo, cộng đồng sử dụng mạng đã mất rất nhiều tiền của để khắc phục những sự cố do chúng gây ra.

   

  Những con số biết nói

  BKIS cho biết, có đến 97% những người tham gia trả lời cho rằng máy tính của họ đã từng bị nhiễm virus. Phân loại theo các ngành nghề cơ bản thì 99% máy tính của những người làm việc trong ngành thương mại bị nhiễm virus. Sau đó là các lĩnh vực: dịch vụ (97%), tài chính - tiền tệ (94%)... Sự xuất hiện thường xuyên của virus và hậu quả để lại của chúng là vấn đề lo lắng của rất nhiều người sử dụng. 49% người tham gia khảo sát cho biết họ thường lo lắng khi gặp các sự cố về virus. Nhưng do đã quá quen với việc virus  tấn công nên cũng có tới 32% người cho rằng họ không lo lắng gì. 5% số người không dám sử dụng máy tính cho đến khi có sự trợ giúp của người khác. Nhờ các phiên bản diệt virus ra đời kịp thời, thông tin về các virus được các hãng bảo mật và an ninh mạng đưa ra rộng rãi nên có tới 30% số người cập nhật các phiên bản diệt virus hàng ngày. Tuy nhiên, các con số trên cho thấy không ít người dùng mạng rất lơ là, mất cảnh giác về vấn đề này.

   

  Năm 2004, phần mềm gián điệp xuất hiện ở Việt Nam khá nhiều và trở thành vấn đề bức xúc đối với người sử dụng máy tính. Khảo sát cho thấy, 88% người cho rằng máy tính của họ đã từng bị quấy rối. Theo BKIS, phần mềm gián điệp xuất hiện ở Việt Nam cũng như trên thế giới không nhiều như virus máy tính vì mục tiêu chính là bắt người sử dụng đọc các quảng cáo, can thiệp vào thao tác đọc thông tin trên mạng, lấy cắp số liệu và gửi ra ngoài... Năm 2004, virus máy tính mới xuất hiện hằng tuần và thường kéo theo một loạt các biến thể. BKIS ghi nhận có tới 84 loại virus mới xuất hiện, tăng 21% so với năm 2003.

   

  Ông Nguyễn Tử Quang, Giám đốc BKIS cho biết: “Thiệt hại do virus gây ra đối với người sử dụng không hề nhỏ. Bằng cách tính riêng của mình, chúng tôi dự đoán mức thiệt hại bình quân là 390.000 đồng/người/năm. Như vậy, mức thiệt hại trên toàn bộ các máy tính bị ảnh hưởng bởi virus trên toàn quốc có thể tới hàng trăm tỷ đồng”.

   

  Chưa có giải pháp hữu hiệu

  Cách đây không lâu, một hội thảo an ninh mạng được tổ chức với sự tham gia của các nhóm hacker tên tuổi trong nước đã cho thấy vấn đề an ninh mạng không được nhìn nhận và quan tâm đúng mức. Trước quan khách, hacker đã trình diễn kỹ thuật tấn công mạng, xâm nhập vào website của Ngân hàng Phương Nam (www.phuongnambank.com.vn) và một số tổ chức khác khá dễ dàng. Một số hình thức xâm nhập quá “nhạy cảm” khiến Ban tổ chức phải yêu cầu không trình diễn trước nhiều người. Số hacker “mũ trắng”, xâm nhập với mục đích báo lỗi cho phía có “lỗ hổng” an ninh mạng như trên là không nhiều so với hacker “mũ đen” chuyên đi phá hoại và thực hiện các hành vi phạm pháp. Đây là nỗi lo của cộng đồng sử dụng mạng.


   

  Ở nước ta, các đơn vị chuyên cung cấp giải pháp an ninh mạng không nhiều và nếu có cũng chưa có nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, sự đầu tư cho công việc này vẫn manh mún và đôi khi lãng phí. Nhiều cơ quan, dự án chỉ cần mua một số “tường lửa” là cho rằng hệ thống đã đủ an ninh, không chú ý đến các “bản vá” cập nhật sau đó. Chế tài xử lý các vi phạm liên quan đến tội phạm máy tính trong Bộ luật Hình sự chưa cụ thể do không xác định rõ hành vi nào là tội phạm trên mạng. Các bằng chứng dùng làm cơ sở định tội chưa được quy định về tính hợp pháp. Đây là vấn đề cần được nhanh chóng giải quyết khi thời gian tới nước ta đang đẩy nhanh một loạt các dự án: Thương mại điện tử, Chính phủ điện tử.

   

  Ông Nguyễn Tử Quang nhận định thêm về tình hình an ninh mạng máy tính năm 2005: Virus sẽ xuất hiện hằng tuần. Rất có thể một trong số đó thực sự gây thiệt hại nặng nề khi cố gắng phá hủy dữ liệu trên những máy bị lây nhiễm sau khi đã di chuyển an toàn sang mục tiêu khác. Năm 2004 gần như không có virus máy tính nào làm điều này. Chúng chỉ cố gắng lây lan thật nhanh và không phá hủy dữ liệu khi “đi qua”. Điều này vô tình làm cho hầu hết người sử dụng máy tính quen với việc “chung sống hòa bình” với virus và mất cảnh giác. Năm 2005, tại Việt Nam, vấn đề thư rác (spam) và phần mềm gián điệp sẽ trở thành tâm điểm. Các nhà quản lý dịch vụ Internet, bộ chủ quản sẽ phải có cách để khắc phục tình trạng này. Các cuộc tấn công mạng do hacker gây ra có lẽ sẽ không nhiều nếu người sử dụng tích cực phòng ngừa theo những khuyến cáo của các Cty chuyên về an ninh mạng

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin An toàn nhất là tích cực phòng ngừa!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết An toàn nhất là tích cực phòng ngừa! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết An toan nhat la tich cuc phong ngua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc An toàn nhất là tích cực phòng ngừa! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP