45 tập thể, cá nhân nhận Giải thưởng VIFOTEC 2004

22:54 25/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

45 tap the, ca nhan nhan Giai thuong VIFOTEC 2004 

Chủ tịch nước Trần Đức Lương gắn Huân chương Độc lập Hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của VIFOTEC

Ảnh: Thu Hằng

(HNMĐT) - Tối qua 25-3, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã tổ chức lễ trao giải thưởng VIFOTEC 2004 và Giải thưởng WIPO nhân kỷ niệm 10 năm thành lập. Đặc biệt, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) được vinh dự Chủ tịch nước Trần Đức Lương,  Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đến dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cùng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho 45 công trình tiêu biểu năm 2004 trong đó có 2 giải Nhất, 10 giải Nhì, 15 giải Ba và 18 giải khuyến khích  thuộc các lĩnh vực: Công nghệ vật liệu mới, Cơ khí và tự động hóa, Công nghệ sinh học phục vụ sản xuất và đời sống, Công nghệ thông tin - viễn thông và lĩnh vực công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Hai giải Nhất thuộc về công trình “Hoàn thiện công nghệ sản xuất vật liệu hàn chất lượng cao dùng cho đóng tàu” của nhóm nghiên cứu của Ks. Trần Quang Vũ – Cty Công nghiệp Tàu thủy Nam Triệu và công trình “Nghiên cứu Thiết kế chế tạo thiết bị sản xuất sữa chua 6000l/h” của nhóm nghiên cứu PGS. TS Đinh Văn Nhã – TT Nghiên cứu Kỹ thuật cùng phối hợp với Cty Sữa Việt Nam Vinamilk.

Cũng tại buổi lễ, 4 giải thưởng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) năm 2004 cũng được trao cho các doanh nghiệp và các nhà khoa học Việt Nam. Giải thưởng này nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, tận dụng hệ thống sở hữu trí tuệ như một phần thiết yếu trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất và đưa ra các chiến lược phát triển thị trường của mình. Giải thưởng WIPO cho doanh nghiệp xuất sắc nhờ áp dụng có hiệu quả hệ thống sở hữu trí tuệ thế giới vào sản xuất và kinh doanh được trao cho Cty May Việt Tiến; Giải thưởng WIPO cho các nhà sáng tạo xuất sắc cho PGS.TS Đinh Văn Nhã - ĐH Bách khoa HN, PGS.TS Đinh Văn Thuận - Cty Cơ điện lạnh Bách khoa; Ks. Mai Kiều Liên - Cty Sữa Việt Nam Vinamilk; Giải thưởng WIPO dành cho Nhà sáng tạo nữ xuất sắc cho Ks. Nguyễn Thị Nguyệt - Nhà máy thiết bị điện Đông Anh - Hà Nội và Giải thưởng WIPO dành cho nhà sáng tạo trẻ xuất sắc cho 5 học viên của Học viện Quân y.

Giáo sư Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam thực sự là cuộc đua tài giữa những người làm công tác khoa học – công nghệ, là sự vươn lên chinh phục những đỉnh cao trí tuệ, góp phần chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Về số lượng, năm nay có 170 công trình của nhiều tỉnh, thành phố tham gia dự thi, tăng 80% so với năm 2003. Về chất lượng, năm 2004 đánh dấu một bước ứng dụng các công trình khoa học công nghệ vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế xã hội rất lớn, như Công ty may Việt Tiến, một đơn vị với 80% CBCNV là bộ đội chuyển ngành đã luôn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, làm tăng giá trị tổng sản lượng năm 2004 lên 522 tỷ đồng và xuất khẩu là 142 triệu đôla, như Cty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu đã nghiên cứu chế tạo thành công vật liệu hàn chất lượng cao dùng cho đóng tàu đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiết kiệm cho Nhà nước hàng triệu đôla ngoại tệ. Đáng chú ý là lĩnh vực Công nghệ Sinh học, nhiều công trình đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong thực tế như công trình “Tận dụng dư phẩm nguồn gốc thiên nhiên tạo ra phụ gia thực phẩm an toàn thay thế hàn the độc hại của Phòng nghiên cứu Polyme Dược phẩm - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam”.

Thu Hằng

VietBao.vn
contentlength: 5476
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--