2006: Năm đột phá của ngành khí tượng thế giới

10:02 03/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

2006: Nam dot pha cua nganh khi tuong the gioi 

 

Năm 2006 sẽ đánh dấu một chương mới trong lịch sử ngành khí tượng thế giới, với việc đưa vào quỹ đạo Trái Đất 2 vệ tinh quan sát và phân tích các hiện tượng khí hậu có tên là MSG và Metop.

Đó là nhận định của ông Đô-mi-ních Po-lắc, phụ trách phát triển thị trường quan sát Trái Đất của tập đoàn EADS Astrium, có trụ sở tại Pháp.

Từ lâu, lĩnh vực khí tượng luôn là mô hình tiêu biểu cho sự hợp tác quốc tế giữa các cơ quan khí tượng của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản... dưới sự bảo trợ của Tổ chức Khí tượng Thế giới.

Mới đây, ngày 22/12/2005, vệ tinh MSG2, vệ tinh thứ hai trong đơn đặt hàng 4 vệ tinh của Tổ chức Khí tượng Châu Âu, đã được đưa vào quỹ đạo. Châu Âu cũng sẽ phóng vệ tinh Metop, vệ tinh quan sát và phân tích các hiện tượng khí hậu vào tháng 6 tới.

Theo các nhà quan sát khí tượng, với khả năng bổ sung và hỗ trợ cho nhau, cặp đôi vệ tinh này sẽ tạo ra bước đột phá đối với ngành khí tượng thế giới trong việc phân tích các hiện tượng khí hậu đa dạng.

Từ quỹ đạo địa tĩnh, cách Trái Đất 36.000 km, MSG sẽ theo dõi mọi diễn biến về tình hình khí tượng thế giới nhờ vào các phim âm bản được chụp liên tục 15 phút/lần.

Metop nằm trên quỹ đạo ở độ cao 800 km, sẽ có một bộ 12 đầu thu để phân tích bầu khí quyển, đo tốc độ của gió, cảnh báo các cơn sóng thần và bão.

Ông La Pram - Tổng Giám đốc Cơ quan Khí tượng Châu Âu - cho biết thế hệ vệ tinh MSG hiện là dạng vệ tinh khí tượng tiên tiến nhất thế giới, với mục tiêu đặt ra là trong vòng 10 năm tới sẽ đưa ra những dự báo có độ chính xác cao trước 10 ngày, thay vì trước 3 - 5 ngày như hiện nay.

Theo TPO và TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2664
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--