05 chất gây nghiện nhất trên thế giới

12:13 17/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các chất gây nghiện nhất là gì? Câu hỏi này có vẻ đơn giản, nhưng câu trả lời phụ thuộc vào người bạn hỏi.

Từ quan điểm của các nhà nghiên cứu khác nhau, khả năng gây nghiện của các loại chất kích thích có thể được đánh giá theo tác hại của nó, giá trị của các chất này trên đường phố, mức độ mà chất này kích hoạt hợp chất dopamine của não, mức độ sảng khoái sau khi sử dụng, mức độ mà chất này gây ra các triệu chứng khi cai nghiện và mức độ gây nghiện sau khi thử.

Cũng có những khía cạnh khác để đo lường khả năng gây nghiện của các chất kích thích và thậm chí có những nhà nghiên cứu cho rằng không có loại nào luôn gây nghiện. Dưới đây là 5 loại chất kích thích phổ biến và có tác dụng mạnh nhất theo các chuyên gia.

1. Heroin

05 chat gay nghien nhat tren the gioi

Heroin là loại chất kích thích gây nghiện nhất 

Các nhà khoa học đã xếp heroin là loại chất kích thích gây nghiện nhất, đạt điểm 3/3 tối đa. Heroin là thuốc phiện khiến mức độ hợp chất dopamine trong não tăng lên tới 200 % ở động vật thí nghiệm. Ngoài việc được cho là loại chất gây nghiện nhất, heroin cũng nguy hiểm, bởi sử dụng quá liều có thể gây tử vong ngay lập tức.

Heroin cũng được đánh giá là loại chất gây hại thứ hai cho cả người dùng và xã hội. Thị trường cho các loại thuốc phiện bất hợp pháp, bao gồm heroin, được ước tính là 68 tỷ USD trên toàn thế giới trong năm 2009.

2. Cocaine

05 chat gay nghien nhat tren the gioi

cocaine ngăn chặn các tế bào thần kinh tắt tín hiệu dopamine, dẫn đến việc kích hoạt bất thường lên hệ thống khen thưởng của não 

Cocaine can thiệp trực tiếp vào việc sử dụng hợp chất dopamine của não để truyền thông điệp từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác. Về bản chất, cocaine ngăn chặn các tế bào thần kinh tắt tín hiệu dopamine, dẫn đến việc kích hoạt bất thường lên hệ thống khen thưởng của não (reward system).

Trong các thí nghiệm trên động vật, cocaine khiến nồng độ dopamine tăng hơn 3 lần so với mức bình thường. Ước tính có khoảng 14 triệu đến 20 triệu người trên toàn thế giới sử dụng cocaine và trong năm 2009, thị trường cocaine trị giá khoảng 75 tỷ USD.

Crack (một loại cocaine được xử lý dưới dạng tinh thể), đã được các chuyên gia xếp hạng là loại chất kích thích gây hại lớn thứ 3.

Khoảng 21% những người thử cocaine sẽ trở nên phụ thuộc vào nó đôi khi trong cuộc sống hàng ngày. Cocaine tương tự như các chất kích thích gây nghiện khác, chẳng hạn như methamphetamine (ma túy đá) - chất kích thích đang tràn ngập trên thế giới, và amphetamine (một dạng chất kích thích).

3. Nicotine

05 chat gay nghien nhat tren the gioi

Nicotine là thành phần gây nghiện chính của thuốc lá 

Nicotine là thành phần gây nghiện chính của thuốc lá. Khi ai đó hút một điếu thuốc, nicotine được phổi hấp thụ nhanh chóng và đưa lên não.

Hơn 2/3 người Mỹ thử hút thuốc đã báo cáo việc trở nên phụ thuộc vào loại chất kích thích này trong suốt cuộc đời của họ. Năm 2002, WHO ước tính có hơn 1 tỷ người hút thuốc và ước tính thuốc lá sẽ giết chết hơn 8 triệu người mỗi năm vào năm 2030.

Tại một số thí nghiệm, những con chuột sẽ nhấn nút để được nhận nicotine trực tiếp vào máu của chúng - và điều này khiến nồng độ dopamine trong hệ thống khen thưởng của não tăng khoảng 25% đến 40%.

4. Thuốc an thần Barbiturat
05 chat gay nghien nhat tren the gioi

Barbiturat ở liều cao có thể gây chết người do ức chế hô hấp 

Barbiturat là một nhóm thuốc ban đầu được sử dụng để điều trị chứng lo âu và gây ngủ. Chúng can thiệp vào tín hiệu hóa học trong não, tác dụng của nó là tắt các vùng não khác nhau.

Ở liều thấp, barbiturat gây hưng phấn, nhưng ở liều cao hơn, chúng có thể gây chết người do ức chế hô hấp. Việc nghiện barbiturat có thể trở nên phổ biến khi các loại thuốc này dễ dàng có sẵn theo toa, nhưng điều này đã giảm đáng kể vì các loại thuốc khác đã dần thay thế chúng.

Điều này cho thấy nếu một loại chất gây nghiện không được phổ biến rộng rãi, nó có thể gây hại rất ít tới con người và xã hội.

5. Rượu
05 chat gay nghien nhat tren the gioi

Rượu cũng được xếp hạng là loại chất gây hại nhất bởi các chuyên gia khoa học 

Rượu có nhiều tác dụng đối với não, nhưng trong các thí nghiệm trên động vật, nó làm tăng mức độ dopamine trong hệ thống khen thưởng của não từ 40% đến 360% - và động vật càng uống nhiều thì nồng độ dopamine càng tăng.

Khoảng 22% những người đã uống rượu sẽ phát triển sự phụ thuộc vào rượu tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Tổ chức WHO đã ước tính rằng 2 tỷ người đã sử dụng rượu vào năm 2002 và hơn 3 triệu người đã chết vào năm 2012 do uống rượu. Rượu cũng được xếp hạng là loại chất gây hại nhất bởi các chuyên gia khoa học.

 •  Sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào gen của người cha
 • Cảnh báo: Những thói quen độc hại khi sử dụng chảo chống dính mà ai cũng đã từng mắc phải
 • Những ngộ nhận thường thấy về việc giải rượu sau tiệc vui

Hoàng Ánh

Bài liên quan05 chat gay nghien nhat tren the gioiHot: 5 giải Mai Vàng đã có chủ, có cả Gạo nếp gạo tẻ05 chat gay nghien nhat tren the gioiDiện 5 kiểu túi xách sành điệu sau đây, tết sẽ may mắn hơn nhiều05 chat gay nghien nhat tren the gioiTop 50 câu thả thính hay và cực cool năm 201905 chat gay nghien nhat tren the gioiChỉ cần 5 phút có ngay bữa sáng ngon-bổ-rẻ cho cô nàng bận rộn TAGS: shtt sở hữu trí tuệ chất gây nghiện nhất rượu heroin cocaine nicotine thuốc an thần Barbiturat TIN KHÁC
 • 05 chat gay nghien nhat tren the gioi

  Windows 7 mất bản quyền sau khi update bản cập nhật mới nhất

  05 chat gay nghien nhat tren the gioi

  Số lượng lớn xe Hyundai và KIA có nguy cơ cháy

  05 chat gay nghien nhat tren the gioi

  Hạt giống đầu tiên được Trung Quốc mang lên vùng tối Mặt Trăng đã nảy mầm

  05 chat gay nghien nhat tren the gioi

  Điểm mặt những khám phá khoa học thú vị đầu năm 2019

 • Windows 7 mất bản quyền sau khi update bản cập nhật mới nhất

 • Số lượng lớn xe Hyundai và KIA có nguy cơ cháy

 • Hạt giống đầu tiên được Trung Quốc mang lên vùng tối Mặt Trăng đã nảy mầm

 • Điểm mặt những khám phá khoa học thú vị đầu năm 2019

 • Tim lợn có thể sớm được ghép cho người?

 • 05 chất gây nghiện nhất trên thế giới

 • Người phụ nữ tình nguyện hiến 27.000 lát cắt cơ thể cho y học

 • Sản phẩm thông minh: Áo ngực tự điều chỉnh kích cỡ

Tin đọc nhiều
 • 05 chat gay nghien nhat tren the gioi

  Huyện Hoài Đức - Hà Nội: Dân bức xúc phản ánh UBND huyện “vô cảm”, chây ỳ giải quyết khiếu nại

 • 05 chat gay nghien nhat tren the gioi

  CẬP NHẬT: Danh sách các đội tuyển lọt vào vòng 1/8 tại Asian Cup 2019

 • 05 chat gay nghien nhat tren the gioi

  Cao điểm Tết Nguyên đán - phi vụ mua bán tiền giả “chơi tết” tưng bừng

 • 05 chat gay nghien nhat tren the gioi

  Nhân sâm trên thị trường : "thần dược" hay "sâm rác"?

 • 05 chat gay nghien nhat tren the gioi

  Tin mới nhất vụ kiện sáng chế giữa Apple và Qualcomm: Bùng nổ trên mọi mặt trận

VietBao.vn
contentlength: 12515
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất