Xe chưa cũ, lãnh đạo mới tiếp tục sử dụng

14:11 11/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng CP Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo mới của các cơ quan nhà nước có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô phục vụ công tác thực hiện việc trang bị xe ô tô theo đúng các quy định cũ.

> Lãnh đạo VPQH thực hiện khoán xe công

>Sáp nhập Bộ: Đề bạt, nâng lương...do lãnh đạo mới quyết định

Một

Một trong những chiếc xe công của lãnh đạo tỉnh Nam Định dùng để đưa con đi thi ĐH (2006). Ảnh: TPO

Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong sử dụng xe ô tô phục vụ công tác. Trước đó, tại Quyết định số 59/2007/QĐ-TTg ngày 07/5/2007, Thủ tướng CP đã ban hành Quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty nhà nước. Theo đó, khi người tiền nhiệm nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác mà xe ô tô đã trang bị chưa đủ điều kiện thay thế thì người mới được bổ nhiệm tiếp tục sử dụng, không trang bị xe mới.

Xe ô tô thuộc phạm vi điều chỉnh trong quy định này bao gồm xe từ 4 đến 16 chỗ ngồi, xe ô tô chuyên dùng được hình thành từ nguồn vốn ngân sách, có nguồn gốc ngân sách, nguồn vốn của công ty nhà nước (kể cả viện trợ, quà biếu của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hoặc được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước theo quy định của pháp luật...).

Theo đó, các chức danh sau được sử dụng thường xuyên một xe ô tô không quy định mức giá cụ thể (là giá mua đã bao gồm các loại thuế phải nộp theo quy định của pháp luật nhưng chưa bao gồm lệ phí trước bạ, lệ phí cấp biển số xe, phí bảo hiểm liên quan đến việc sử dụng xe): Tổng bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội (QH), Thủ tướng.

Các chức danh được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác một xe ô tô với giá mua tối đa 900 triệu đồng/xe gồm có: các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Phó chủ tịch nước, Chủ nhiệm (CN) Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Viện trưởng Viện KSND tối cao, Chánh án TAND tối cao, Phó thủ tướng, Phó chủ tịch QH, Chủ tịch UB T.Ư MTTQ VN, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên.

Các chức danh được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác một xe ô tô với giá mua tối đa 800 triệu đồng/xe gồm: Trưởng ban của Đảng ở T.Ư, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, CN Văn phòng QH, CN các Ủy ban của QH, CN Văn phòng Chủ tịch nước; Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ VN, Trưởng các đoàn thể ở T.Ư, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,7 trở lên.

Các chức danh của TP Hà Nội và TP.HCM: Bí thư, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH chuyên trách, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch UBND TP cũng được sử dụng loại xe trên...

Khi giá mua xe ô tô trên thị trường tăng, giảm trên 20% so với mức giá tại quy định này, Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định điều chỉnh cho phù hợp.

Trả lời câu hỏi của báo chí trong phiên họp báo thường kỳ của CP mới đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn đã khẳng định: "không phải thay vị trí lãnh đạo là thay xe mới". Bộ trưởng giải thích thêm, chỉ thay thế trong trường hợp xe đã cũ nát không thể sử dụng.

Mới đây, một số lãnh đạo VP Quốc hội đã thực hiện việc khoán xe công nhằm tiết kiệm ngân sách nhà nước.

  • L. Nhung

Việt Báo
contentlength: 6196
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm