Xây dựng trái phép gây khiếu kiện ở địa bàn giáp ranh

09:28 14/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xay dung trai phep gay khieu kien o dia ban giap ranh  Một công trình xây dựng trái phép tồn tại trên địa bàn phường này, nhưng lại bị người dân ở hai phường lân cận khiếu kiện. Cho tới nay, vụ việc chưa được giải quyết triệt để...

 

Theo đơn kiến nghị của ông Nguyễn Tiến Hà, đại diện cho một số hộ dân ở tổ dân phố 80B phường Hàng Bột, tháng 11-2002, bà Trương Thị Tân ở số nhà C11/16 ngõ Thông Phong, phố Tôn Đức Thắng (phường Quốc Tử Giám) đã lấn chiếm khoảng 10m2 đất ở ngách 64 ngõ Thông Phong để xây công trình phụ. Trước tình hình đó, người dân ở 2 phường Văn Chương và Hàng Bột đã phản ánh sự việc đến UBND phường Quốc Tử Giám, nhưng không được kiểm tra, xử lý. Đến đầu năm 2003, sau khi bà con gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng, UBND quận Đống Đa đã cử một tổ cán bộ xuống kiểm tra thực tế, yêu cầu bà Tân dỡ bỏ phần xây dựng trái phép. Song, do không có sự theo dõi đôn đốc, bà Tân phớt lờ yêu cầu nói trên.

 

Tìm hiểu cụ thể, chúng tôi được biết, trước đây ngách 64 ngõ Thông Phong là mương Linh Quang. Đến năm 2001, tuyến mương này được cống hóa thành đường đi. Cư dân sinh sống hai bên ngách bao gồm các phường Quốc Tử Giám, Hàng Bột và Văn Chương (đều thuộc quận Đống Đa). Do ngách 64 thông với ngõ Linh Quang, Văn Chương và Văn Hương, nên hằng ngày lưu lượng người và phương tiện giao thông qua lại khá đông.

 

Gia đình bà Tân sinh sống tại thửa đất ở số nhà C11/16 ngõ Thông Phong từ năm 1975. Năm 2001, bà Tân cho xây dựng ngôi nhà  4 tầng trên thửa đất đó. Trong quá trình xây dựng, bà Tân đã “mượn” phần đất ở ngách 64 ngõ Thông Phong (phía sau ngôi nhà) để vật liệu xây dựng. Khi ngôi nhà được hoàn thiện, bà Tân chiếm dụng luôn phần đất đã “mượn” để xây dựng công trình phụ (ảnh). Vào thời điểm đó, công trình vi phạm của bà không bị UBND phường Quốc Tử Giám kiểm tra, xử lý vì không xảy ra khiếu kiện. Gần 2 năm sau, một số người dân ở phường Hàng Bột mới có đơn kiến nghị gửi UBND phường Quốc Tử Giám vì cho rằng, ngôi nhà của bà Tân xây dựng đã đè lên cống thoát nước. Ngày 23-6-2003, Xí nghiệp Thoát nước số 4 phối hợp với cán bộ phường Quốc Tử Giám đến kiểm tra, xác định ngôi nhà của gia đình bà Tân xây dựng cách hệ thống cống hóa mương Linh Quang 0,25m. Từ đó, người dân không còn thắc mắc gì.

 

Đến đầu năm 2007, ông Nguyễn Tiến Hà đại diện cho một số hộ dân ở phường Hàng Bột và Văn Chương có đơn kiến nghị gửi UBND phường Quốc Tử Giám, đề nghị dỡ bỏ phần xây dựng trái phép của hộ bà Trương Thị Tân ra ngõ đi chung vì nó gây cản trở giao thông. Ngày 9-2-2007, UBND phường Quốc Tử Giám đã tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của đại diện các đoàn thể trong phường, ông Nguyễn Tiến Hà và đại diện UBND phường Hàng Bột. Buổi họp kết luận, đề nghị gia đình bà Trương Thị Tân dỡ bỏ toàn bộ diện tích xây dựng nhô ra phần đường đi. Nếu gia đình bà không tự nguyện dỡ bỏ, UBND phường sẽ làm văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

 

Mặc dù vậy, cho đến nay công trình xây dựng trái phép của gia đình bà Tân vẫn tồn tại. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Dũng, Phó chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám, nói: Ngoài gia đình bà Tân, hành lang mương Linh Quang còn bị nhiều hộ dân ở phường Hàng Bột và Văn Chương lấn chiếm để xây dựng nhà ở, ngôi nhà của ông Nguyễn Tiến Hà cũng nằm trong số đó nên chúng tôi gặp khó khăn trong quá trình giải quyết. Hiện tại, thửa đất của gia đình bà Tân đã được cấp “sổ đỏ”, song phần diện tích bà Tân xây lấn chiếm ngõ đi chung không được đưa vào “sổ đỏ”. Thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục thuyết phục bà Tân dỡ bỏ phần xây dựng trái phép...

 

Dư luận cho rằng, để xảy ra tình trạng khiếu kiện nói trên, một phần do trước đây chính quyền 3 phường Quốc Tử Giám, Văn Chương, Hàng Bột không kịp thời phát hiện, xử lý cương quyết các hộ dân lấn chiếm hành lang mương Linh Quang. Việc khiếu kiện của người dân ở phường lân cận có được giải quyết dứt điểm hay không, trách nhiệm thuộc về UBND phường Quốc Tử Giám và các cơ quan chức năng.

 

Bài, ảnh: Duy Biên

VietBao.vn
contentlength: 5794
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm