Việt Nam và Thái Lan sẽ họp nội các chung

18:59 16/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam và Thái Lan sẽ tổ chức cuộc họp nội các chung lần đầu tiên vào ngày 20/2 tại Đà Nẵng và ngày 21/2 tại tỉnh Nakhon Phanom. Hai bên sẽ thảo luận tất cả các vấn đề trong quan hệ song phương và ra tuyên bố chung về tăng cường an ninh, hợp tác chính trị và kinh tế giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho hay, ngoài phiên họp toàn thể, các bộ trưởng cuả hai nước sẽ tham dự các cuộc thảo luận theo 3 nhóm: chính trị-an ninh; kinh tế và văn hoá-xã hội. Mặc dù mỗi cuộc họp chỉ diễn ra trong vòng 2 tiếng nhưng các chuyên viên của hai nước đã chuẩn bị công phu trong suốt hai tháng qua.

Hãng AP dẫn lời một quan chức ngoại giao Thái Lan cho biết, cúm gà và các vấn đề an ninh cũng sẽ là một phần trong chương trình nghị sự.

Việt Nam và Thái Lan là hai nước có dịch cúm gà đang hoành hành dữ dội nhất, đồng thời cũng là hai quốc gia duy nhất cho đến nay có người thiệt mạng vì dịch bệnh này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan khẳng định: "Cuộc hội đàm là một phần trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng".

Một quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, sau cuộc họp, Chính phủ hai nước sẽ ký kết 8 văn kiện, bao gồm: Tuyên bố chung về khuôn khổ quan hệ hợp tác Việt Nam-Thái Lan; Hiệp định khung về hợp tác kinh tế; Thoả thuận về hợp tác khoa học-kỹ thuật; thoả thuận về việc áp dụng các biện pháp vệ sinh, kiểm dịch thực phẩm; Tuyên bố chung về tạo điều kiện thuận lợi cho Giao thông vận tải; Hiệp định về Phòng chống các hoạt động tội phạm; Thoả thuận về hợp tác giáo dục; Nghị định thư bổ sung về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ. Trong đó, quan trọng nhất là tuyên bố chung về tăng cường an ninh, hợp tác chính trị và kinh tế vì văn kiện này sẽ xác lập khuôn khổ ổn định, lâu dài cho quan hệ hai nước (Cho đến nay, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam mới ký văn kiện loại này với Philippines và Indonesia)

Ngoài ra, Thái Lan sẽ đề xuất mở đường bay mới giữa Hà Nội và Chiang Mai nhằm thúc đẩy du lịch giữa hai nước. Chuyến bay đầu tiên có thể được thực hiện đầu tháng 10/2004.

Cuối năm 2002, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã khởi xướng ý tưởng tổ chức các cuộc họp nội các chung giữa nước này với các quốc gia trong khu vực nhằm thảo luận các vấn đề song phương và thắt chặt hơn nữa quan hệ. Kể từ đó, Thái Lan đã tổ chức họp nội các chung với Campuchia, Malaysia và Singapore.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tiến hành họp nội các chung với một nước khác.

  • Việt Lâm

Việt Báo
contentlength: 4357
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm