Việt Nam, Nhật Bản hướng tới quan hệ đối tác chiến lược

09:06 19/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chủ tịch Yohei Kono tiếp Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng.

Tại cuộc hội đàm ngày 18/3, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Yohei Kono chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và đoàn Quốc hội Việt Nam sang thăm Nhật Bản trong thời điểm hiện nay, khi hai nước đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội, tiếp theo các chuyến thăm của các các nhà lãnh đạo hai nước sẽ góp phần củng cố, nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Yokei Kono khẳng định: “Hạ viện Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Cùng với Chính phủ, Hạ viện Nhật Bản đã và sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động ủng hộ Việt Nam, cùng thực hiện những thoả thuận hợp tác mà hai nước đã ký kết.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác rất hiệu quả giữa hai nước và hai Quốc hội trong thời gian qua. Chuyến thăm Nhật Bản lần này của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam một lần nữa khẳng định quyết tâm của hai bên củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và giữa hai cơ quan lập pháp vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nói: “Quan hệ hai nước, hai quốc hội phát triển là phù hợp với quan hệ hai bên và tiềm năng của hai nước. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Nhật Bản đang hướng tới quan hệ chiến luợc. Càng giao lưu, tiếp xúc với các bạn Nhật Bản chúng tôi càng thấy rõ hơn tình cảm, sự quan tâm đặc biệt mà hai nước chúng ta dành cho nhau. Quốc hội hai nước có trách nhiệm phải vun đắp hơn nữa cho tình hữu nghị đặc biệt đó.”

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu và hiệu quả. Nhật Bản hiện là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 30% tổng vốn ODA mà các nhà tài trợ quốc tế cam kết dành cho Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Yohei Kono cho rằng Nhật Bản và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, đã có sự giao lưu từ lâu đời, cùng chia sẻ sự quan tâm và lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, cũng như thúc đẩy hợp tác vì sự phồn vinh ở khu vực và thế giới.

Chủ tịch Hạ viện Yohei Kono nêu rõ Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở châu Á; mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược cả trên phương diện song phương và đa phương, trong đó sự quan tâm thúc đẩy của Quốc hội hai nước có ý nghĩa quan trọng.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình và những định hướng lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian gần đây có những bước phát triển mạnh mẽ. Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn thứ 4 ở Việt Nam, với hơn 760 dự án, tổng số vốn đăng ký khoảng 8 tỷ USD; là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2007 đạt hơn 12 tỷ USD. Sự giao lưu, hợp tác giữa hai Quốc hội cũng ngày càng được tăng cường, có chất lượng và hiệu quả cao, trong đó hoạt động của hai tổ chức nghị sỹ hữu nghị hai nước có vai trò quan trọng.

Hai bên đều bày tỏ sự coi trọng việc phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi; nhất trí cùng nỗ lực hơn nữa nhằm xây dựng quan hệ "hướng tới đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á" theo tinh thần thỏa thuận cấp cao giữa hai nước. Hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi đoàn, khuyến khích các cơ quan của quốc hội hai nước tiến hành các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác lập pháp, giám sát, trao đổi ý kiến về các vấn đề cùng quan tâm, tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện quốc tế, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã mời Chủ tịch Hạ viện Yohei Kono sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và Chủ tịch Hạ viện Yohei Kono đã vui vẻ nhận lời.Cũng trong sáng 18/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Eda Sakusi. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thông báo với Chủ tịch Thượng viện Eda Sasuki về kết quả hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản, khẳng định những thoả thuận hợp tác giữa hai quốc hội chắc chắn sẽ góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng một lần nữa bày tỏ sự coi trọng việc phát triển quan hệ với Nhật Bản; mong muốn thúc đẩy quan hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai quốc hội đi vào chiều sâu, bằng nhiều hình thức, cả trên phương diện song phương và đa phương.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA do Nhật Bản cung cấp. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ, thuc day thuc hien hop tac, tạo môi trường thuận lợi nhất để đón các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản.

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản đánh giá cao kết quả hội đàm, khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam và chúc Chủ tịch cùng đoàn Quốc hội Việt Nam có chuyến thăm thành công tới Nhật Bản. Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản lấy làm tiếc về vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ và cho biết đã cử đoàn giám sát sang thanh tra nguyên nhân. Một lần nữa, Chủ tịch Thượng viện bày tỏ xin lỗi các gia đình có nạn nhân thiệt mạng và khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam khắc phục sự cố này và các nhà đầu tư Nhật Bản mong muốn tiếp tục sang làm ăn tại Việt Nam.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp ông Takebe Tsutomu, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam; tiếp Đại sứ thiện chí Nhật Bản - Việt Nam, ông Sugi Ryotaro; gặp đại diện Tổ chức Ngoại giao nhân dân FEC. Tại thủ đô Tokyo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng đã tiếp xúc với lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản.

(Theo VOV)

contentlength: 9152
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm