Về sự chậm trễ giải phóng mặt bằng xây dựng trụ sở Bộ Thương mại: Không thể chỉ thuyết phục

09:40 23/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 Ve su cham tre giai phong mat bang xay dung tru so Bo Thuong mai: Khong the chi thuyet phuc

Ngôi nhà của bà Thảo phía mặt tiền ở 12 Hai Bà Trưng.

Ảnh: Phương Hiền

Nằm trong khuôn viên xây dựng, cải tạo trụ sở Văn phòng Bộ Thương mại có hai hộ sinh sống. Đó là hộ ông Đoàn Duy Thành - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Kinh tế đối ngoại và ông Nghiêm Bá Đức, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại thương .

Sau khi có quyết định thu hồi đất, hộ ông Đoàn Duy Thành đã di chuyển đến nơi ở mới theo thu xếp của Bộ Thương mại. Sau hơn 4 năm tiến hành giải phóng mặt bằng, hiện nay vẫn còn một căn hộ 1 tầng mái ngói, diện tích 270m2, với hai mặt tiền số 25 Ngô Quyền và 12 Hai Bà Trưng (của ông Nghiêm Bá Đức (đã mất), để lại cho vợ là bà Trần Thị Thảo cùng các con, là tiêu chuẩn căn hộ được Bộ bố trí ở tạm, không thu tiền nhà theo chính sách cán bộ trong ngành từ thời bao cấp), dứt khoát không đồng ý di chuyển.

Ve su cham tre giai phong mat bang xay dung tru so Bo Thuong mai: Khong the chi thuyet phuc 

Ngôi nhà của bà Thảo phía mặt tiền ở 25 Ngô Quyền.

Ảnh: Phương Hiền

Theo Vụ pháp chế Bộ Thương mại và các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì căn hộ trên chưa được cấp bất kỳ một giấy tờ nào mang quyền sở hữu cho gia đình. Trong báo cáo tài sản cố định của Bộ Thương mại, đến nay, khuôn viên căn hộ trên vẫn thuộc sự quản lý của Bộ. Bộ Thương mại đã đưa ra nhiều phương án di chuyển, trong đó có phương án: dành toàn bộ nhà khách 3 tầng ở số 1 phố Vọng Đức đã cải tạo mới hoàn toàn, bao gồm 8 phòng, chưa kể 2 bếp kèm phòng ăn, 2 khu phụ, với diện tích sàn 340m2, trên khuôn viên đất 194m2. Các khoản đền bù, hỗ trợ di chuyển là 276.695.270 đồng và phương án này đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, nhưng  hộ này vẫn không đồng ý di chuyển.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Văn bản số 1562/VPCP-CN ngày 3-4-2003 của Văn phòng Chính phủ, Thường trực Ban chỉ đạo GPMB thành phố Hà Nội đã có văn bản giao cho UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục phối hợp với Bộ Thương mại thực hiện phương án di dời hộ bà Trần Thị Thảo; trường hợp hộ bà Thảo cố tình không chấp hành sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

Từ ngày 9-8-1998, Bộ Thương mại đã nhận được Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án xây dựng, cải tạo trụ sở Bộ. Ngày 7-2-2003, Bộ trưởng Bộ Thương mại cũng đã phê duyệt lại dự án “cải tạo, mở rộng trụ sở Bộ tại số 21-23-25 Ngô Quyền và 31 Tràng Tiền”. Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính đã phân bổ và cấp vốn cho dự án. Song, do chậm trễ trong giải phóng mặt bằng nên việc đầu tư xây dựng trụ sở Bộ Thương mại vẫn  chưa được triển khai.

Vấn đề đáng nói là, sự chậm trễ trên một phần do Bộ Thương mại và gia đình bà Thảo đã làm việc và giải quyết theo kiểu “nội bộ”, nên  dẫn đến tình trạng bà Thảo đã có những đòi hỏi vượt quá khả năng của Bộ Thương mại, chưa nói đến vượt nhiều lần tiêu chuẩn chung của Nhà nước. Ngay như việc, trong quá trình sử dụng, các con bà Thảo đã lập gia đình, ăn ở thường xuyên tại 25 Ngô Quyền và hình thành 5 hộ gia đình. Nhưng khi thực hiện di chuyển, Bộ Thương mại cũng không xem xét đến việc các con bà Thảo đã được cơ quan nơi các con bà Thảo công tác cấp hoặc mua nhà theo tiêu chuẩn chưa để thực hiện đúng chính sách Nhà nước.

Sự việc trên cho thấy, nếu thiếu biện pháp cứng rắn, kiên quyết sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyết định của Nhà nước và hiệu lực của chính quyền.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5219
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm