Về chủ thuyết phát triển trong thế kỷ XXI

23:49 02/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Chúng ta vừa kỷ niệm ngày thống nhất 30/4, sắp tới chúng ta sẽ kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây là thời điểm tốt nhất để chúng ta nhìn lại con đường, tư tưởng của Bác Hồ để có thể học Bác vận dụng tốt nhất trong thực tế hiện nay

0.jpg

Loạt bài của TS Vũ Minh Khương về triết lý phát triển cho Việt Nam đã đăng trên TS

- Đột phá từ triết lý phát triển

- Đi tìm triết lý phát triển cho Việt Nam

Vai trò tiên phong của hệ thống

Những ngày tháng Năm lịch sử, khi đất nước kỷ niệm 32 năm ngày hòa bình, thống nhất đất nước và 117 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giấc mơ đã được nung nấu từ hàng trăm năm nay của dân tộc trở lại, đau đáu và thôi thúc hơn bao giờ hết. Bao giờ và làm thế nào Việt Nam thoát khỏi lạc hậu, vươn mình đứng dậy tự tin và kiêu hãnh như một quốc gia hùng cường trên bản đồ thế giới?

Đó cũng là khát vọng cháy bỏng của 80 triệu người Việt hôm nay, từ những nhà lãnh đạo cấp cao nhất cho tới những người dân bình thường nhất.

Không ngạc nhiên khi loạt bài viết về triết lý phát triển của Tiến sỹ Vũ Minh Khương đã nhận được đồng vọng của đông đảo công chúng. Từ những cụ già 70 tuổi cho tới những doanh nhân thành đạt, những trí thức mang trong mình nhiều suy tư "ưu thời mẫn thế", cho tới những thanh niên đang đầy ắp hoài bão và bầu nhiệt huyết, đều cùng chia sẻ cho một khát vọng, trăn trở đi tìm một học thuyết phát triển đúng đắn để dân tộc Việt Nam bứt phá, bắt kịp với thiên hạ, để "tương lai con Hồng, cháu Lạc của chúng ta" được tự hào về "lòng quả cảm và nỗ lực phi thường mà thế hệ hôm nay sẽ xiết chặt để làm nên một nước Việt hùng cường".

Hai mươi năm Đổi mới với những thành tựu đáng ghi nhận đã chứng minh sự đúng đắn của một con đường mà các nhà lãnh đạo Đảng đã lựa chọn cuối thế kỷ XX. Một Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế thứ nhì thế giới đã nhận được không ít lời tán thưởng từ bạn bè quốc tế.

Nhưng chính trong một cuộc trò chuyện với TS nhân dịp cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tâm sự rằng, điều ông lo ngại nhất là tâm lý tự mãn với những thành tựu đã đạt được sẽ ngăn cản bước tiến của đất nước vào tương lai. Người đứng đầu Chính phủ đã nhắc đi nhắc lại rằng: "So với người chúng ta còn thua kém. Việt Nam vẫn xếp trong nhóm 40 nước có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất thế giới. Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam vẫn đứng thứ 7. Và GDP của chúng ta mới chỉ bằng doanh thu hàng năm của một tập đoàn đa quốc gia".

Như Tiến sỹ Vũ Minh Khương đã viết, và nhận được sự đồng cảm từ độc giả, sự bứt phá không bắt đầu từ cố gắng sửa đổi một vài thủ tục hành chính, hay biện pháp đốc thúc quyết liệt một số dự án trọng điểm mà phải khởi đầu từ triết lý, hay còn gọi là học thuyết, chủ thuyết phát triển.

Lịch sử đã chứng minh, bất kỳ một quốc gia nào cũng phải có một học thuyết phát triển và dựa vào nó để làm kim chỉ nam cho sự tồn tại và phát triển của đất nước mình. Ngay hôm nay, khoa học về marketing cũng đã coi "triết lý" là hạt nhân cơ bản, bậc dưới mới là "con người" và "sự chuyên nghiệp", những yếu tố thành công của bất cứ một doanh nghiệp nào.

Thế kỷ XX, với mục tiêu: Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mà Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn đã đem đến kết quả cuối cùng mà cả dân tộc mong mỏi suốt một thế kỷ: Độc lập, hoà bình và thống nhất dân tộc. Hồ Chí Minh đã biết dựa vào khát vọng lớn nhất của dân tộc: độc lập, tự do và nương theo dòng chảy, sức mạnh của thời đại: chủ nghĩa xã hội để chiến thắng những kẻ thù hùng mạnh bậc nhất, giành lại độc lập, tự do cho đất nước.

Thế kỷ XXI, toàn cầu hoá, hội nhập và hợp tác đang đem lại những cơ hội kỳ diệu cho những quốc gia, dân tộc, cho dù xuất phát điểm thấp nhưng đầy khát vọng, sự can đảm và nỗ lực phi thường để vượt lên, làm nên những kỳ tích về phát triển.

Để Việt Nam thu hẹp khoảng cách với các nước xung quanh và vượt lên, rất cần một sự đột phá quyết liệt, bắt đầu từ một học thuyết phát triển. Một học thuyết không tách rời khỏi con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn. Đó vẫn là chủ thuyết xoay quanh sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại nhưng đòi hỏi chúng ta phải nhận dạng cho đúng nhất, khách quan nhất nguồn lực dân tộc và thời đại trong bối cảnh mới của một thế giới đã hoàn toàn thay đổi so với thế kỷ XX.

Một học thuyết tiếp nối, kế thừa tư tưởng của Hồ Chí Minh trong thời đại mới, cần có câu trả lời đúng nhất, thoả đáng nhất cho những câu hỏi: đất nước chúng ta đang đứng ở đâu và tương lai con em chúng ta như thế nào, Việt Nam sẽ đứng ở vị trí nào trên thế giới trong thế kỷ này và sau đó? Đâu là nguồn lực quan trọng nhất của chúng ta? Và những thế mạnh nào, những dòng chảy nào của thế giới mà chúng ta cần bắt mạch cho đúng mà nương theo để đi nhanh hơn?

Với mong muốn trao đổi cùng bạn đọc về những câu hỏi trên, TS tổ chức đối thoại trực tuyến cùng 3 vị khách mời: Tiến sỹ Vũ Minh Khương, giảng viên trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore, tác giả loạt bài viết: Đột phá từ triết lý phát triển, Tiến sỹ kinh tế Trần Đình Thiên và ông Nguyễn Huy Hoan, nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Hy vọng rằng, cuộc trực tuyến hưởng ứng cuộc vận động học tập tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh sẽ là khởi đầu cho một cuộc tranh luận xã hội rộng rãi, với sự tham gia và hợp lực của toàn xã hội về học thuyết phát triển cho Việt Nam trong thế kỷ XXI.

Trong khi chờ đợi biên tập kỹ cuộc đối thoại này, chúng tôi xin lược thuật theo trình tự để độc giả tiện theo dõi:

Mở đầu cuộc đối thoại trực tuyến, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn đặt vấn đề rất thời sự: chúng ta vừa kỷ niệm ngày thống nhất 30/4, sắp tới chúng ta sẽ kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây là thời điểm tốt nhất để chúng ta nhìn lại con đường, tư tưởng của Bác Hồ để có thể học Bác và vận dụng tốt nhất trong thực tế hiện nay: "Đây là thời điểm nhìn lại con đường, tư tưởng của Bác trong quá khứ cũng như cách tiếp tục con đường tư tưởng ấy".

Ông Nguyễn Huy Hoan tiếp nối ngay bằng cách khẳng định sự sáng tạo tuyệt vời của Bác Hồ trong cách vận dụng và kết hợp giữa nội lực của dân tộc Việt Nam với thời cơ cũng như sự giúp đỡ của quốc tế: "Không thể chờ cách mạng vô sản ở chính quốc thành công mà "công cuộc giải phóng anh em chỉ có thể dựa vào nỗ lực của chính anh em".

Ông Hoan khẳng định đây là "quan điểm hết sức mới mẻ của Bác". Ông còn bổ sung thêm: Người ta cũng tranh luận nhiều về thời cơ giải phóng thuộc địa, rằng cách mạng thuộc địa không thể thành công khi công nhân chính quốc chưa nắm chính quyền. Nhưng Bác Hồ khẳng định phải tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc trước cách mạng ở chính quốc, không chờ cách mạng chính quốc thắng lợi mà phải làm trước để cướp nguồn lực của chính quốc. Bên cạnh chủ nghĩa Mác, Bác khẳng định chủ nghĩa dân tộc là một động lực lớn.

Đồng cảm và chia sẻ với quan điểm trên, TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh hơn vào vai trò cá nhân của Bác: "Tôi muốn nhấn mạnh hai vấn đề, đó là vai trò kết nối của Bác và việc vận dụng sáng tạo chủ nghĩa dân tộc với chủ nghĩa quốc tế vô sản.

Bác Hồ là người yêu nước hơn tất cả chúng ta nên có thể tập hợp chúng ta lại. Bác không chỉ làm cho người VN kết nối được với nhau mà còn làm cho thế giới quan tâm hơn đến VN.

Thứ hai, Bác Hồ đã thu phục được nhiều trí thức nước ngoài trở về phục vụ trong nước. Đây là vấn đề quan trọng của thời kỳ phát triển trong hội nhập".

TS Vũ Minh Khương quay trở về lại với cách đặt vấn đề của nhà báo Nguyễn Anh Tuấn khi khẳng định lại thời điểm tốt nhất hiện nay để suy nghiệm về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thứ nhất, Bác Hồ lãnh đạo sự nghiệp cách mạng thành công chứng tỏ dân tộc VN có thể thực hiện được khát vọng lúc đó là độc lập tự do. Thứ hai, đến năm 2045, khi kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam mới, nếu xây dựng được nước VN hùng cường thì chúng ta sẽ rất tự hào cùng ôn lại kỷ niệm về thắng lợi của CMT8... Nếu không làm được, vị thế dân tộc thấp kém sẽ là điều đáng buồn cho chúng ta hôm nay và cho các thế hệ tương lai"

Với vai trò là cầu nối dẫn dắt cuộc đối thoại này, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn mở rộng sang vấn đề nhân cách lớn của Bác: "Ngoài tài năng, trí tuệ, chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhân cách lớn".

Ông Nguyễn Huy Hoan bắt ngay vào ý chính này và triển khai: "Để thu hút nhiều tầng lớp trí thức, có hai nhân tố thuộc về nhân cách con người Bác, đó là trí tuệ và đạo đức". Ông Hoan nêu dẫn chứng cả khi Bác ở nước ngoài và khi bác lãnh đạo đất nước: "Những năm hoạt động ở nước ngoài, mọi tâm tư, suy nghĩ của Bác đều hướng về đất nước, về nỗi đau của nhân dân. Sau khi về nước, Bác thường mời GS Hoàng Xuân Hãn đến nói chuyện và chăm chú lắng nghe GS phản ánh tệ nạn nhũng nhiễu ở địa phương. Mỗi tháng Bác đến với dân ba lần. Trong một phiên họp hội đồng chính phủ, Bác đã phê phán cán bộ: "các đồng chí đang xa dân rồi đấy".

Nói về tấm gương cần kiệm liêm chính của Bác, ông Hoan nêu một ví dụ xác đáng: nếu là kiệm thì việc không đáng tiêu, một xu cũng không tiêu, việc đáng tiêu thì bao nhiêu cũng không tiếc".

Nhân cách của Bác toả sáng trong mọi hoàn cảnh, nói về quyền lực Bác dạy những người gần Bác: "Chú tưởng làm Chủ tịch nước muốn gì cũng được à?"; nói về đời sống thực tế Bác thuận theo lẽ tự nhiên một cách mẫn tuệ. Ông Hoan kể câu chuyện khi một vị linh mục cho rằng Bác không lấy vợ là "siêu tự nhiên", Bác nói lại ngay "thế là phản tự nhiên đấy".

Ở Bác, trí tuệ còn thể hiện ở cách ứng xử thân mật đầy hóm hỉnh. Khi một hoạ sĩ Châu Âu vẽ tranh Bác xong, xin ý kiến Bác, Bác nói: "Chú tài lắm, trong một tuần mà vẽ được hai anh em Hồ Chủ tịch rồi đấy".

Cuộc đối thoại đột ngột mở sang hướng mới: làm thế nào để học Bác vận dụng sáng tạo thời cơ của dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay? TS Trần Đình Th iên phân tích: "đồng ý rằng cần đáp ứng các vấn đề: một là tính dân tộc, hai là phù hợp với thời đại và ba là đồng nhịp với thế giới".

Ông Thiên trình bày cụ thể bằng phép so sánh tốc độ tăng trưởng khá xác đáng: thị trường mở cửa, cùng với dân giàu, nước mạnh là xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; tất cả kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn với nhau. Muốn đuổi kịp thế giới bằng tốc độ tăng trưởng GDP thì rất khó, kể cả khi chúng ta đạt 15% thì so với 1% của Singapore cũng không đạt mức tương đồng. Do đó, trong cách đặt vấn đề phát triển, không nên chỉ hô hào về tốc độ. Nếu kết hợp được tốc độ với cơ hội hội nhập để VN phát triển thì mới có cơ sánh vai với các cường quốc năm châu.

Triết lý này tất nhiên phải đặt trong giả định thế giới toàn cầu hoá. Đây là cơ hội để chúng ta rút ngắn khoảng cách, đuổi kịp thế giới. Việt Nam cùng với thế giới, dựa vào thế giới, dựa vào hội nhập để phát triển".

Dường như đồng cảm với triết lý phát triển, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn chuyển qua ông Nguyễn Huy Hoan và ông Hoan bắt vào mạch dẫn bằng cách khẳng định lại quan điểm của Bác Hồ: "Con đường phát triển, triết lý phát triển của đất nước ta là một vấn đề khó. Chủ nghĩa xã hội, theo quan điểm của Bác là dân giàu nước mạnh".

Ông Hoan cũng dẫn lời Bác để nói về cái khó của quản lý đất nước, cái khó của việc thực hiện câu nói giản dị "dân giầu, nước mạnh": "Trong thời kỳ xây dựng CNXH, Bác có những quan điểm như phải phát triển sản xuất bằng khoa học kỹ thuật. Ngoài ra, còn là vấn đề quản lý đất nước, chẳng hạn quản lý đất nước phải như quản lý một doanh nghiệp, và Bác nói luôn là vấn đề này ta làm chưa được tốt. Nhiều vấn đề Bác đã đặt ra từ rất sớm. Chẳng hạn, ngay khi hòa bình độc lập, Bác đã nói đến thu hút đầu tư nước ngoài, nói đến chuyện làm khoán.

Thực hiện đúng vài trò người dẫn nhập cuộc đối thoại, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn nêu câu hỏi chất vấn của bạn Vũ Xuân Thủy (Nam Định) cho các vị khách mời: "Tôi rất đồng tình với những ý kiến của ông Vũ Minh Khương. Nhưng xin cho biết là trong những năm tới Việt Nam phải làm gì để không bỏ lỡ cơ hội?"

Trước câu hỏi của bạn Vũ Xuân Thuỷ, TS Trần Đình Thiên thừa nhận: Câu hỏi này bao quát nhiều vấn đề. Khu vực tư nhân còn yếu, khu vực nhà nước chưa phát triển. Vậy nên phải chọn đột phá".

Vấn đề chính là phải đột phá từ đâu? TS Trần Đình Thiên tiếp tục phân tích cần phải đột phá vào cơ chế, chính sách và đột phá ở những dự án lớn của quốc gia: "Đột phá có hai loại, thứ nhất về chính sách và cơ chế. Giai đoạn 1986 - 1990 chúng ta đã có bước đột phá này góp phần đưa đất nước sang thời kỳ mới.

Thứ hai là đột phá vào những dự án lớn cho phát triển. Nghiên cứu Trung Quốc, Thâm Quyến từ một nơi nghèo nàn thành đô thị phát triển, GDP 76 tỷ mỗi năm".

Về cơ chế và chính sánh, chúng ta đã và đang có những nỗ lực đáng mừng nhưng hiện tại chúng ta vẫn chưa có sự đột phá vào những dự án lớn của quốc gia: Có thể chúng ta vẫn đột phá vào cơ chế nhưng cần đột phá vào dự án. Hiện, chúng ta có nhiều dự án nhưng chưa có dự án đột phá, đặc biệt ở những dự án phát triển vùng biển".

Mặc dù nói về cơ hội vàng như vậy nhưng TS Trần Đình Thiên vẫn rất tỉnh táo khi phân tích những mặt mạnh, mặt yếu của ta hiện nay. Ông Thiên cho rằng các biện pháp kích cầu ở ta đang gây trở ngại cho quá trình tiếp cận thị trường: " Sau 20 năm kinh tế thị trường, VN đi sau, học hỏi kinh nghiệm nhưng chưa có một cơ chế đồng bộ. Ngoài ra, trong cái đồng bộ của ta, kích cầu đầu tư đang là điểm gây trở ngại lớn cho quá trình cải cách, đổi mới của VN. Chúng ta phải bơm tiền đầu tư của nhà nước, vô hình chung chúng ta cản trở quá trình tiếp cận thị trường, tạo sự xung đột về quá trình cải cách".

Phân tích sâu hơn, ông Thiên cho rằng: "Không phải vì thị trường lao động và thị trường hàng hoá kém đồng bộ mà mỗi địa phương, khu vực thành một thị trường với cơ chế riêng, tạo sự khấp khểnh. Chi phí vận hành sẽ lớn. Cách san lấp thị trường duy nhất là phân phối vốn bình quân. Mà cách này thì không thể nào có đột phá, không thể có một dự án trọng điểm, không thể có sự liên thông giữa các tỉnh".

Từ những phân tích, dẫn luận như vậy, thì hệ quả rút ra phải là: "chúng ta phải chuyển sang mô hình tư duy mới, ưu tiên hơn về chất lượng, cạnh tranh và dựa trên nguyên tắc lợi thế. Hiệu quả, chất lượng, sức cạnh tranh và trên tinh thần hội nhập là điều chúng ta hướng tới".

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn cho rằng phân tích như thế vẫn còn mang nặng tính lý thuyết và hơi sơ lược nên đã đặt câu hỏi trực diện với TS Trần Đình Thiên: "Theo cảm nhận của riêng ông, nơi nào sẽ tạo đột phá riêng?"

TS Trần Đình Thiên có vẻ lúng túng khi ông trả lời cũng vẫn trừu tượng như trước: "Chúng ta đang trong thời kỳ phát triển kinh tế thị trường nên những vùng nào có lợi thế sẽ phát triển, đó là các vùng kinh tế trọng điểm của cả ba miền Bắc, Trung, Nam..."

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục truy vấn mong làm sáng tỏ vấn đề: "Vậy vai trò của lãnh đạo trong tư duy phát triển?"

Về điểm này, TS Trần Đình Thiên tỏ ra tinh tế hơn mặc dù ông lặp lại quan điểm cần phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của cả ba miền Bắc, Trung, Nam nhưng có thêm phần nối kết chúng lại thành một thực thể kinh tế thống nhất: "Lãnh đạo phải dẫn dắt để tạo cơ hội cho phát triển. Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vì sao đã kết nối được với nhau? Đó là nhờ những cơ chế về hạ tầng, về chính sách và hành lang thông thoáng... Tất nhiên, có vấn đề khác nữa là ngoài việc thúc đẩy cho phát triển cần nhanh chóng rút ngắn ranh giới giàu nghèo. Đất nước đi theo con đường CNXH, không thể cứ tập trung vào ba vùng trọng điểm mà nên cố gắng để hạn chế chênh lệch các vùng miền".

Cuộc đối thoại trở nên nhẹ nhõm hơn, gần với thực tế hơn khi ông Nguyễn Huy Hoan nói về các vùng kinh tế để đi đến kết luận cần mở rộng tư nhân hoá: "Về kinh tế biển, chúng ta vẫn chỉ đánh cá gần bờ. Ra biển mà mang tư duy con trâu, cái cày, thì chỉ có thể mò cua, bắt ốc. Để vươn tới biển, vươn tới không gian bầu trời thì càng cần chú trọng chuyện con người."

Phân tích cụ thể về nhân học, ông Hoan trở lại vấn đề hệ thống giáo dục và đào tạo con người ở ta hiện nay chưa thực sự chú trọng về chất: "Cách tổ chức hệ thống giáo dục của ta bây giờ, đầu vào khó nhưng hầu như cứ vào được là ra được. Một trong những phương thức cơ bản để cải tạo chính là tư nhân hoá. Giáo dục đại học phải theo đòi hỏi thị trường mới hy vọng có sự thay đổi. Chiến lược vô cùng quan trọng là chiến lược con người, giáo dục đào tạo thế hệ trẻ, đào tạo con người VN thực sự có phẩm chất đạo đức. Nếu không có cán bộ tốt thì dù có đột phá đúng điểm, đúng trọng tâm vẫn không thành công được".

Cơ sở của lập luận trên được ông Hoan dẫn chứng bởi câu nói của Bác: "Bác đã dặn chúng ta phải xây dựng đất nước VN độc lập, dân tộc, dân chủ và giàu mạnh."

Như tìm được mối đồng cảm, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn cũng khẳng định thêm: "đó chính là chủ thuyết phát triển của VN trong thế kỷ XXI".

Tiếp tục mạch tư duy về con người, ông Hoan cho rằng: "phải huy động sức mạnh toàn dân, có dân là có tất cả. Ta chỉ có thể thành công khi có được sức mạnh toàn dân. Dân có thể dân trí không cao nhưng dân biết nhiều lắm, ai tốt ai xấu, chọn cán bộ như thế nào mới tốt, dân biết chứ"

Trở lại chủ đề chính của cuộc đối thoại này, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn tổng kết những điểm cơ bản: "Ta đã tìm ra những điểm đột phá: vùng miền, lợi thế và con người. Chúng ta phải tiếp tục hiểu đúng, đi đúng và lựa chọn đúng con đường phát triển của VN".

  • TS
Việt Báo
contentlength: 28031

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm