Văn minh đô thị: Tránh đánh trống bỏ dùi

Thứ ba, 19 Tháng hai 2008, 09:16 GMT+7
 • Ông Lê Hiếu Đằng, Phó Chủ tịch MTTQ TP.HCM, thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chủ đề "Năm xây dựng nếp sống văn minh đô thị" của TP.HCM, cho biết: MTTQ TP chưa nhận được chương trình triển khai cụ thể thực hiện chủ đề "Năm xây dựng nếp sống văn minh đô thị" của TP.

  Ông Đằng nói: "Đến nay, đơn cử việc đáp ứng yêu cầu vệ sinh cho người đi đường chưa có chuyển biến gì. Đi tiểu bậy ngoài đường còn nhiều, có nhiều nơi trong các khu phố văn hoá bốc mùi khai nồng nặc. TP vẫn còn những khu quán nhậu bốc khói mù mịt. Nếu cứ ở tình trạng này, TP sẽ trở thành thành phố ăn nhậu hơn là lao động, sản xuất".

  "Chính quyền cần làm gương"

  Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn
  Ông Lê Hiếu Đằng. (ảnh: PC)
  Thưa ông, bây giờ đã là cuối tháng hai, tình hình như ông nói liệu có muộn cho việc xúc tiến thực hiện một chủ đề năm rất rộng với kỳ vọng lớn?

  Nếu chúng ta đặt yêu cầu vừa phải, thực hiện ngay những biện pháp đã có thì có thể thực hiện một phần nếp sống văn minh đô thị.

  Văn minh đô thị là một khái niệm rất rộng. Không thể chỉ có phát động phong trào mà phải có yêu cầu cụ thể văn minh đô thị là thế nào. Không thể để xảy ra tình trạng chạy theo thành tích, phát động rất hình thức rồi đâu lại vào đấy.

  Theo ông, văn minh đô thị cần đi từ đâu?

  Trước hết, bản thân chính quyền phải thực hiện nếp sống văn minh đô thị trong các cơ quan công quyền. Đó là tác phong, cách ứng xử của công chức đối với người dân; sự quan tâm giữ vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường.

  Hiện nay, bản thân chính quyền cũng vi phạm nhiều về văn minh đô thị, như: không kiên quyết giữ gìn trật tự lòng lề đường, dù đây là một biện pháp giảm ách tắc giao thông; để tình trạng xây dựng bừa bãi; lạm dụng xe công đắt tiền trong khi vẫn phát động tiết kiệm...

  Muốn phát động phong trào hiệu quả, chính quyền cần làm gương cho quần chúng, phải thực hiện các biện pháp đã có một cách nghiêm túc, thường xuyên, lâu dài, không kêu gọi chung chung.

  Mặt khác, cần đặt yêu cầu văn minh đô thị một cách vừa phải, phù hợp với điều kiện của người dân. Hiện tượng sử dụng xe ba bánh, buôn bán ở lòng lề đường cần dẹp bỏ, nhưng phải có lộ trình. Trong điều kiện chưa có nhà đề xe, có thể chấp nhận để xe ở vỉa hè nhưng cần sắp xếp ngăn nắp, để dành đường cho người đi bộ. Không nên vì "văn minh đô thị" mà làm những việc nhẫn tâm theo ý muốn chủ quan trong khi trình độ phát triển và dân trí chưa cho phép.

  Việc cụ thể, với từng con số

  Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn
  Rác tại "Phố Tây" Phạm Ngũ Lão. (ảnh: DC)
  TP.HCM có đặc điểm người nhập cư ở nhiều nơi đổ về, có thể lên tới 2/3 dân số TP tạo nên sự phức tạp trong đời sống đô thị. Có cách nào tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh đô thị đến người dân một cách sâu sát, dễ hiểu nhất?

  Hệ thống tuyên truyền của chúng ta đi sâu xuống tận phường xã, nhưng hiệu quả vẫn còn hạn chế. Trong nhà trường, chúng ta quá nặng về giáo dục đạo đức nói chung, trong khi mỗi công dân tương lai không thể thiếu giáo dục nhận thức pháp luật, ý thức trong những việc cụ thể, bình thường.


  Theo tôi, cách tuyên truyền gần dân nhất là phát các tờ rơi cho những đối tượng dễ tác động, như người đẩy xe hàng rong, học sinh, sinh viên… Nội dung các tờ rơi này phải dễ hiểu, dễ áp dụng. Chẳng hạn, được phép bán hàng rong ở tuyến phố nào, mặt hàng gì, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn ra sao; học sinh, sinh viên ra đường phải tuân thủ luật giao thông ra sao, giao tiếp công cộng như thế nào...

  Mặt khác, chính quyền cũng phải tạo điều kiện cho người dân thực hiện ứng xử văn minh đô thị đó. Chẳng hạn, phải có quy định muốn xây cây xăng, bắt buộc phải dành đất cho khu vệ sinh.

  Ông có góp ý gì cho tiêu chí xây dựng văn minh đô thị của TP.HCM?

  Tiêu chí cho năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị cần cụ thể, đi cùng các số liệu hơn nữa. Ví dụ, khẳng định rõ sẽ lắp đặt, xây dựng thêm bao nhiêu thùng rác, nhà vệ sinh công cộng tại một con đường nào đó.

  Chống bệnh "lờn thuốc" trách nhiệm

  Những vấn đề "nóng" của TP hiện nay vẫn là kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường. Không thể có một đô thị văn minh nếu những căn bệnh kinh niên trên không chuyển biến...

  Chúng ta phải chống được bệnh “lờn thuốc” trách nhiệm trong các cơ quan đầu ngành, các cấp quận - huyện, TP. Nếu đề ra kế hoạch, chỉ tiêu phải thực hiện ra sao, nếu không thực hiện được phải chiụ trách nhiệm thế nào. Làm sao để việc chịu trách nhiệm đi vào thực chất, không thể chấp nhận tình trạng hoà cả làng, hô hào rầm rộ nhưng thực hiện chẳng tới đâu cũng chẳng xử lý gì, hoặc "vẽ" ra cho có.

  Chính quyền cần nghiêm túc thực hiện những biện pháp đã đề ra. Chưa thực hiện việc cụ thể, gần gũi, sẵn có thì không thể mơ việc cao xa.

  Hiện, vẫn còn hiện tượng trên bảo dưới không nghe, dưới không nghe trên không trị. Hoàn toàn có thể giải quyết tình trạng vi phạm trật tự lòng lề đường hiện nay nếu chính quyền cương quyết: Giao cho địa phương từng đoạn đường và phải dứt khoát dẹp bỏ hành vi lấn chiêm. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ, người đứng đầu địa phương có thể bị cách chức.

  Về phía MTTQ, chúng tôi sẽ có kế hoạch đi kiểm tra đột xuất xem những mô hình như "con đường không rác" được thực hiện thế nào.

  • Phạm Cường - Thái Thiện (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Văn minh đô thị: Tránh đánh trống bỏ dùi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Văn minh đô thị: Tránh đánh trống bỏ dùi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van minh do thi Tranh danh trong bo dui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Văn minh đô thị: Tránh đánh trống bỏ dùi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC