VN sẽ thành công trong ""chiến dịch ĐBP thứ 3""

11:07 06/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Công cuộc đổi mới của Việt Nam hiện nay chính là ""Điện Biên Phủ thứ 3"", chiến dịch này sẽ thành công chói lọi". Các đại biểu quốc tế và các vị Đại sứ, đại biện trong Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 5/5 đã bày tỏ sự tin tưởng đối với thành công trong công cuộc đổi mới của Việt Nam.

"Nhân loại sẽ còn kỷ niệm chiến thắng ĐBP trong 5.000 năm tới"

Đại diện của hàng chục nước Trung Quốc, Australia, Thuỵ Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Cuba, Ba Lan, Lào, Campuchia, Algeria, Mozambique... đã đến buổi gặp gỡ, trò chuyện với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phát biểu cảm xúc đối với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Các bạn quốc tế đều chúc mừng Đại tướng và coi ông là hiện thân của tự do và hoà bình, vị chỉ huy tài ba của quân đội Việt Nam anh hùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhân vật anh hùng nổi tiếng thế giới. Các đại biểu cũng bày tỏ niềm khâm phục và ca ngợi thành công kỳ diệu của Đảng, nhân dân và quân đội Việt Nam trong trận thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy thế giới.

VN se thanh cong trong chien dich DBP thu 3

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại lễ kỷ niệm.

Ông Raul Valdes Vivó, Trưởng Đoàn đại biểu Cuba xúc động nói trong buổi lễ: "Chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa quan trọng đối với nhân dân các nước ở châu Mỹ Latinh, cũng như nhân dân toàn thế giới. Chúng ta kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, nhưng nhân loại sẽ tiếp tục lễ kỷ niệm này trong 500 năm, 5.000 năm tới. Có được chiến thắng này là do tài chỉ huy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyễn Giáp. Chủ tịch Fidel Castro đã coi đây là những vị anh hùng của chính dân tộc chúng tôi".

Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu: ""Cuộc họp mặt hôm nay là ở thành phố Hà Nội- nơi được thế giới gọi là ""Thành phố hoà bình"", và buổi gặp mặt này cũng là buổi gặp mặt của hoà bình và hữu nghị. Tôi còn nhớ lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: thắng lợi Điện Biên Phủ là thắng lợi của Việt Nam và cũng là thắng lợi chung vì có phần giúp đỡ và ủng hộ của bạn bè quốc tế. Xin chuyển lời cảm ơn của lãnh đạo đất nước tôi, của cá nhân tôi đến lãnh đạo và nhân dân đất nước các bạn!".

ĐBP là bài học của nhân dân toàn thế giới

Các vị đại biểu đều cho rằng, chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 không chỉ là thắng lợi lừng lẫy của Việt Nam mà còn là thắng lợi to lớn của nhân dân bị áp bức trên toàn thế giới.

Ông Marcelino Dos Santos, Trưởng đoàn đại biểu Mozambique gửi tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhân dân Việt Nam lời chào của Thủ tướng Mozambique. Ông nói với Đại tướng: "Mozambique giành độc lập sau Việt Nam, chúng tôi đã học tập các bạn".

Ông Marcelino Dos Santos nhấn mạnh: "Điện Biên Phủ là thắng lợi của nhân dân Việt Nam đồng thời là thắng lợi to lớn của nhân dân toàn thế giới. Năm 1972, Việt Nam đã làm nên một "Điện Biên Phủ trên không" và ngày nay Việt Nam đang thực hiện một Điên Biên Phủ thứ 3 trong công cuộc đổi mới". Ông tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ có Điện Biên Phủ thứ 3, tiếp tục là ngọn cờ đầu trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước.

Cùng với niềm vui kỷ niệm chiến thắng 50 năm Điện Biên Phủ của Việt Nam có nhân dân Lào và Campuchia. Ngài Ith Sam Heng, trưởng đoàn Campuchia đã chuyển lời chúc mừng của Quốc vương Xihanuc, Chính phủ, Hoàng gia và nhân dân Campuchia đối với chiến thắng Điện Biên Phủ. Ngài Ith Sam Heng nói: ""Tôi đánh giá cao vì chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là dấu ấn chói lọi ở Việt Nam, mà đã ngăn chặn được chủ nghĩa thực dân ở Lào, Campuchia và trên toàn thế giới. Chúng tôi cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia thắng nạn diệt chủng Pôn Pốt. Mặc dù tình hình khu vực và trên thế giới hiện nay có nhiều biến chuyển nhưng tôi xin khẳng định tình đoàn kết Việt Nam- Campuchia mãi mãi bền vững và chúc chiến thắng Điện Biên Phủ tồn tại bền vững trong lòng nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới"".

Đoàn Trung Quốc với sự có mặt đặc biệt của 11 vị cố vấn cho Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ vui mừng gặp lại Đại tướng Võ Nguyên Giáp để cùng ôn lại những ngày tháng góp phần cùng quân đội và nhân dân Việt Nam đồng cam cộng khổ chống thực dân trên chiến trường Điện Biên. Ông Lý Thiết Ánh (Phó Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, trưởng đoàn Trung Quốc) chúc nhân dân Việt Nam xây dựng CNXH và bước đầu ổn định phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đổi mới giành nhiều thắng lợi hơn nữa.

Thay mặt các đại sứ và trưởng đoàn ngoại giao các nước tại Việt Nam, đại diện Palestine đã phát biểu, coi chiến thắng Điện Biên Phủ là sự đóng góp to lớn cho nền đối ngoại của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác, hoà bình và phát triển. Đại diện các nước đều đồng tình ví công cuộc đổi mới của Việt Nam hiện nay là ""Điện Biên Phủ thứ 3"" và bày tỏ niềm tin Việt Nam sẽ đạt được thành công trong ""chiến dịch" này.

  • Kiều Minh

Việt Báo
contentlength: 8067

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm