"VN cần một chiến lược quốc gia chống tham nhũng"

12:11 24/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Quách Lê Thanh, Tổng Thanh tra Nhà nước đã nhấn mạnh đến nhu cầu cấp bách phải xây dựng và thực thi một chiến lược quốc gia chống tham nhũng.

VN can mot chien luoc quoc gia chong tham nhung
Tổng thanh tra nhà nước, ông Quách Lê Thanh.

"Một chiến lược như vậy nên tập trung nhiều hơn vào việc hình thành các thể chế phòng ngừa, coi việc ngăn ngừa tham nhũng là ưu tiên chiến lược". Ông Thanh nói.

Vấn đề chống tham nhũng nhìn từ cấp độ quốc gia và toàn cầu, trong đó có Công ước LHQ về chống tham nhũng là trọng tâm cuộc hội thảo quốc tế mang tên "Việt Nam với Công ước LHQ về chống tham nhũng" khai mạc sáng 24/11 tại Hà Nội.

Trong hai ngày, các quan chức đến từ nhiều Bộ ngành VN, lãnh đạo chủ chốt của khu vực tư nhân cùng các chuyên gia quốc tế sẽ có thảo luận cởi mở về chính sách chống tham nhũng của VN, kinh nghiệm chống tham nhũng của quốc tế...

Hội thảo nhằm giúp VN chuẩn bị tốt cho việc phê chuẩn và thực thi Công ước chống tham nhũng của LHQ cũng như xây dựng một chiến lược quốc gia dài hạn về chống tham nhũng.

Đảng và Chính phủ VN nhiều lần thể hiện rõ quyết tâm đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Nghị quyết ĐH Đảng 9 đã từng nhấn mạnh "tham nhũng, lãng phí và quan liêu phải được giải quyết bằng các biện pháp đồng bộ".

Chia sẻ ý kiến này, ông Jordan Ryan, Trưởng Đại diện của UNDP tại VN cho rằng:

"Tham nhũng có thể ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân vào hệ thống chính trị. Nó khiến cho nhiều người dân tin rằng để có được một dự án, vào một trường học tốt hay được tiếp cận với các dịch vụ y tế đảm bảo và đạt được những yêu cầu một cách nhanh hơn thì họ cần phải đưa tiền cho các quan chức có liên quan. Điều này lại càng khoét sâu thêm sự bất bình đẳng và phương hại tới các nỗ lực thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ".

Ông Ryan cũng đánh giá cao việc VN ký kết Công ước chống tham nhũng của LHQ .

"Việc VN là một trong những nước đầu tiên ký công ước LHQ về chống tham nhũng chứng tỏ quyết tâm chính trị của VN trong nỗ lực ở cấp độ quốc gia cũng như toàn cầu nhằm ngăn chặn và đấu tranh chống tham nhũng".

Tuy nhiên, ông Ryan khuyến cáo VN nên chú trọng nhiều hơn nữa tới cuộc chiến chống tham nhũng: "Là một quốc gia đang phát triển, VN cần phải sử dụng mọi nguồn lực của mình vào quá trình phát triển đất nước thay vì để cho các quan chức và doanh nhân tham nhũng làm đầy túi tiền của mình trên công sức của nhân dân".

Cũng tại Hội thảo này, các chuyên gia quốc tế sẽ chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng chiến lược quốc gia, thành lập các uỷ ban độc lập chống tham nhũng cũng như sự tham gia của xã hội dân sự và khu vực tư nhân vào cuộc đấu tranh khó khăn này.

  • Việt Lâm
Việt Báo
contentlength: 5196
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm