Tướng Lê Đức Anh: Ước vọng và trăn trở sau 30 năm!

06:43 30/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mong muốn đẩy lùi nạn tham nhũng là ước vọng nóng bỏng nhất của ông! Ông bộc lộ sự sẻ chia tâm tư của lớp trẻ và niềm tin vào họ… Trao đổi của PV TS với Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

"Để đẩy lùi tham nhũng, người có trách nhiệm phải kiên quyết, dứt khoát!".

Thưa ông, cách đây 8 năm, khi chuyển giao vị trí Chủ tịch nước, ông có bộc bạch một tâm sự: "Điều ân hận của tôi trong thời gian làm Chủ tịch nước là không đẩy lùi được tệ tham nhũng"... Còn bây giờ, điều này có còn là mối quan tâm của ông?

Tham nhũng sau đó và hiện tại đã trở thành tệ nạn. Điều đáng lo ngại hơn, nó đang thành hiện tượng phổ biến, khó giải quyết. Muốn giải quyết được thì phải củng cố và xây dựng Đảng, các chi bộ phải đấu tranh để loại bỏ bằng được tham nhũng trong Đảng thì mới mong chống được tham nhũng trong xã hội. Bộ Chính trị và Trung ương có quyết tâm nhưng chưa đủ, chưa có biện pháp tổng thể và hiệu quả.

Tham nhũng gắn liền với lãng phí. Lãng phí còn trầm trọng hơn tham nhũng. Nếu giảm được lãng phí và tham nhũng thì đời sống dân ta sẽ khá hơn nhiều. Đối với tôi bây giờ, làm sao đẩy lùi được nạn tham nhũng vẫn là ước vọng nóng bỏng. Đối với các đồng chí đương chức, đó là công việc khó khăn. Họ cũng muốn làm nhưng biện pháp chưa đồng bộ. Một khi biện pháp chưa đồng bộ thì dù quyết tâm bao nhiêu cũng không có hiệu quả. Muốn chống tham nhũng có hiệu quả, người có trách nhiệm phải dứt khoát, kiên quyết thì mới được. Đặc biệt những người đứng đầu các cơ quan, tổ chức phải kiên quyết, phải tự nghiêm khắc với bản thân mình, phải làm gương thì mới có kết quả.

Thực hiện được công bằng mà không cào bằng, mới khó!

Với ĐH Đảng lần thứ 10 sắp tới, ông có định gửi tới tâm nguyện gì không?

Bây giờ cũng chưa thể nói được gì. Tôi ý thức rằng, mọi việc đã có Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương.

Nhưng với tư cách một Đảng viên, ông muốn chuyển tới Đảng những ý kiến xây dựng, những mong muốn như thế nào?

Mong muốn thì nhiều nhưng tựu trung lại cũng chỉ là mong muốn ngăn chặn được nạn tham nhũng, lãng phí để nhân dân ta giàu mạnh, hạnh phúc, giữ gìn ổn định hòa bình, để Việt Nam trở thành một đất nước như Bác Hồ mong muốn: “Đất nước ta được độc lập, nhân dân ta được tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” và như Đảng đã đề ra mục tiêu: "Dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Dân giàu thì làm được, dân chủ có thể thực hiện được, nhưng công bằng là khó. Ý tôi nói công bằng không phải là cào bằng, là đối xử người giỏi cũng như người kém; người làm nhiều cũng như làm ít.

Thực hiện sự công bằng theo nghĩa tốt đẹp là việc ta có thể làm mà không cần...viện trợ (cười).

Thêm một mong muốn nữa là Đảng viên chúng ta phải ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: "Người cán bộ, Đảng viên trước hết phải cần kiệm liêm chính, chí công vô tư".

Vô tư là lo cho gia đinh, bản thân và xã hội một cách hài hòa. Bây giờ có người ích kỷ chỉ vì lo cho bản thân và gia đình quá mà sinh ra làm hại cho Tổ quốc. Thực hiện được lời dạy của Bác là việc khó nhưng vẫn nằm trong tầm tay của Đảng và Nhà nước ta, cũng không cần... viện trợ.

Lòng bao dung của ĐẤT MẸ Việt Nam là nội lực của Đại đoàn kết toàn dân

Thưa ông, hiện vẫn còn có những người Việt Nam quay lưng lại với đất nước, điều đó đi ngược lại tâm nguyện của Đảng: Đại đoàn kết toàn dân...?

Trước đây ta chỉ có 31 triệu dân đã đoàn kết đánh thắng đế quốc Mỹ.

Nay ta có trên 80 triệu dân, tôi thấy bất kỳ người Việt Nam đang mang quốc tịch nào cũng nên hướng về Tổ quốc, cùng chăm lo xây dựng đất nước giàu mạnh để Việt Nam sớm sánh ngang hàng với các nước tiên tiến trên thế giới. Còn với một số ít người không chỉ ở ngoài nước mà ngay cả trong nước đang quay lưng lại với toàn dân; thì ta coi như những người con của Bà Mẹ Việt Nam. Ta coi như Mẹ Việt Nam có một ít người con hờn dỗi, vùng vằng quậy phá thì Người Mẹ không bao giờ ruồng bỏ con của mình mà chỉ khuyên bảo ân tình. Và tôi tin rằng với đức tính bao dung vốn có của Người Mẹ thì những đứa con này sẽ không nỡ lòng từ bỏ Người Mẹ của mình.

Về quan hệ đối ngoại ông có băn khoăn gì không?

Tuong Le Duc Anh Uoc vong va tran tro sau 30 nam
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cùng phu nhân chụp ảnh cùng vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Bin Clintơn.

Chúng ta phải thực hiện đường lối xuyên suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam: “Việt Nam muốn là bạn của tất cả các quốc gia và các dân tộc trên thế giới”.

Dân tộc Việt Nam là dân tộc trọng tình nghĩa, mà thể hiện tiêu biểu nhất, rõ nhất là ở Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước đây và hiện nay, ta luôn coi tất cả các nước, các dân tộc là bạn. Trước hết là hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng, các nước trong khu vực, các nước thuộc Liên Xô và các nước XHCN trước đây. Nếu chỉ chú tâm vào quan hệ với các nước giàu là không nên

Lớp trẻ: Không bối rối, không khoan nhượng nhưng không nôn nóng!

Là một trong những người hoạt động cách mạng xuất sắc của thế hệ trước, ông có kỳ vọng, sẻ chia và lời khuyên nào với thế hệ trẻ hôm nay?

Lớp trẻ của chúng ta bây giờ học hành nhiều kiến thức rộng hơn lớp trước. Lớp trẻ sẽ làm giỏi hơn lớp già. Nhưng tôi cũng hiểu là họ đang gặp phải một số khó khăn. Khó khăn ngoại lai thì lớp trẻ sẽ vượt qua được một cách không khó lắm, vấn đề còn lại là khó khăn nội tại. Lớp trẻ đang bối rối. Tôi hiểu điều đó.

Tôi chỉ mong lớp trẻ đừng bối rối mà hãy noi gương những người tốt của lớp trước mà tiêu biểu nhất trong đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phải như thế mới đối mặt được với tham nhũng, lãng phí và tiêu diệt được chủ nghĩa cá nhân.

Lời khuyên của tôi đối với thế hệ trẻ là: Không bối rối, không khoan nhượng nhưng không nôn nóng. Phải kiên trì đấu tranh để khắc phục khó khăn nội tại. Tôi tin rằng lớp trẻ sẽ tiến được để đưa đất nước đến một tầm cao mới.

Thưa ông, có nhiều bạn trẻ thấy rằng hình ảnh Việt Nam trước đây 30 năm rất chói sáng trên thế giới. Ngày nay hình ảnh đó có phần mờ nhạt dần đối với thế hệ trẻ trên thế giới. Ông thấy thế nào?

Sau 1975, ta vừa khắc phục hậu quả chiến tranh nặng nề, vừa giúp nước bạn thoát khỏi họa diệt chủng, phải đối phó với nhiều việc lớn mà được như ngày hôm này, trong khi Liên Xô – Đông Âu đổ vỡ, là sự vĩ đại. Nếu như để thế giới người ta chưa nhận ra những thành công đó là do chúng ta chưa biết cách “nói” (ý của ông nói là truyền thông – PV) cho người ta biết và hiểu. Ngay cả trong nước, vẫn còn có nhiều bạn trẻ chưa nhận thức hết những thành công, nỗ lực của chúng ta, đó là do cách giáo dục.

Ba mươi năm – niềm vui nhân lên nhiều lần

Hôm nay kỷ niệm 30 năm Đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, là một người góp phần quan trọng trong chiến dịch "Đại thắng mùa xuân năm 1975", ông có cảm giác như thế nào ở thời khắc lịch sử cách đây 30 năm và hiện tại?

Phải nói là tôi vui mừng tột độ không tả được khi được chứng kiến thời khắc thiêng liêng của lịch sử: Đất nước sạch bóng ngoại xâm, non sông liền một dải.

Sau 30 năm: niềm vui nhân lên khi một nước như nước ta nghèo nàn lạc hậu bị chiến tranh tàn phá nặng nề, nay có sự phát triển về kinh tế, xã hội, đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng lên trên trường quốc tế. Sự vui sướng và tự hào của dân tộc về Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại càng thấm sâu trong con người tôi, càng vui càng tưởng nhớ tới biết bao đồng bào và chiến sỹ đã hy sinh mới có được ngày nay.

Đặc biệt vui mừng khi thấy kinh tế xã hội và cuộc sống ở một số nơi tiến bộ vượt bậc. Nhưng tôi cũng băn khoăn khi đời sống của nhân dân ta ở nhiều nơi, kể cả một số nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long (nơi xuất khẩu nhiều gạo), vẫn còn nghèo, thậm chí có nơi còn rất nghèo.

Nói khái quát lại là nước ta phát triển đáng mừng, nhưng nhìn trên bình diện chung thì nước ta còn nghèo nên tôi chỉ mong ước làm sao cố gắng để nước ta giàu mạnh lên.

Trong kháng chiến chống Mỹ, ông rất gắn bó với vùng Đông Nam bộ, sau này có dịp quay trở lại chiến trường xưa, ông thấy thế nào?

Tuong Le Duc Anh Uoc vong va tran tro sau 30 nam
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cùng các bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tôi vô cùng phấn khởi vì nhân dân Đông Nam bộ trước đây đã chiến đấu kiên cường, dũng cảm, hy sinh tận mình để giành độc lập tự do cho Tổ quốc, thống nhất đất nước. Vừa qua đã lao động cần cù, thông minh, sáng tạo, công cuộc đổi mới đã thu được những thành tựu rất đáng ghi nhận, tỉnh nào cũng tiến bộ vượt bậc, trong đó nổi bật nhất là Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tháng 7 năm 2003, tôi có dịp thăm lại tỉnh Bình Dương, rất vui mừng thấy rằng một tỉnh nhỏ mà kết quả của sản xuất công nghiệp gấp 6 lần Hải Phòng. Một tỉnh phát triển đều khắp toàn diện ở tất cả các huyện, không có hiện tượng nặng ở trung tâm tỉnh lỵ, còn vùng sâu vùng xa bị lãng quên.

Từ kết quả kinh tế, tỉnh đã làm rất tốt công tác xã hội, là tỉnh đầu tiên làm hoàn tất đối với các đối tượng chính sách, từ 2000 đến 2001 đã chuyển sang xây nhà tình thương cho các hộ nghèo – nâng mức nghèo lên 1,5 lần so với chuẩn quốc gia – là tỉnh đầu tiên được công nhận phổ cập trung học cơ sở, tỉnh đầu tiên có bệnh viện dành cho người nghèo, và trẻ em dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí.

TP.HCM và tỉnh Đồng Nai cũng tiến rất nhanh. Từ một tỉnh thuần nông, đến nay, sản xuất công nghiệp của Đồng Nai đã chiếm 57%, dịch vụ 27%; tổng thu nhập quốc dân tăng gấp 15 lần so với năm 1976. Hạ tầng cơ sở phát triển vững chắc và cơ bản, bộ mặt đô thị và nông thôn đều đổi mới và khang trang. Đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của người dân được nâng lên rất rõ. Người dân phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Các vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số của miền Đông tuy có khó khăn hơn, nhưng so với trước cũng đã tiến bộ và được cải thiện rất nhiều.

Năm trước tôi có đi dự lễ khánh thành khu dân cư do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 xây tặng đồng bào ở Tà Thiết, vùng căn cứ của Bộ chỉ huy Miền thời đánh Mỹ. Người dân phấn khởi lắm. Vùng dân tộc đã có điện lưới, nhiều gia đình có tivi và xe gắn máy.

Nhưng giữa hai vùng còn có chênh lệch lớn. Tôi mong sao các tỉnh phấn đấu để xóa được sự chênh lệch này, quan tâm đến đời sống của các đồng bào vùng sâu vùng xa một cách thiết thực và có hiệu quả hơn. Tôi mong sao vài năm nữa cả nước ta có được 50% số tỉnh đạt được như Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM.

Đặc biệt là ở các tỉnh miền Đông, những năm vừa qua ngành Cao su Việt Nam đã phát triển và tiến bộ vượt bậc. Thương hiệu Cao su Việt Nam hiện nay được bạn bè quốc tế rất ưa chuộng, có uy tín lớn. Ngành Cao su Việt Nam đã đầu tư phát triển bằng vốn tự có, trang bị mới về kỹ thuật công nghệ, và có công tác quản lý khoa học tiếp cận được cách quản lý tiên tiến của thế giới nên đạt hiệu quả rất tốt, là một trong ba ngành dẫn đầu cả nước.

Xin cám ơn ông!

  • PV (thực hiện)

Đại tướng Lê Đức Anh và chiến trường miền Đông Nam Bộ

Năm 1973, Mỹ buộc phải ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam. Hiệp định quy định quân Mỹ và quân chư hầu phải rút hết và không điều kiện ra khỏi Việt Nam. Nhưng Mỹ và chính quyền Sài Gòn lại rắp tâm duy trì cuộc chiến tranh xâm lược bằng chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, nên trước và ngay sau khi có Hiệp định, Mỹ vẫn viện trợ ngân sách và phương tiện chiến tranh cho quân Việt Nam Cộng Hòa. Việt Nam Cộng Hòa thì ráo riết thực hiện kế hoạch bình định, cắm cờ, lấn đất, giành dân, đánh phá quyết liệt các vùng giải phóng.

Lúc đó tôi được trên giao cho làm Tư lệnh Quân khu 9, anh Võ Văn Kiệt làm Bí thư Khu ủy kiêm Chính ủy Quân khu - Đây là địa bàn chính quyền Nguyễn Văn Thiệu áp dụng thí điểm kế hoạch “Tràn ngập lãnh thổ” với thủ đoạn mỵ dân cao độ và phát xít cao độ nhất nhằm thực hiện việc lấn đất giành dân để xây dựng Việt Nam Cộng Hòa dưới nhãn hiệu “Quốc gia dân tộc”. Cuộc chiến đấu giữa một bên kiên quyết phá hoại Hiệp định với một bên kiên quyết đấu tranh đòi thi hành Hiệp định Paris diễn ra ở đây vô cùng quyết liệt.

Quân và dân miền Tây Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long đã chiến đấu ngoan cường, dũng cảm sáng tạo, kết hợp chặt chẽ giữa bộ đội chủ lực của Quân khu với lực lượng vũ trang và lực lượng chính trị tại chỗ, tiến hành đồng thời ba mũi tiến công: quân sự, chính trị và nhất là binh vận, đã đánh bại nhiều đợt tiến công của 75 tiểu đoàn quân “Việt Nam cộng hòa” với kế hoạch bình định nông thôn, tràn ngập lãnh thổ của chúng. Đã giải phóng những vùng đất, vùng dân mà chúng lấn chiếm trái phép và mở rộng vùng giải phóng. Đến tháng 8 năm 1972 ta đã diệt, bắt và thả, làm binh vận, làm rã ngũ, tổng cộng làm giảm 12.000 tên địch, diệt và bức rút 916 đồn bốt. Song quân Việt Nam Cộng Hòa lại tái dựng 650 đồn bốt, đủ thấy cuộc đấu tranh giành giật quyết liệt như thế nào. Ta đã giải phóng 400 ấp, với gần 80 vạn dân (so với cuối 1968 ta chỉ còn khoảng 2.000 dân).

Quân và dân Khu 9, địa phương nào, đơn vị nào cũng kiên cường đánh giỏi, trong đó ví dụ điển hình là Trung đoàn 1, do đồng chí Phạm Văn Trà (hiện là Bộ trưởng Quốc phòng) làm Trung đoàn trưởng. 1.000 quân của Trung đoàn đã đối đầu quyết liệt với một vạn quân Việt Nam Cộng Hòa trong phạm vi 20km2 ở vùng Lái Hiếu – Phụng Hiệp – Cần Thơ trong nhiều tháng liền. Và cũng tại đây, có ngày quân địch bỏ ngũ quân số tương đương đến một tiểu đoàn. Có nhiều má, nhiều chị chèo xuồng vào tận đồn bốt địch làm binh vận và trực tiếp chở chồng con họ trở về làng xóm.

Từ kết quả cuộc chiến đấu của quân và dân miền Tây Nam bộ, Trung ương Cục và Bộ Chỉ huy Miền đã chỉ đạo toàn miền chống lại và làm phá sản bước đầu kế hoạch bình định lấn đất giành dân, “Việt Nam hóa chiến tranh” của địch. Đây là cơ sở để Trung ương Đảng ra Nghị quyết 21, và những chủ trương mới chỉ đạo cuộc cách mạng ở miền Nam Việt Nam.

Cuối năm 1973, sau khi lãnh đạo và chỉ huy Quân khu 9 đánh bại kế hoạch “tràn ngập lãnh thổ” của Việt Nam Cộng Hòa, tôi và anh Kiệt được gọi ra Hà Nội báo cáo tình hình để Trung ương có cơ sở đề ra chủ trương mới nói trên.

Khi ra, anh Lê Duẩn – Bí thư thứ nhất Trung ương Đảng nói rằng, sắp tới Trung ương sẽ họp bàn về quyết tâm giải phóng miền Nam và anh dặn tôi: Nay, ta đã đánh cho Mỹ phải cút, quyết không để cho chính quyền Việt Nam Cộng Hòa thực hiện Việt Nam hóa chiến tranh. Mỹ rút thì quân Việt Nam Cộng Hòa đang hoang mang. Ta sẽ nhằm lúc Mỹ rút, chưa rút xong và không thể quay trở lại, còn chính quyền và quân đội Sài Gòn đang hoang mang, ta không để cho nó lại hồn, nếu nó làm được 70% kế hoạch “Việt Nam hóa” thì ta sẽ khó, nên nhằm lúc chính quyền và quân đội Sài Gòn hoang mang ta sẽ tiến công giải phóng miền Nam.

Theo quyết định của cấp trên, từ miền Bắc trở vào, tôi không về Quân khu 9 nữa và trở về Bộ chỉ huy Miền, lúc này Đảng và Nhà nước có quyết định phong hàm vượt cấp cho tôi từ Đại tá lên Trung tướng và đảm nhiệm cương vị Phó tư lệnh Bộ chỉ huy miền (B2). Anh Phạm Hùng là Bí thư Trung ương Cục kiêm Chính ủy miền, anh Trần Văn Trà là Tư lệnh Bộ chỉ huy miền, anh Nguyễn Minh Châu tức Năm Ngà làm Tham mưu trưởng.

Chúng tôi làm “Kế hoạch hoạt động mùa khô 1974-1975” theo phương hướng chỉ đạo mới của Trung ương: Tạo thế lực mới ở chiến trường Nam bộ để tiến tới cuộc tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Cuối 1974, hai anh Phạm Hùng và Trần Văn Trà ra Bắc họp Trung ương, trước khi đi, giao cho anh Võ Văn Kiệt trực bên Trung ương cục, còn tôi thay vị trí chỉ huy của anh Trà trong những ngày anh đi vắng.

Khi Trung ương đang họp ở Hà Nội bàn về quyết tâm chiến lược giải phóng miền Nam thì ở trong này chúng tôi tiến công các vị trí Bù Đăng, Bù Na, Bà Rá, Đồng Xoài và giải phóng hoàn toàn tỉnh Phước Long với hơn 80 vạn dân. Sư đoàn 5 của Khu 7 thì giải phóng được một vùng lớn, quan trọng Vàm Cỏ Tây ở hướng tây nam Sài Gòn chuẩn bị cho việc tiến về hướng Tân An.

Chiến thắng Tây Ninh - núi Bà Đen – Đường 14 – Phước Long đến với mặt trận B2 đã tạo ra thế và lực mới, áp sát và uy hiếp quân địch tại sào huyệt Sài Gòn từ hướng Bắc và Đông Bắc. Đối với Trung ương Đảng thì đây là một trận đánh có ý nghĩa “trinh sát chiến lược”, thăm dò khả năng chiến đấu của quân Việt Nam Cộng Hòa và sự can thiệp của quân Mỹ.

Ta đánh thắng trận này trong một thế mới, khi quân Việt Nam Cộng Hòa không dám co cụm và phản công quyết liệt, còn quân Mỹ thì không thể quay trở lại miền Nam.

Và từ chiến thắng Đường 14 – Phước Long, Trung ương Đảng có cơ sở vững chắc hạ quyết tâm giải phóng miền Nam trong hai năm 1965-1966.

Sau khi có chiến thắng Phước Long, và hai anh Phạm Hùng, Trần Văn Trà đi họp Trung ương về thì Trung ương cục và Bộ chỉ huy Miền đã soạn thảo Kế hoạch tấn công giải phóng Sài Gòn. Khi tính toán về sử dụng lực lượng thì chúng tôi lấy lực lượng tại chỗ là chủ yếu, cũng thấy rằng cần phải có thêm một quân đoàn nữa, nên anh Trà đã điện ra xin Trung ương điều cho Quân đoàn 3 vào tăng cường cho B2. Cùng với kế hoạch là “quyết tâm chiến đấu” theo sơ đồ đã vạch ra 5 hướng tiến công. Hai anh Lê Đức Thọ và Văn Tiến Dũng được Bộ Chính trị cử vào, sau khi xem xét đã nhận xét: ”Kế hoạch làm tốt, nhưng phải thêm quân”.

Các anh cũng nhất trí với Trung ương cục và Bộ chỉ huy Miền ở hai vấn đề lớn: một là, phải tiến hành trước mùa mưa, tức là trước tháng 4, hai là, hướng Tây - Tây Nam tuy rất khó khăn vì kênh rạch chằng chịt và sình lầy, nhưng là hướng rất quan trọng, vì phải thực hiện chia cắt quân địch ở Quốc lộ 4 để khi Sài Gòn bị tiến công thì chúng không co cụm được về Tây Đô – Cần Thơ, đồng thời quân địch ở Vùng 4 chiến thuật và đồng bằng sông Cửu Long cũng không thể tiếp ứng cho Sài Gòn.

Bởi vậy, khi tiến hành trận quyết chiến chiến lược cuối cùng được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi được giao làm Phó tư lệnh Bộ chỉ huy chiến dịch đồng thời làm Tư lệnh cánh quân Tây Tây Nam, cùng với anh Lê Văn Tưởng làm Chính ủy, anh Lê Quốc Sản và Hai Nghiêm làm Phó Tư lệnh. Lực lượng tương đương một quân đoàn tăng cường.

Và cánh quân hướng Tây - Tây Nam của chúng tôi đảm nhiệm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đã chia cắt được quân địch ở quốc lộ 4. Đánh chiếm Mỹ Tho – Tân An – Cai Lậy … mở sông Vàm Cỏ tiến vào nội đô. Đánh chiếm các mục tiêu quan trọng được phân công, trong đó đặc biệt là Tổng nha Cảnh sát, Cảnh sát Đô thành, Biệt khu Thủ đô, cảng hải quân, bắt sống tướng Lâm Văn Phát (Tư lệnh Biệt khu Tây Đô), quân địch hoảng loạn bỏ chạy nên ta thu và giữ được hết các kho tài liệu cơ mật. Vì giải quyết được mục tiêu sớm (chừng gần 10 giờ sáng ngày 30/04/1975) nên đã cho hai mũi tiến sang dinh Độc lập hợp điểm với mũi tiến công của Quân đoàn 2.

Gh(Theo lời kể của Đại tướng Lê Đức Anh)

Việt Báo
contentlength: 35684

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm