Truyền thông cần biết nói "xin lỗi" với doanh nghiệp

Thứ năm, 13 Tháng mười 2005, 17:24 GMT+7
 • Có phản ánh: Báo chí còn chưa công bằng với doanh nhân. Khi doanh nhân ở tù thì đưa lên trang nhất, còn khi được khen thì đưa vào trang trong.

  Thời cuộc của những người có khả năng "biến không thành có"

  Truyen thong can biet noi xin loi voi doanh nghiep

  3 doanh nhân thành đạt đối thoại cùng TBT TS, ông Nguyễn Anh Tuấn.

  Cuộc trò chuyện giữa TBT Nguyễn Anh Tuấn và ông Đoàn Văn Kiển, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Than Việt Nam; ông Giản Tư Trung, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty PACE và Th.S Trần Vũ Hoài, Giám đốc Công ty Thiên Ngân đã đề cập đến mối quan hệ giữa doanh nghiệp và truyền thông.

  Ở tù thì ra trang nhất, được khen thì vào trang trong

  TBT Nguyễn Anh Tuấn: Đứng từ phía doanh nhân, các anh thấy cái nhìn của xã hội với mình ra sao? Truyền thông là tấm gương phản chiếu xã hội, quan hệ của các anh với truyền thông ra sao? Các anh còn trăn trở hay nỗi buồn gì không? Nhân ngày của các anh, ngày tôn vinh các anh, các anh hãy chia sẻ với chúng tôi.

  Ông Giản Tư Trung: Cách nhìn của truyền thông với doanh nghiệp - doanh nhân đã khác rất nhiều.

  Trong một buổi hội thảo giữa doanh nghiệp với truyền thông, một số anh em đưa ra ý kiến với các Tổng biên tập, rằng: Một số báo, trong một số trường hợp chưa công bằng với doanh nhân. Khi doanh nhân ở tù thì đưa lên trang nhất, còn khi doanh nhân được khen thì đưa vào trang trong.

  Theo tôi, có nhiều cách thức khác nhau để nhìn mọi thứ công bằng hơn.

  TBT Nguyễn Anh Tuấn: Nghĩa là các anh thấy truyền thông chưa công bằng với doanh nhân?

  Ông Giản Tư Trung: Không phải vậy. Hiện nay có một số tờ báo đi cùng với doanh nghiệp, doanh nhân, nói lên tiếng nói và những tâm tư, vướng mắc của họ, đồng thời góp phần chia sẻ kiến thức kinh nghiệm, niềm vui nỗi buồn. Còn với những tờ báo mà đối tượng độc giả là toàn xã hội thì họ cũng phản ánh doanh nhân như một phần của xã hội đó.

  Để có hình ảnh của doanh nhân trong xã hội thì truyền thông đóng vai trò cầu nối. Trong một số cuộc thăm dò dư luận, hình ảnh doanh nhân đã cao hơn nhiều, nhưng chưa thật cao. Doanh nhân Việt Nam muốn được xã hội tôn trọng, được giới truyền thông chia sẻ nhiều hơn, truyền tải thông điệp chính xác hơn, thì chỉ có một cách: Phải làm được gì cho đất nước này. Khi doanh nhân gánh vai trên vai một sứ mạng cho cộng đồng thì truyền thông và cả xã hội sẽ có cái nhìn tốt đẹp.

  Có lẽ vì "nghề" này mới phát triển ở Việt Nam nên chưa thể có vị trí như trên thế giới. Một số doanh nhân Nhật Bản được xem như những vị anh hùng của dân tộc, dù họ kiếm được nhiều tiền, nằm trong số những người giàu nhất thế giới. Họ được trân trọng vì họ đem lại những lợi ích cho quốc gia, dân tộc.

  Ông Trần Vũ Hoài: Anh Tuấn có hỏi, "Phải chăng truyền thông không công bằng với doanh nhân"? Nhưng tôi lại muốn dùng một từ khác, "cân bằng". Trong công việc, chúng tôi tiếp xúc rất nhiều với các anh chị nhà báo, và phần lớn họ có thái độ tích cực. Nhưng công việc nhà báo có những đòi hỏi, đặc trưng riêng, nên có việc cần đưa lên trang nhất, có việc phải đưa vào trang trong?

  Khi chúng tôi dùng từ "cân bằng", chúng tôi muốn có tiếng nói hai chiều, không nên khen - chê quá, nên cho người trong cuộc được nói lên suy nghĩ. Bản thân tôi chưa thấy có cuộc phỏng vấn nào với người phá sản trong kinh doanh. Khi phản ánh giới doanh nghiệp thì thất bại cũng là một kinh nghiệm, một bài học rất cần thiết. Tôi muốn đề nghị truyền thông có sự phản ánh cân bằng về hoạt động của giới doanh nhân.

  Nhà báo, quan chức, doanh nhân - có năm bảy đường!

  TBT Nguyễn Anh Tuấn: Còn anh Kiển, anh có "vất vả" gì với truyền thông không?

  Ông Đoàn Văn Kiển: Tôi chia sẻ ý kiến với anh Hoài. Phải nhìn thẳng vào thực tế: doanh nhân cũng có năm bảy đường doanh nhân, nhà báo cũng có năm bảy đường nhà báo, quan chức cũng có năm bảy đường quan chức. Có người thật tận tâm sáng suốt, có người thế này thế khác. Khó có thể tránh được có những nhà báo không công tâm.

  Doanh nhân phải tự vượt lên chính mình, thì nhà báo cũng phải phấn đấu. Trong xã hội có những nhà báo quá dễ dàng, không điều tra xem xét kỹ mà vẫn viết bài, thậm chí có lúc đánh hội đồng, dù không đủ sức thuyết phục, thậm chí anh này xào bài của anh kia. Bên cạnh đó, cũng có những nhà báo vô cùng tâm huyết, đi sâu tìm hiểu cặn kẽ nhiều chiều, đưa lên những bài báo, những phóng sự tác động đến toàn xã hội. Tôi rất kính trọng những nhà báo như thế. Như đợt lũ lụt vừa qua, báo chí đã làm rất tốt vai trò của mình.

  Tôi chia sẻ với sự cân bằng mà anh Hoài vừa nói đến, bởi trong xã hội chúng ta ngày nay, giới doanh nhân đã có đóng góp rất lớn trong tăng trưởng GDP 8,1% trong 9 tháng đầu năm. Và chính truyền thông đã góp phần tích cực vào sự phát triển của các doanh nghiệp.

  Tôi chỉ có 1 đề nghị nhỏ, là giới báo chí cũng cần bình tĩnh khi có chuyện xảy ra với một doanh nghiệp, bởi đôi khi một bài báo có thể khiến một doanh nghiệp bị phá sản, nhất là những doanh nghiệp nhỏ. Nếu anh nhìn không cẩn thận, còn phiến diện mà đã vội vàng đưa lên trong một phóng sự thì sẽ gây hậu quả. Cũng không nên rút tít quá sốc khi viết về tiêu cực. Sao không dành những tít ấn tượng ấy cho bài viết về những doanh nhân đã đóng góp được nhiều cho đất nước? Sự cân bằng là ở đó. Giới doanh nhân sẽ bình tâm hơn, và truyền thông đúng là cầu nối để doanh nhân đến với xã hội nhanh hơn.

  Hiện nay, dư luận đã công bằng hơn, dân trí đã cao hơn nhiều. Chẳng hạn, cùng một vụ việc mà các báo đưa tin khác nhau thì công luận cũng nhanh chóng tìm đến được với sự thật. Dư luận bây giờ rất quan tâm đến kinh doanh, những doanh nghiệp làm ăn có lãi và tiếp tục chia sẻ với người nghèo thì xã hội rất trân trọng. Nếu hành lang pháp lý rộng hơn thì sẽ còn làm được nhiều hơn nữa.

  Bạn bè quốc tế có lần hỏi tôi đánh giá thế nào về người Việt mình, tôi đã trả lời: "Người Việt chúng tôi có năng lực, được đào tạo bài bản hơn so với các nước trong khu vực. Nhưng chúng tôi còn nghèo, cần phải bứt phá". Ta không nên chỉ nghĩ đến chuyện nhận FDI đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, mà còn phải nghĩ đến chuyện đầu tư ra nước ngoài. Giới doanh nhân có dám nghĩ đến điều đó hay không?

  TS không muốn làm phương hại đến DN

  TBT Nguyễn Anh Tuấn: Đây là một câu hỏi rất lý thú của bạn Trần Thu Hương, TP. HCM dành cho tôi: Thứ nhất, với tư cách là một tờ báo, TS đã bao giờ làm cho một doanh nghiệp điêu đứng chưa? Thứ hai, khi viết bài về doanh nghiệp nhà nước, TS có quan điểm và đánh giá như thế nào?


  Tôi xin trả lời như sau, chúng tôi chưa làm "hại" một doanh nghiệp nào, nhưng khi đưa tin, chúng tôi vẫn còn đôi lần sai sót. Nhân ngày doanh nhân VN, TS chúng tôi có lời xin lỗi các bạn nếu như có lúc nào đó chúng tôi đã đưa tin về các bạn còn sai sót. Chúng tôi sẽ cân bằng thông tin để không làm ảnh hưởng đến các bạn. Còn về thái độ đánh giá với các doanh nghiệp, chúng tôi rất cân nhắc, thận trọng, nhất là khi đưa tin về doanh nghiệp phá sản. Chúng tôi đồng ý với ý kiến của anh Kiển: phải nhìn đến hiệu quả sản xuất cuối cùng, doanh nghiệp đó có làm ăn tốt không, có đóng góp gì cho xã hội không, có tạo ra được một thương hiệu tốt không, đời sống anh em ở đó thế nào? Đấy mới là những điều cần đánh giá.

  Quan điểm của TS chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi trân trọng những doanh nghiệp làm ăn được, dù họ có những tư túi này nọ. Bởi hiện nay trong cơ chế của chúng ta, phải nhìn thật công tâm nếu không sẽ thành đạo đức giả. Những người làm được nhiều việc, có nhiều đóng góp cho xã hội nhưng tiền lương của họ lại thấp. Hãy ghi nhận những đóng góp xã hội của họ, vì bản thân doanh nhân có thu nhập và lo được cho đời sống của anh em công nhân, đem lại hạnh phúc và quyền lợi cho cả tập thể. Với những doanh nghiệp như thế, chúng tôi chỉ gặp gỡ, cảnh tỉnh và nhắc nhở chứ không đưa lên báo chí. Chúng tôi chỉ không thể chấp nhận được những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, không tạo ra hiệu quả sản xuất và không lo được cho đời sống của anh em công nhân.

  Quan điểm của TS như vậy, các anh có chia sẻ và đồng cảm không? Chúng tôi có bị xem là hữu khuynh, là xuê xoa với tiêu cực hay không?

  Ông Đoàn Văn Kiển: Xã hội nào cũng có luật pháp, với những vi phạm thực sự thì cần phải xử lý. Nhưng những lỗi không cố ý, không để lại hậu quả nghiêm trọng thì cũng nên xem xét kỹ, vì cơ chế của mình còn chưa hoàn thiện. Doanh nghiệp có lỗi này lỗi khác, nhưng nếu họ lo cho cái chung, có đóng góp vào sự nghiệp của đất nước thì mình phải đánh giá đúng.

  Thái độ của tôi trong các vấn đề này rất rõ ràng. Ngay chuyện thuế trong tổng công ty của tôi cũng vậy. Nếu Công ty nào chưa đóng thuế thì Tổng công ty sẽ cảnh báo trước khi pháp luật đụng đến. Còn nếu những lỗi gây ra do cơ chế còn chưa hoàn thiện thì tùy mức độ tiêu cực để xử lý.

  Những việc như thế đòi hỏi các cơ quan truyền thông phải xem xét kỹ thông tin cả 2 chiều, bởi nếu đưa tin sai thì đến lúc "nói lại cho rõ" cũng không kịp nữa. Có lần báo chí đưa tin về Tổng công ty không chính xác, tôi nói lại thì họ không đăng mà chỉ viết "Ông Kiển Tổng công ty Than ý kiến thế này...". Như thế, xã hội không được nghe chiều thứ 2, không có sự cân bằng. Anh đã đăng lên rồi, anh phải tạo điều kiện cho người ta có nói lại. Như thế mới đảm bảo cân bằng, mới làm đúng vai trò của truyền thông đối với đất nước.

  Báo chí sai - chúng tôi cần một lời xin lỗi!

  Ông Trần Vũ Hoài: Tôi cũng đồng tình với ý kiến của anh Kiển, và xin được dùng chữ "Tâm", cái Tâm của người làm báo. Khi anh Tuấn nói xin lỗi các doanh nhân nếu đã có lúc đưa tin còn sai sót, tôi thấy được khích lệ nhiều. Nhưng điều này phải được thể hiện hàng ngày, chứ không riêng trong ngày doanh nhân. Nghĩa là khi nào truyền thông đưa tin không đúng, đều cần lời xin lỗi. Trong thời đại thông tin, việc đưa tin phải nhanh và vì thế không tránh khỏi sai sót là dễ thông cảm, nhưng sau đó cũng rất cần tạo điều kiện cho chúng tôi được quyền đối thoại.

  TBT Nguyễn Anh Tuấn: Cảm ơn các anh đã hiểu và thông cảm với những người làm báo. Nhưng rõ ràng, truyền thông đã đem lại giá trị rất lớn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đem sản phẩm đến với người tiêu dùng. Truyền thông cũng là tấm gương phản ánh thái độ và tâm lý của xã hội. Chúng tôi luôn họp rút kinh nghiệm sâu sắc khi gặp sai sót. Nếu thấy TS đưa tin không chính xác về các doanh nghiệp, các bạn có thể gọi điện trực tiếp đến TBT để phản ánh, để chúng tôi được đối thoại trực tiếp với các bạn.

  Một trong những trăn trở của giới làm báo là Việt Nam chưa có những tên tuổi lớn như Sony, Hitachi hay Honda, Toyota của Nhật, như Samsung hay LG của Hàn Quốc, hay như Huwei của Trung Quốc... Trong những năm qua, ngôn ngữ trên mặt báo cũng đã thay đổi khá nhiều, trước kia gọi là tư thương, đôi khi còn gọi là gian thương, bây giờ là doanh nhân... Khi những dịch vụ mới ra đời, chúng tôi cùng đem ra thảo luận về những mặt mạnh và yếu của dịch vụ. Khi nhận được ý kiến phản ánh về những mặt còn hạn chế, chúng tôi cũng đặt vấn đề là dịch vụ đó đã đột phá để đi trước.

  Chúng tôi quan niệm, quản lý là để phát triển dịch vụ chứ không phải để kìm hãm dịch vụ. Thứ hai, chúng tôi khuyến khích phân tích để thấy sự chuyển đổi cơ cấu sang những giá trị gia tăng cao, tạo ra hàm lượng trí tuệ để thoát dần khỏi lao động thủ công như gia công may mặc, đưa nền kinh tế nước ta lên một tầm mới. Quan điểm của chúng tôi sẽ là "bà đỡ" cho các dịch vụ, cho các loại hình phát triển mới của các doanh nghiệp.

  Ông Đoàn Văn Kiển: Chúng tôi rất cảm ơn quan điểm của TS vì sự phát triển phồn vinh của đất nước.

  Ông Giản Tư Trung: Phải nhìn nhận rằng, trong những năm qua có nhiều doanh nghiệp đã xây dựng được thương hiệu, đó chính là đóng góp của giới truyền thông. Tuy không nói ra, nhưng các doanh nghiệp rất biết ơn truyền thông, bởi không doanh nghiệp nào không cần đến việc quảng bá thương hiệu không chỉ ở trong nước mà còn cả khả năng chinh phục thế giới. Như anh Tuấn đã nói, giới truyền thông sẵn sàng sát cánh đồng hành cùng doanh nghiệp.

  Truyền thông phản ánh doanh nghiệp và doanh nhân theo nhiều chiều. Bên cạnh đó, thông qua truyền thông, nhiều doanh nghiệp và doanh nhân có thể thay đổi triết lý kinh doanh, thay đổi cách nghĩ, ngày càng mang tính hội nhập và có đột phá. Như vậy, truyền thông không chỉ phản ánh mà còn đóng vai trò dẫn dắt vấn đề quản lý cũng như kinh doanh cho các doanh nghiệp.

  Đó là điều mọi doanh nhân đều thừa nhận, tôi hy vọng mọi mối quan hệ cộng tác, cộng sinh trong tương lai sẽ ngày càng tốt hơn.

  Ông Đoàn Văn Kiển: Chỉ cần nhìn những người nông dân là đủ thấy tác động của truyền thông. Những người chịu khó đọc báo, xem truyền hình thì có thêm kiến thức và thông tin được cập nhật hàng ngày, họ làm ăn khá hơn.

  • TS

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Truyền thông cần biết nói "xin lỗi" với doanh nghiệp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Truyền thông cần biết nói "xin lỗi" với doanh nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Truyen thong can biet noi xin loi voi doanh nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Truyền thông cần biết nói "xin lỗi" với doanh nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đối Nội của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - ĐỐI NỘI