“Trứng vàng” vào túi người đầu cơ

01:02 31/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đề nghị ban hành sắc thuế về sử dụng đất phi nông nghiệp. Hiện nay, cách tính thuế trong Luật Thuế chuyển quyền sử dụng đất đang làm nhà nước mất nguồn thu khổng lồ.

Chiều qua (30-10), Quốc hội thảo luận về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách năm 2008. Nghị trường đã nóng lên bởi ý kiến cho rằng đang có những nguồn thu cực lớn bị “bỏ quên”.

“Bỏ quên” nguồn thu từ đất đô thị

“Tài nguyên ngân sách của chúng ta đã được khai thác hết chưa? Tôi thấy rằng chúng ta đang bỏ mất một nguồn thu cực lớn, đó là thu từ quỹ đất đô thị. Trong quá trình đô thị hóa, quỹ đất đô thị là con gà đẻ trứng vàng. Hiện nay, quả trứng vàng rơi vào đâu? Người có đất bị thu hồi không nhận được bao nhiêu.

Nhà nước cũng không thu được bao nhiêu. Vậy ai được hưởng phần lợi kếch xù này? Xin thưa, đó là những người đầu cơ đất” - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, tiến sĩ Trần Du Lịch phát biểu.

Ông Lịch đã chứng minh cho Quốc hội thấy rằng hiện nay cách tính thuế trong Luật Thuế chuyển quyền sử dụng đất đang làm nhà nước mất một nguồn thu khổng lồ. “Thuế chuyển quyền sử dụng đất được tính khi nhà nước chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật, giá chưa lên. Người ta mua rồi để đó, chờ nhà nước đầu tư hạ tầng kỹ thuật, sau hai, ba năm lợi nhuận lên đến hàng chục lần.

Người dân từ trong hẻm, ngõ ra đường lớn như trúng số độc đắc. Trong khi nhà nước bỏ tiền ra đầu tư hạ tầng thì không thu được gì” - ông Lịch nói. Ông cũng đề nghị cần học tập kinh nghiệm của các nước trong việc đánh thuế từ quỹ đất đô thị nhằm khai thác tối đa tài nguyên đất trong quá trình đô thị hóa. Để làm được điều đó, Quốc hội cần phải ban hành sắc thuế về sử dụng đất phi nông nghiệp, trước hết thực hiện ở các đô thị lớn.

Cần thay đổi quy trình “làm” ngân sách

Trao đổi với báo chí về những bất cập trong quy trình Quốc hội quyết định phân bổ ngân sách, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng cần phải đổi mới quy trình làm ngân sách của Quốc hội theo hướng căn cứ vào “đầu ra” để quyết định thu, chi. Nghĩa là cần phải đánh giá hiệu quả chi của các bộ, ngành, địa phương, lĩnh vực có sử dụng ngân sách nhà nước trên cơ sở những nhu cầu, nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Danh Út kiến nghị Quốc hội nghiên cứu sao để HĐND các cấp có thực quyền và chủ động trong việc quyết định dự toán và phân bổ ngân sách trong địa phương mình. “Tình trạng hiện nay là xã phụ thuộc huyện, huyện phụ thuộc tỉnh, tỉnh phụ thuộc vào Chính phủ” - ông Danh Út phân tích.

Tiến sĩ Trần Du Lịch kiến nghị: Để việc phân bổ ngân sách sát sao thì phải đổi mới quy trình, xây dựng ngân sách thì vào phiên họp giữa năm này phải có đầy đủ thông tin phát triển kinh tế-xã hội của năm tới. Quốc hội sẽ thảo luận kỹ trên bình diện toàn bộ cơ cấu để đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ.

Trên cơ sở đó, Chính phủ phân bổ ngân sách để kỳ họp cuối năm Quốc hội xem xét. “Nếu để Chính phủ bàn bạc với các địa phương trước, các ngành trước, lên phương án phân bổ rồi mới trình Quốc hội thì rất khó để Quốc hội quyết định” - ông Trần Du Lịch nói.

LÊ KIÊN

VietBao.vn
contentlength: 4473
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm