Trình chiếu bộ phim tài liệu quý "Đồng chí Trường Chinh"

Thứ ba, 23 Tháng một 2007, 19:48 GMT+7
 • Trinh chieu bo phim tai lieu quy Dong chi Truong Chinh
  Đồng chí Trường Chinh.

  Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Trường Chinh (9/2/1907 - 9/2/2007), Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương vừa hoàn thành bộ phim tài liệu màu kể về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trường Chinh. Bộ phim có tên: "Đồng chí Trường Chinh" với thời lượng 45 phút.

  Lấy sự thật làm linh hồn của bộ phim, không có các hình ảnh hư cấu và cách điệu nhưng thông qua những chi tiết lịch sử đặc sắc, tinh tế bộ phim đã khắc họa chân thực và cảm động chân dung đồng chí Trường Chinh trên các phương diện: Nhà tư tưởng của cách mạng Việt Nam, nhà báo cách mạng, nhà văn hóa lớn của dân tộc và trên tất cả Trường Chinh chính là một CON NGƯỜI (viết hoa).

  Bối cảnh của bộ phim là những mái nhà, vùng đất, con người - nhân chứng lịch sử, nơi đồng chí Trường Chính sinh ra, lớn lên, gắn bó. Đó là quê hương Nam Định, là mái nhà thân thuộc với người cha là Đặng Xuân Viện, một nhà nho uyên bác, một trí thức khẳng khái, yêu nước; ngôi trường tại thành phố Nam Định - nơi cậu thanh niên Đặng Xuân Khu (tên thật của đồng chí Trường Chinh) học Thành Chung những năm 1925, 1926 và tham gia bãi khoá, rải truyền đơn, làm lễ truy điệu cụ Phan Chu Trinh, đòi ân xá cho cụ Phan Bội Châu...Thông qua cuộc phỏng vấn: đồng chí Nguyễn Văn Trân - nguyên Bí Thư thành uỷ Hà Nội, một nhà cách mạng lão thành, nhiều năm cùng bị tù đày ở Sơn La, người xem biết được những việc làm anh dũng của đồng chí Trường Chinh khi ở trong tù: đối đầu với Thực dân Pháp, đấu tranh với các đảng viên Quốc dân đảng về quan điểm chính trị... Qua cuộc luận chiến, nhiều đảng viên Quốc dân đảng giác ngộ trở thành đảng viên cộng sản.

  Bộ phim cũng đã dành thời lượng đáng kết khắc họa chân dung, tài năng và nhân cách đồng chí Trường Chinh từ khi giữ trọng trách Tổng Bí thư (2/1941). Vị lãnh tụ của dân tộc đã hiện lên thật gần gũi qua lời kể của bà Dương Thị Bảy là cơ sở che dấu cán bộ trong vùng. Bà kể lại: “Đó là những ngày đông tháng giá, các đồng chí qua lại gặp Bác Hồ, trao đổi và nhận chỉ thị công tác. Đồng chí Trường Chinh dáng người thấp đậm, nước da trắng trẻo, còn trẻ so với trọng trách Tổng Bí thư.""... Có khi hình ảnh của đồng chí Trường Chinh lại hiện lên gián tiếp qua hình ảnh chùa Đồng Kỵ, Bắc Ninh - một trong những cơ sở an toàn những năm 1940-1945. Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật về đồng chí Trường Chinh, trong đó có chiếc áo nâu sồng giản dị mà đồng chí đã mặc đóng vai nhà tu hành đi tuyên truyền cách mạng trong vùng...

  Kể về chặng đường dài lãnh đạo Đảng và Nhà nước của đồng chí Trường Chinh, bộ phim đặc tả những trăn trở, suy nghĩ của Người về con đường xây dựng XHCN ở Việt Nam - không thể bắt chước mô hình có sẵn vì nước ta là nước thuần nông đi lên công nghiệp hoá. Những tư tưởng và lý luận của đồng chí Trường Chinh đã và đang trở thành bài học thiết thực trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Cuốn sách cuối cùng của đồng chí "Đổi mới- vấn đề có tầm quan trọng sống còn" đúc rút lại những nền tảng lý luận, giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về tiến trình của công cuộc đổi mới đất nước.

  Thành công lớn nhất của bộ phim là đã bao quát được sự nghiệp của đồng chí Trường Chinh gắn liền với 2 cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Không chỉ là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Trường Chinh được nhân dân cả nước, những người đồng chí cùng thời với ông (Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt,...) ghi nhận là người khởi xướng cho công cuộc đổi mới, người thiết kế công cuộc đổi mới.

  Bộ phim "Đồng chí Trường Chinh" sẽ được trình chiếu trong thời gian kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí trên Đài Truyền hình Việt Nam và các đài truyền hình địa phương trong cả nước.


  (theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trình chiếu bộ phim tài liệu quý "Đồng chí Trường Chinh"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trình chiếu bộ phim tài liệu quý "Đồng chí Trường Chinh" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trinh chieu bo phim tai lieu quy Dong chi Truong Chinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trình chiếu bộ phim tài liệu quý "Đồng chí Trường Chinh" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC