Tránh tình trạng Luật chờ Nghị định

16:02 28/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tranh tinh trang Luat cho Nghi dinh

Trong phiên làm việc sáng 28/3/2007, Quốc hội đã nghe trình bày và cho ý kiến về Dự thảo Luật Hoá chất.

Theo Dự thảo do ông Hoàng Trung Hải - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp trình bày, Luật Hoá chất có 12 chương và 63 điều quy định về hoạt động hoá chất, bao gồm: quy hoạch công nghiệp hoá chất; kinh doanh hoá chất; khai báo, đăng ký hoá chất; phân loại đóng gói, ghi nhãn hoá chất, phiếu an toàn hoá chất; sử dụng hoá chất; báo cáo, cung cấp thông tin; an toàn trong hoạt động hoá chất và các hoạt động khác có liên quan.

Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động hoá chất trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Về nguyên tắc hoạt động hoá chất. Hoạt động hoá chất phải đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người, động thực vật và môi trường, an ninh - quốc phòng. Hoạt động liên quan đến hoá chất mới, hoá chất nguy hiểm, hoá chất cấm và hạn chế kinh doanh, sử dụng phải được kiểm soát chặt chẽ. Giảm dần việc sử dụng hoá chất nguy hiểm; thay thế các hoá chất nguy hiểm bằng các hoá chất ít nguy hiểm hơn trong hoạt động hoá chất.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hoá chất: Kinh doanh, sử dụng hoá chất cấm kinh doanh mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; Kinh doanh, sử dụng hoá chất mới chưa đăng ký theo quy định tại Luật này; Kinh doanh hoá chất hạn chế kinh doanh mà không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Bán, cho, tặng hoá chất độc cho người dưới 18 tuổi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; bán, cho, tặng, sử dụng hoá chất độc trái quy định của pháp luật; Hoạt động hoá chất không tuân thủ quy trình, yêu cầu kỹ thuật, các quy định về an toàn, gây hại đến tài sản, sức khoẻ, tính mạng con người và môi trường; Xử lý thải bỏ hoá chất không tuân thủ các quy định an toàn cho người và môi trường,…

Có thể nói việc cần thiết phải có Luật điều chỉnh trong lĩnh vực hoá chất là hết sức quan trọng, chính vì sự cần thiết này, mà Dự thảo luật đã thu hút nhiều đại biểu (ĐB) Quốc hội tham gia ý kiến.

Theo ĐB Huỳnh Minh Hoàng, tỉnh Bạc Liêu, hiện nay, việc quản lý hoạt động hoá chất còn phân tán, như hoạt động này nằm rải rác ở Bộ Công nghiệp, cũng như Bộ Thương mại và Bộ Khoa học và Công nghệ chưa thống nhất và chưa đáp ứng yêu cầu quản lý hoá chất trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước. Đặc biệt là việc quản lý hoá chất, sản phẩm hoá chất chứa các chất, hợp chất độc, nguy hiểm là đối tượng được các cơ quan quản lý hoá chất trong nước và cả nước ngoài đặc biệt quan tâm.

Bởi vậy, theo ĐB Hoàng cần thiết phải có một bộ luật nhằm thống nhất quản lý hoạt động này, dự luật phải chú trọng đến quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoá chất nguy hiểm để bảo vệ sức khoẻ con người, môi trường và an ninh quốc phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động hoá chất, nhằm đảm bảo phát triển bền vững của nền kinh tế, đồng thời phù hợp với yêu cầu xu hướng chung về kiểm soát hoá chất của thế giới.

Một số ý kiến ĐB đề nghị việc xử lý các vi phạm trong lĩnh vực hoá chất phải quy định rõ ràng không nên quá chung chung, dễ dẫn đến tình trạng khi xảy ra vụ việc không có cơ quan nào đứng ra giải quyết. Đồng thời, Dự luật cần nêu rõ quy định đối với hoạt động đầu tư, những nhà sản xuất, xử lý, thải bỏ hoá chất nhằm bảo đảm cho con người và môi trường, bổ sung cụ thể việc phát triển hoá chất nhằm phục vụ dân sinh như khuyến khích, phát triển công nghệ cao trong công nghiệp hoá chất trong thời gian tới, để nước ta chủ động được các nguồn nguyên liệu và sản phẩm hoá chất.

Cũng theo ý kiến của ĐB Hoàng, những nội dung trong Dự luật cần quy định chi tiết hơn, Ban soạn thảo cũng như thư ký phải đưa vào những điều luật cụ thể, không nên có nhiều quy định chung như là Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật, để tránh tình trạng luật chờ Nghị định.

ĐB Phạm Quang Dự, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho ý kiến: "Mặc dù Ban soạn thảo đã có cố gắng soạn Luật Hóa chất một cách công phu, thậm chí đã dự thảo cả nghị định, tuy nhiên chúng tôi thấy nhìn chung thì Luật Hóa chất không chỉ nhằm mục đích là quản lý, kiểm soát mà tôi cho rằng Luật Hóa chất cũng như là các luật khác phải tạo một hành làng pháp lý để phát triển công nghiệp hóa chất. Đọc dự thảo luật thì có lẽ luật mới nặng về quản lý, kiểm sát, bảo đảm an toàn nhiều hơn”.

Theo ĐB Nguyễn Văn Phát, tỉnh Thanh Hoá, Luật Hoá chất có nhiều chương, nhiều điều đã khẳng định được tính chuyên ngành của nó, nhưng rõ ràng trong từng chương, từng điều có trùng lắp, làm cho người đọc và việc triển khai thực hiện luật sau này sẽ khó khăn. Các quy định trong luật đã đề cập đến một số vấn đề, nhưng thực tiễn trong luật chưa được đặt ra, ví dụ việc sử dụng hoá chất trong các phòng thí nghiệm, chúng ta thấy rằng các phòng thí nghiệm, kể cả các phòng thí nghiệm quốc gia hiện nay chúng ta sử dụng rất nhiều, nhưng cũng không thấy có nội dung gì quy định trong này hoặc trong các trường đại học, trong các cơ sở nghiên cứu người ta sử dụng hoá chất cũng nhiều.

ĐB Nguyễn Đình Lộc, đoàn thành phố Hồ Chí Minh cho ý kiến: “Nhìn lại cả các số lượng luật mà chúng ta đã ban hành, cái tính luật khung vẫn không thoát được. Bản Báo cáo thẩm tra nói có 23 điều, nếu tính cho chặt chẽ, nếu như tính cả các cơ quan của Chính phủ, của các bộ nữa thì không phải 23. Trong 63 đó thì có hàng 30-40 điều phải liên quan đến các bộ và giao cho các bộ ban hành. Điều đó nói lên tình trạng không dễ dàng mà chúng ta thoát được cái bệnh luật khung hiện nay.

ĐB Lộc cũng đã phân tích và đưa ra ý kiến: "Có lẽ chúng ta phải điều chỉnh lại cách làm luật hiện nay”.

Theo tổng kết của ông Nguyễn Phúc Thanh - Phó Chủ tịch Quốc hội, trong buổi sáng hôm nay đã có 12 ĐB tham gia đóng góp ý kiến cho Dự luật này. Nhìn chung các đại biểu đều hoan nghênh cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra đã có rất nhiều cố gắng vì trong luật này rất khó, nó mang tính chất chuyên sâu, nên đó đòi hỏi các quy định rất chi tiết. Các đại biểu đã tham gia ý kiến và tập trung vào xoay quanh về vấn đề phạm vi, đối tượng điều chỉnh của luật cần phải có những quy định khá đầy đủ, đồng bộ để bảo đảm làm sao trong quá trình thực hiện, đặc biệt là các nội dung để tạo ra hành lang pháp lý không những cho công tác quản lý về mặt bảo đảm an toàn, nhưng còn bảo đảm cho vấn đề phát triển của ngành hoá chất.

Lê Quang

Việt Báo
contentlength: 11887
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm