Trách nhiệm chưa cao, khi nhận thức không đúng

09:56 04/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng Phan Văn Khải
TT(Hà Nội) - "Nhận thức không đúng thì trách nhiệm chưa cao, giải pháp hời hợt, thiếu kiểm tra đôn đốc". Đó là phát biểu của Thủ tướng Phan Văn Khải tại hội nghị sơ kết giữa kỳ chương trình xóa đói giảm nghèo và giải quyết vịêc làm vào ngày 3-10 tại Hà Nội.

Thủ tướng nói: Trong ba năm thực hiện, chương trình đã góp phần giải quyết vấn đề xóa đói giảm nghèo và giải quyết thêm nhiều việc làm mới. Những kết quả này là đáng ghi nhận. Điều này chứng tỏ tinh thần vươn lên của đồng bào nghèo, quyết tâm của dân ta vươn lên chống đói nghèo. Nhiều địa phương đã chủ động, sáng tạo tìm ra nhiều mô hình mới cấp vốn, tạo công ăn việc làm... cho bà con.

"Tuy nhiên, chúng ta phải kiểm điểm những tồn tại, yếu kém của cả hệ thống chính trị từ T.Ư đến cơ sở, từ đó nhận thức những khó khăn, thách thức trước mắt... Mới đây, đồng chí Võ Văn Kiệt đi thăm Tây Ninh về đã thông báo về tình trạng nhiều bà con dù đã thoát nghèo nhưng vẫn ở trong những căn nhà hết sức xộc xệch. Tình trạng đó không chỉ ở Tây Ninh, mà ở hầu hết các tỉnh đồng bằng Nam bộ.

Vì thế phải kiểm tra kỹ. Có nơi tôi đi thấy báo cáo tốc độ tăng trưởng nhanh, số người nghèo giảm... Tôi đề nghị tổ chức những đoàn ở T.Ư và địa phương đi kiểm tra xem những báo cáo như vậy là có đúng sự thật? Từ đó xem xét trách nhiệm của các ngành các cấp nơi nào yếu phải xử lý, và từ đó đánh giá năng lực cán bộ.

Xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm là vấn đề bức bách hiện nay, có tính chiến lược, nhưng nhiều đồng chí chưa nhận thức thấy hết tầm quan trọng, tính chiến lược như vậy. Nhận thức không đúng thì trách nhiệm chưa cao, giải pháp hời hợt, thiếu kiểm tra đôn đốc.

Kinh nghiệm của Ngân hàng Thế giới là ở các nơi chính phủ chỉ cứu tế cho dân nghèo là không bao giờ thành công, mà nên giúp đỡ họ vươn lên thoát nghèo. Chúng ta có trách nhiệm, nhưng không để dân ỷ lại. Làm sao để mọi người dân có ý thức tự lo cho mình, từ đó đóng góp xây dựng đất nước. Như vậy đất nước mới giàu lên.

Nhà nước hỗ trợ về vốn, mặt bằng, địa điểm kinh doanh, mở cơ hội làm ăn và tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện cho người nghèo được học tập và tìm được công việc thích hợp. Kết quả xóa đói giảm nghèo phụ thuộc vào tinh thần trách nhiệm trước dân và sự chủ động, sáng tạo của các địa phương".

L.ANH

Việt Báo
contentlength: 3953
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm