Tổng Bí thư kết thúc chuyến thăm Trung Quốc

09:38 27/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tong Bi thu ket thuc chuyen tham Trung Quoc

Chiều 26/8, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHND Trung Hoa từ ngày 22/8 đến 26/8. Từ chuyên cơ của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi điện cảm ơn tới các nhà lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc về sự đón tiếp nồng nhiệt, hữu nghị, thắm tình đồng chí, anh em mà lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc đã dành cho đoàn trong chuyến thăm.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng rằng, với mong muốn và quyết tâm của cả hai bên, những nhận thức chung và thoả thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước sẽ được triển khai thực hiện một cách tích cực và có hiệu quả, đưa quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Trước đó, trong hai ngày 25 và 26/8, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tới thăm các thành phố Quế Lâm và Nam Ninh thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc.

Tại Quảng Tây, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh: Quảng Tây và Việt Nam “núi liền núi, sông liền sông”; quan hệ Việt - Trung nói chung và Việt Nam - Quảng Tây nói riêng do Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông , Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp và gìn giữ. Quan hệ đó là tài sản vô giá mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước cần giữ gìn, vun đắp và truyền tiếp mãi mãi cho các thế hệ mai sau. Tiềm năng hợp tác giữa Quảng Tây và các địa phương Việt Nam còn rất lớn; hai bên cần thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi này.

Tại Nam Ninh, Tổng Bí thư đã tới thăm và trồng cây lưu niệm tại Trung tâm triển lãm kỹ thuật nông nghiệp hiện đại của Quảng Tây, Công ty lưới điện phương Nam - đơn vị đang tiến hành nhiều hợp đồng và dự án bán điện cho các tỉnh biên giới phía Bắc và hợp tác năng lượng với Việt Nam, trong đó có kế hoạch đầu tư xây dựng một nhà máy điện công suất hơn 2.000MW theo hình thức BOT tại Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cho rằng việc hợp tác của công ty với Việt Nam là một biểu hiện sinh động của sự hợp tác giữa hai nước trên cơ sở hai bên cùng có lợi. “Nối dòng điện với nhau là nối tình cảm thắm thiết Việt- Trung với nhau; nối dòng điện với nhau là để cho kinh tế hai nước cùng phát triển”, Tổng Bí thư nói.

Việt Báo
contentlength: 3981

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm