Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh làm việc tại Tiền Giang

21:10 29/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tong Bi thu Nong Duc Manh lam viec tai Tien Giang
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tặng quà cho gia đình chính sách tại huyện Gò Công Đông - (Ảnh: Tấn Vũ- TNO)

Tiếp tục chuyến đi tìm hiểu tình hình thực tế và kiểm tra một năm thực hiện nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng ở một số tỉnh phía nam, trong hai ngày 28 và 29/1, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Tiền Giang.

Đồng chí Tổng Bí thư và đoàn công tác gồm lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương đã đi thăm huyện Gò Công Đông - địa phương ven biển vừa bị thiệt hại nặng nề bởi cơn bão số 9; huyện Châu Thành - địa phương có nhiều tuyến đường huyết mạnh nối các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh; thăm Công an tỉnh và Khu công nghiệp Mỹ Tho.

Tại các buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư đã nghe Bí thư Tỉnh ủy Trần Thị Kim Cúc và các đồng chí lãnh đạo địa phương báo cáo về tình hình mọi mặt của tỉnh trong 5 năm qua, đặc biệt là 2006 - năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng và nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VIII.

Phát biểu tại các buổi làm việc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước chia sẻ sự mất mát với những gia đình ở Tiền Giang bị thiệt hại về người và tài sản trong cơn bão số 9 vừa qua. Đồng chí hoan nghênh những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và các lực lượng vũ trang ở địa phương trong việc phòng chống và khắc phục những hậu quả của cơn bão, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại cho nhân dân. Đồng chí đề nghị các cấp chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ các gia đình nạn nhân, giúp bà con sớm ổn định lại cuộc sống và sản xuất.

Tổng Bí thư đã thông báo với các cán bộ lãnh đạo địa phương về tình hình đất nước trong năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội X của Đảng và giới thiệu vắn tắt một số tinh thần và nội dung của Hội nghị Trung ương 4 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đồng chí nêu rõ: Bất chấp nhiều trở ngại, nước ta đã thu được những thành tựu to lớn trong năm 2006 và đang bước vào thời kỳ phát triển mới, với thế và lực đã lớn hơn nhiều. Tuy nhiên đất nước vẫn đang phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân phải nỗ lực hơn nữa để thực hiện thành công mục tiêu sớm đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển. Đồng chí nhấn mạnh, để góp phần thực hiện được mục tiêu đó, mỗi địa phương, mỗi cán bộ, đảng viên phải chủ động nắm bắt, khai thác cơ hội, đẩy lùi thách thức, biến thách thức thành động lực phát triển.

Sau khi biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tiền Giang đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai nghị quyết Đại hội X Đảng, nghị quyết của các cấp đảng bộ địa phương và đã thu được những thành tựu khá toàn diện trong năm qua, đồng chí Tổng Bí thư nêu rõ: Tiền Giang còn có thể thu được những thành tựu to lớn hơn nếu khai thác tốt những ưu thế của một tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đồng chí cũng đề nghị Tiền Giang tiếp tục chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, xác định phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ là khâu đột phá. Đẩy mạnh hơn nữa chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, tập trung thực hiện các dự án phát triển các vùng lúa năng suất cao, các vùng cây ăn trái đặc sản, cây công nghiệp và các khu du lịch sinh thái. Đồng thời xây dựng các khu công nghiệp chế biến nhằm tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu tại chỗ và nâng cao giá trị gia tăng của hàng hóa địa phương.

Bên cạnh đó, các vùng duyên hải của tỉnh cần đẩy mạnh kinh tế biển, hướng đi mà Tiền Giang có nhiều ưu thế và phù hợp với Chiến lược biển mà Hội nghị Trung ương 4 vừa thảo luận. Tỉnh cũng cần thực hiện tốt các chính sách ưu đãi nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhất là từ thành phố Hồ Chí Minh.

Một lần nữa đồng chí lưu ý, trong quá trình hình thành các khu công nghiệp này, chính quyền và các nhà đầu tư cần quan tâm xây dựng cơ sở vật chất và các dịch vụ đồng bộ để đảm bảo đời sống của người lao động. Các cấp chính quyền của tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa và vùng còn nhiều khó khăn.

Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý Tiền Giang chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, khắc phục thực trạng yếu kém của nguồn nhân lực hiện có ở địa phương nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế hiện nay. Để làm được điều đó, tỉnh nên tăng cường đầu tư cho ngành giáo dục, xây dựng hệ thống trường dạy nghề và xã hội hóa việc dạy nghề.

Đồng chí chỉ rõ: trong việc hoạch định chính sách kinh tế, lãnh đạo tỉnh cần có cách nhìn tổng thể ra toàn vùng, đặt Tiền Giang trong tổng thể nền kinh tế toàn đồng bằng sông Cửu Long, để có thể phát huy sức mạnh của từng địa phương và của toàn khu vực, phù hợp với xu thế mở cửa và hội nhập hiện nay của nền kinh tế cả nước.

Đồng chí đề nghị các cấp chính quyền Tiền Giang tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, cũng như hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Đồng chí nêu rõ: mặc dù đã có nỗ lực và trên thực tế nền hành chính công của chúng ta đã có nhiều tiến bộ, nhưng ở một số nơi vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức có thái độ hách dịch, nhũng nhiễu nhân dân, trái với bản chất của chính quyền ở nước ta là chính quyền của dân, do dân và vì dân.

Ngoài ra, Đảng bộ và chính quyền Tiền Giang cũng cần tìm ra các biện pháp đồng bộ để giải quyết tốt hơn những vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng nhằm tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài. Đồng chí nhấn mạnh: tư tưởng chỉ đạo trong công tác này là làm thế nào để người dân phải có được cuộc sống bằng hoặc tốt hơn trước khi di dời, đồng thời phải chú trọng công tác vận động nhân dân, giải thích cho nhân dân hiểu rõ hơn những lợi ích chung mà các công trình công cộng đem lại.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Xây dựng Đảng là công tác trọng tâm của mỗi tổ chức đảng. Cần duy trì một cách chặt chẽ điều lệ và qui chế sinh hoạt đảng, khắc phục tình trạng sinh hoạt chi bộ lỏng lẻo, nặng tính hình thức. Đồng chí vạch rõ chi bộ là tế bào của Đảng và Đảng chỉ mạnh khi có các chi bộ mạnh. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trước hết phải nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của từng chi bộ, từng đảng viên. Do đó, cần phải củng cố các chi bộ, cải tiến hình thức và nội dung của sinh hoạt chi bộ, phát huy tinh thần phê bình và tự phê bình. Đồng thời, mỗi đảng viên phải luôn tự rèn luyện, giữ vững tính tiên phong, gương mẫu của người cộng sản, nỗ lực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân dịp sắp bước sang Năm mới Đinh Hợi, đồng chí Tổng Bí thư chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tiền Giang đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm; nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2007.

Trong chuyến thăm này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm hỏi và tặng quà một số Bà mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách; thăm khu di tích đình Long Hưng, nơi trưng bày những hiện vật và hình ảnh về cuộc cách mạng Nam Kỳ khởi nghĩa năm 1940; thắp hương tưởng niệm tại nhà thờ bà Nguyễn Thị Thập, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và là một trong những người lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa tại Mỹ Tho.

(theo TTXVN)

contentlength: 10812

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm