Tổ chức tự lực của người khuyết tật còn gặp nhiều khó khăn

09:06 10/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thời gian qua, nhiều tổ chức tự lực (TCTL) của người khuyết tật (NKT) ra đời và không ngừng lớn mạnh đã đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng và hoàn thiện chính sách đối với NKT, giúp đỡ người KTT có thêm nhiều cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

Thành viên của TCTL của NKT gồm: người khiếm thính, NKT vận động, người khiếm thị... Ban đầu, họ đến với nhau để có bạn đồng hành, giúp đỡ nhau, chia sẻ tình cảm, thông tin, đồng thời cùng nhau vui chơi, giải trí, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Dần dần, họ nhận thấy cần phải thành lập TCTL để tiện cho việc sinh hoạt... Tùy theo từng địa phương, các TCTL này có từ vài người đến hàng chục hoặc hàng trăm người.

 

 TCTL  ra đời sớm nhất là Nhóm “Vì tương lai tươi sáng” (năm 1988). Sau khi thành lập, Nhóm đã có nhiều việc làm hữu ích, thiết thực như: tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về NKT; tham gia đóng góp ý kiến cho các văn bản pháp quy liên quan đến NKT; đề xuất, kiến nghị với cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung các chính sách về NKT; tổ chức các khóa đào tạo tin học, ngoại ngữ miễn phí cho hàng nghìn NKT; khám bệnh miễn phí, tặng xe lăn cho hàng trăm NKT nghèo; vận động NKT thành lập các tổ chức của mình... Những việc làm này của Nhóm được cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ đánh giá rất cao.

 

Cùng với Nhóm “Vì tương lai tươi sáng”, các TCTL khác của NKT sau khi ra đời như: Hội Thanh niên khuyết tật TP.HCM, Chi hội Điếc Hà Nội, CLB Sinh viên khuyết tật Hà Nội, CLB Người điếc Hải Phòng, Hội Thanh niên khuyết tật tỉnh Thái Bình... cũng đã có nhiều hoạt động sôi nổi, làm thay đổi nhận thức của NKT, giúp NKT tìm được việc làm phù hợp... Cho đến nay, Chi hội Điếc Hà Nội đã tổ chức được hàng trăm lớp dạy nghề miễn phí cho người khiếm thính. Nhiều học viên sau khi học xong, có tay nghề, xin được việc làm phù hợp không chỉ nuôi sống được bản thân mà còn bảo đảm cuộc sống cho những người thân cho gia đình.

 

Có một thực tế là hiện nay TCTL của NKT đang gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động. Giải thích điều này, bà Dương Thị Vân, Phó Chủ tịch Hội NKT TP Hà Nội cho rằng, nguyên nhân là do nguồn kinh phí của các TCTL rất hạn hẹp, trình độ học vấn của NKT rất thấp, chưa có NKT hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực này... Nhóm “Vì tương lai tươi sáng” với các thành viên sáng lập là sinh viên khuyết tật vận động ở các trường ĐH Bách khoa, ĐH KHXH&NV Hà Nội, ĐH Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân... phần lớn kinh phí hoạt động có được từ sự đóng góp của các thành viên nên rất eo hẹp. Vì thế, trong quá trình hoạt động, Nhóm đã phải từ bỏ rất nhiều chương trình giúp đỡ NKT...

 

CLB Cha mẹ trẻ khuyết tật xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm được thành lập vào tháng 10-2005. Sau gần 2 năm hoạt động, CLB đã trở thành chỗ dựa tinh thần cho những gia đình có con bị khuyết tật, giúp các em nhỏ vơi bớt nỗi đau khuyết tật. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Xuân Hoan, Chủ nhiệm CLB Cha mẹ trẻ khuyết tật xã Xuân Đỉnh thì hiện trụ sở làm việc của CLB vẫn phải thuê nên gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động. Bên cạnh đó, hội viên của CLB chủ yếu là các bậc cha mẹ có con bị khuyết tật, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hơn bao giờ hết CLB rất cần sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước

 

Theo bà Dương Thị Vân, để TCTL của NKT phát huy hết sức mạnh, các cơ quan hữu quan cần quan tâm hơn nữa đến các tổ chức này; tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo, nâng cao năng lực, kỹ năng quản lý, vận động xã hội... cho người lãnh đạo TCTL; tạo điều kiện cho các TCTL tham gia nhiều hơn vào quá trình hình thành và thực thi các chính sách liên quan đến NKT; tăng cường hỗ trợ NKT về tiếp cận công trình công cộng và phương tiện giao thông... Cũng theo bà Vân, cần phải đẩy mạnh việc thành lập TCTL của NKT ở khu vực nông thôn vì hiện nay phần lớn NKT sống ở khu vực nông thôn, trình độ hạn chế nên họ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

 

Hoàng Cường

VietBao.vn
contentlength: 5455

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm