Thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực

09:27 21/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuc day hon nua moi quan he hop tac song phuong tren moi linh vuc 

Hội thảo tăng cường hợp tác giữa Việt Nam - Pakistan.

Nhận lời mời của ngài Iajuddin Ahmed - Tổng thống nước Cộng hoà nhân dân Bangladesh - và ngài P.Musharraf - Tổng thống nước Cộng hoà Hồi giáo Pakistan - Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương sẽ sang thăm chính thức Bangladesh và Pakistan từ ngày 22-27/3/2004.

 

Từ lâu Việt Nam và các quốc gia Nam Á đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác phát triển hữu nghị tốt đẹp. Không những thế, Nam Á còn được đánh giá là thị trường tiềm năng và rộng lớn (chiếm 1/5 dân số thế giới), nhất là thị trường Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh... đối với các nhà đầu tư, kinh doanh Việt Nam. Chuyến thăm Bangladesh và Pakistan của Chủ tịch nước Trần Đức Lương lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực không chỉ với hai quốc gia Hồi giáo này, mà với hầu hết các quốc gia trong khu vực Nam Á.

 

Cộng hoà Bangladesh

Dân số: 146,7 triệu

Thủ đô: Dhaka

Ngôn ngữ chính: Tiếng Benganli

Tiền tệ: Taka

Sản phẩm xuất khẩu chủ lực: May mặc; thuỷ sản; thực phẩm; sản phẩm da….

Thu nhập bình quân: 386 đô la/người/năm

 

Cộng hoà Hồi giáo Pakistan

Dân số: 153 triệu

Thủ đô: Islamabad

Ngôn ngữ chính: Tiếng Urdu

Sản phẩm xuất khẩu chủ lực: Sản phẩm dệt, may;gạo; đồ da…

Tiền tệ: Rupee

Thu nhập bình quân: 420 đô la/người/năm

Là một trong những quốc gia nông nghiệp nghèo (khoảng 50% dân số sống dưới mức 1 USD/ngày; thu nhập bình quân đầu người khoảng 386 USD/năm) và kém phát triển nhất ở khu vực, quốc gia Bangladesh chính thức được thành lập từ ngày 26-3-1971. Mặc dù những năm gần đây Bangladesh đã có nhiều chính sách cải cách phát triển kinh tế, song do tác động của nhiều yếu tố nên tốc độ tăng trưởng GDP năm 2002-2003 mới chỉ đạt 5,3%, dự kiến đạt 5,7% (2004). Một trong những thành tựu lớn nhất mà Bangladesh đạt được trong thời gian gần đây là đã từng bước đáp ứng được nhu cầu lương thực trong nước. Ngoài ra, Bangladesh còn được các tổ chức ngân hàng, tài chính khu vực và thế giới đánh giá là một trong những quốc gia sáng kiến và đi đầu trong việc thành lập Ngân hàng Nông thôn dành cho người nghèo và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

 

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên công nhận nước CHND Bangladesh và thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp Đại sứ từ 11-2-1973. Hơn ba thập kỷ qua, Việt Nam - Bangladesh luôn duy trì mối quan hệ đối tác vì sự phát triển của mỗi quốc gia. Mối quan hệ này đã không ngừng được mở rộng và phát triển. Đặc biệt từ  đầu năm 1990 đến nay, hai nước đã có nhiều chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao, trong đó có chuyến thăm Bangladesh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt (tháng 3-1997); Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên (tháng 7-2003) và chuyến thăm Việt Nam của đoàn Bộ trưởng Thương mại Bangladesh T.Ac-met (tháng 9-1996). Từ đó mối quan hệ Việt Nam- Bangladesh càng được củng cố và phát triển hơn. Năm 2002, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 14 triệu USD và năm 2003 đạt 20 triệu USD. Việt Nam xuất sang Bangladesh chủ yếu là hàng dệt may, điện tử, rau quả, hàng thủ công mỹ nghệ; nhập từ Bangladesh hoá chất, nguyên phụ liệu dệt may, một số mặt hàng thuộc công nghiệp chế tạo... Sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao,Việt Nam và Bangladesh đã ký kết được 7 hiệp định, 1 biên bản ghi nhớ và 2 thỏa thuận hợp tác.

 

So với Bangladesh thì nền kinh tế của Pakistan có nhiều khả quan hơn song vẫn là nước nghèo và kém phát triển. Nền kinh tế Pakistan luôn nằm trong tình trạng nợ nần và phụ thuộc nhiều vào các nguồn tín dụng quốc tế. Mãi cho đến năm 2000, kinh tế Pa-ki-xtan mới bắt đầu có tăng trưởng (từ tăng trưởng âm năm 1999), đạt 3,6 năm 2002 và 5,1 năm 2003. Từ năm 1993, Pakistan bắt đầu là bạn đối thoại của ASEAN và từ đó các quốc gia trong khu vực ASEAN cũng bắt đầu tăng cường quan hệ với quốc gia này.

 

Việt Nam và Pakistan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 8-11-1972. Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan trong 32 năm qua cũng có nhiều biến động. Năm 1973, Pakistan lập Đại sứ quán thường trú tại Hà Nội nhưng do kinh tế khó khăn nên đã rút Sứ quán năm 1980. Việt Nam lập sứ quán ở Pakistan năm 1978 và rút sứ quán năm 1982. Tuy nhiên, từ cuối thập kỷ 90 trở lại đây, quan hệ Việt Nam- Pakistan đã có nhiều chuyển biến tích cực. Pakistan đã chủ động đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi phương diện. Cụ thể, tháng 10-2000 Pakistan đã mở lại Đại sứ quán và cử đại sứ thường trú tại Hà Nội. Từ đó đến nay, hai nước đã có nhiều chuyến thăm, trao đổi đoàn lẫn nhau. Hai bên đã ký thỏa thuận thành lập ủy ban Hỗn hợp Việt Nam- Pakistan (4-2002); ký Hiệp định Thương mại (5-2001) và sắp tới sẽ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định Khung hợp tác về Khoa học, Công nghệ. Việt Nam và Pakistan đã tích cực ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động trên phạm vi quốc tế.

 

Hiện hai nước đang tích cực tìm hiểu thị trường và xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực mới như công nghiệp, Công nghệ thông tin; hợp tác và trao đổi văn hóa... Chúng ta hy vọng rằng chuyến thăm Bangladesh và Pakistan lần này của Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ là động lực thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Bangladesh và Việt Nam- Pakistan nói riêng, với khu vực Nam Á nói chung.

 

Đình Hiệp

VietBao.vn
contentlength: 7666

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm