Thủ tướng kết thúc chuyến công tác tại Trung Quốc

Thứ tư, 01 Tháng mười một 2006, 23:01 GMT+7
 • Chiều 1/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 15 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc và thăm Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

  Thu tuong ket thuc chuyen cong tac tai Trung Quoc

  Trong thời gian tham dự Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, hội kiến với Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo và Thủ tướng Lào Buaxỏn Búpphảvăn; tham dự Hôi nghị lãnh đạo Thương mại và Đầu tư ASEAN-Trung Quốc lần thứ 3.

  Trong các cuộc tiếp xúc song phương cũng như đa phương, các bên đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

  Lãnh đạo các tỉnh Vân Nam và Quảng Tây, hai tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam, trong các cuộc tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đều khẳng định sự quan tâm đến việc hợp tác về đầu tư và thương mại với Việt Nam.

  Tầm cao mới

  Với những cam kết chính trị mạnh mẽ, quan hệ đối thoại và đối tác ASEAN-Trung Quốc đã bước lên một tầm cao mới. Những mục tiêu hai bên đặt ra chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng, đem lại lợi ích to lớn cho các quốc gia nằm trong không gian liên kết này, trong đó có Việt Nam.

  Mặc dù là một Hội nghị kỷ niệm, song những vấn đề mà các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đặt ra lại là những nội dung mang tính chiến lược. Ngoài các nội dung về chính trị, an ninh; văn hoá xã hội mà hai bên đã nhiều lần cam kết; lần này, vấn đề hợp tác kinh tế đã được đề cập một cách mạnh mẽ.

  Với Tuyên bố chung "Hướng tới tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc", các nhà lãnh đạo đã khẳng định quyết tâm đưa quan hệ lên một tầm cao mới. Đó là quyết tâm thành lập Khu vực mậu dịch Tự do ASEAN-Trung Quốc vào năm 2010 đối với 6 nước ASEAN cũ và năm 2015 đối với 4 nước ASEAN mới, trong đó có Việt Nam. Nếu đi vào hiện thực, đây sẽ trở thành một trong ít các Khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới. Một khu vực có gần 2 tỷ dân và GDP hơn 2.500 tỷ USD.

  Hiện nay, buôn bán hai chiều ASEAN-Trung Quốc đạt 130 tỷ USD. Tổng đầu tư từ ASEAN vào Trung Quốc là gần 40 tỷ USD. Thủ tướng nước chủ nhà Ôn Gia Bảo đã bày tỏ mong muốn là sẽ phấn đấu đưa kim ngạch 2 chiều lên 200 tỷ USD vào năm 2008. Để làm phong phú mối quan hệ hợp tác song phương trên cơ sở mở rộng quan hệ kinh tế-thương mại, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã cam kết mở rộng thì trường hơn nữa và tăng nhập khẩu từ các nước ASEAN. Đồng thời sẽ dành 5 tỷ USD cho vay ưu đãi hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc thành lập các liên doanh ở các nước ASEAN.

  Nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc muốn đầu tư vào VN

  Là cửa ngõ giao thương giữa các nước ASEAN với Trung Quốc, Việt Nam đang có một vị trí và lợi thế đặc biệt trong không gian kinh tế rộng lớn này. Hết năm 2006, kim ngạch thương mại Việt-Trung đã đạt con số kỷ lục là 10 tỷ USD. Để thúc đẩy tiến trình tự do hoá thương mại và đầu tư giữa hai bên, những dự án về cơ sở hạ tầng kết nối các quốc gia trong không gian kinh tế này cũng sẽ được nhanh chóng triển khai. Một trong số đó là Dự án đường sắt xuyên Á nối từ Singapore tới Côn Minh-Vân Nam (Trung Quốc).


  Phát biểu với các doanh nghiệp hai nước tại Diễn đàn đầu tư-Kinh doanh Trung Quốc tổ chức tại thành phố Nam Ninh vào sáng nay (01/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh đến cơ hội to lớn từ những thoả thuận cấp cao đã đạt được giữa ASEAN và Trung Quốc.

  Đối với quan hệ Việt -Trung, một nhân tố quan trọng trong mối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, tại cuộc Hội kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủtướng Ôn Gia Bảo, nội dung hợp tác kinh tế và thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư-thương mại đã được đề cập một cách mạnh mẽ. Đó là việc hai bên sẽ ký Hiệp định khung về kinh tế-thương mại; đặt ra một chỉ tiêu mới cho kim ngạch mậu dịch song phương và nhanh chóng triển khai khuôn khổ hợp tác "Hai hành lang, Một vành đai kinh tế" giữa hai nước.

  Với liên kết này, Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) cùng với Việt Nam sẽ trở thành cửa ngõ quan trọng. Nhiều trung tâm thương mại của các nước ASEAN đã đặt tổng hành dinh tại đây. Và Việt Nam cũng đã khai trương Toà nhà thương mại Việt Nam tại Thành phố Nam Ninh, một căn cứ cho các mối quan hệ làm ăn giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước.

  Tỉnh Quảng Tây cũng xác định Việt Nam là thị trường trọng điểm của mình, khi kim ngạch buốn bán giữa tỉnh này với Việt Nam chiếm 80% quan hệ buôn bán với ASEAN.

  Để biểu thị cho quyết tâm hợp tác doanh nghiệp, trong chuyến đi này, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã ký 8 hợp đồng và thoả thuận đầu tư vào Việt Nam; chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp trị giá 1,2 tỷ USD.

  Lãnh đạo các tỉnh Vân Nam và Quảng Tây, hai tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam, trong các cuộc tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đều khẳng định sự quan tâm đến việc hợp tác về đầu tư và thương mại với Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc cũng bày tỏ ý định đầu tư các dự án lớn, hàng trăm triệu USD tại Việt Nam.

  Dự án "Hai hành lang, Một vành đai kinh tế" giữa hai nước đã thực sự nhận được sự quan tâm của các tỉnh này. Hàng trăm triệu USD đã được đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Hệ thống các đường cao tốc cũng đã được xây dựng đến sát biên giới Việt Nam. Theo dự kiến, Dự án "Hai hành lang, Một vành đai kinh tế" sẽ được hai bên thoả thuận chính thức nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào giữa tháng 11 này.

  (Theo VTV, TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ tướng kết thúc chuyến công tác tại Trung Quốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng kết thúc chuyến công tác tại Trung Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong ket thuc chuyen cong tac tai Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng kết thúc chuyến công tác tại Trung Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC