Thủ tướng đánh giá cao sự giúp đỡ có hiệu quả của Nhật bản

09:37 10/04/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong danh gia cao su giup do co hieu qua cua Nhat ban

"Chúng tôi đánh giá cao sự trợ giúp của Nhật Bản đối với Việt Nam vẫn tiếp tục được thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản cũng đang gặp nhiều khó khăn". Thủ tướng Phan Văn Khải phát biểu như vậy tại cuộc họp báo chiều 9/4, trước khi rời Tokyo đi thăm và làm việc tại các địa phương khác trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Cùng với việc nêu bật sự cố gắng của Việt Nam trong quá trình cải thiện môi trường đầu tư, Thủ tướng Phan Văn Khải đã dẫn đánh giá của Cơ quan Xúc tiến hợp tác quốc tế Nhật Bản (JETRO), trong đó cho biết Việt Nam có ba nhân tố rất cơ bản, đó là lao động cần cù và tiếp cận nhanh; ổn định về chính trị, xã hội và an ninh; môi trường đầu tư luôn được cải thiện với việc dần thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thủ tướng còn cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tích cực cải tiến về mặt thủ tục và kiên quyết chống tệ quan liêu để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các công ty nước ngoài.

Đánh giá về kết quả chuyến thăm, Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng và bàn những biện pháp đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước, đặc biệt là khuyến khích đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam.

Thủ tướng nói: "Việc thành lập Ủy ban hỗn hợp về nghiên cứu môi trường đầu tư Việt - Nhật là minh chứng cho việc Việt Nam đang tích cực tạo dựng môi trường đầu tư có sức hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh cao và ngày càng thông thoáng hơn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, có thể yên tâm làm ăn lâu dài và ổn định tại Việt Nam".

Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định Việt Nam luôn đánh giá cao sự hợp tác của Nhật Bản và cho biết Nhật Bản là nước đã cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam. Các công trình thực hiện bằng nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Nhật Bản đã đem lại hiệu quả thiết thực, đóng góp nhiều vào sự nghiệp phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu và là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch buôn bán 5 tỷ USD/năm, đứng thứ ba trong số các nước đầu tư vào Việt Nam với 369 dự án và số vốn đăng ký 4,385 tỷ USD và đứng đầu về tỷ lệ vốn thực hiện, trên 70%.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề chất độc màu da cam, Thủ tướng Phan Văn Khải nói mặc dù chiến tranh đã qua gần ba mươi năm, nhưng chất độc màu da cam đã để lại những di chứng rất nặng nề. Trong 72 triệu lít chất độc do Mỹ rải xuống Việt Nam, có 44 triệu lít chất độc màu da cam. Nhiều người đã bị nhiễm bệnh, giảm tuổi thọ, đặc biệt là những thanh niên đã tham gia quân đội và sau khi trở về địa phương xây dựng gia đình, những đứa con sinh ra đã mang những khuyết tật bẩm sinh.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã kêu gọi các tổ chức quốc tế, các tổ chức từ thiện giúp đỡ để góp phần giúp giảm nhẹ hậu quả chiến tranh. Các tổ chức từ thiện của Mỹ cũng đã đóng góp những khoản viện trợ nhân đạo và các nhà khoa học hai nước Việt - Mỹ đang tích cực nghiên cứu về hậu quả của chất độc này đối với con người.

Được hỏi về lập trường của Việt Nam đối với việc xây dựng Iraq sau chiến tranh và vai trò của LHQ trong vấn đề này, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh các nước trên thế giới đã có một tổ chức quốc tế là LHQ và cần phải hành động theo Hiến chương LHQ. Việt Nam tôn trọng vai trò của Tổ chức này trong quá trình tái thiết Iraq.

(Theo TTXVN)

contentlength: 5873
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm