Thủ tướng Nhà nước Kuwait thăm chính thức Việt Nam

21:28 23/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Nha nuoc Kuwait tham chinh thuc Viet Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Sheik Nasser Al-Mohammad Al-ahmad Al-sabah

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheik Nasser Al-Mohammad Al-ahmad Al-sabah đã sang thăm hữu nghị nước ta từ 23 đến ngày 25/5.

Hai Thủ tướng đã hội đàm và nhất trí cần sớm thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư như tổ chức diễn đàn doanh nghiệp, triển lãm thương mại tại mỗi nước để doanh nghiệp hai nước có cơ hội tìm hiểu và hợp tác làm ăn.

Lễ đón chính thức thủ tướng Nhà nước Kuwait được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch chiều nay, với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng đã tiến hành hành hội đàm. Hai bên thống nhất tăng cường quan hệ và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheik Nasser Al-Mohammad Al- ahmad Al-sabah và đoàn sang thăm chính thức nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Việc thủ tướng Kuwait lựa chọn Việt Nam là nước châu Á đầu tiên trong chuyến thăm khu vực đã chứng tỏ tầm quan trọng của chuyến thăm lần này. Đây là dịp tốt để Chính phủ hai nước thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Kuwait.

Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheik Nasser Al-Mohammad Al- ahmad Al-sabah bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, một đất nước có lịch sử vẻ vang, nhất là trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và khẳng định: Quan hệ giữa Việt Nam và Kuwait là mối quan hệ lịch sử. Chúng ta cần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trên các lĩnh vực vì lợi ích chung của hai nước. Thủ tướng Kuwait trân trọng mời Thủ tướng nước ta sớm sang thăm chính thức Kuwait.

Năm 2006, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 380 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với năm 2002. Việt Nam xuất sang Kwait chủ yếu là dệt may, hải sản, đồ gỗ, máy vi tính, điện tử, hạt tiêu, giày dép, gốm sứ và nhập chủ yếu là dầu DO, phân urê, chất dẻo nguyên liệu, vải các loại
Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đều cho rằng: quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước cần phải đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Hai bên cần tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao nhằm tăng cường quan hệ, hiểu biết để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Kuwait sớm mở Đại sứ quán tại Việt Nam.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng (sân bay, bến cảng); bảo hiểm, tài chính, viễn thông…đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí. Thủ tướng Kuwait khẳng định: “Các công ty dầu lửa của Kuwait đều mong muốn được hợp tác đầu tư nhiều hơn ở thị trường Việt Nam. Chính phủ Kuwait sẵn sàng giúp Việt Nam tăng cường quan hệ, hợp tác với các nước trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh….

Hai Thủ tướng hoan nghênh các bộ, ngành, phòng thương mại và công nghiệp của mỗi nước gặp gỡ, trao đổi cơ hội đầu tư ngay trong chuyến thăm này với tinh thần hợp tác để cùng phát triển. Hai nước sẽ phối hợp tổ chức sớm Diễn đàn doanh nghiệp, triển lãm Thương mại tại Việt Nam và Kuwait để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Hai Thủ tướng cũng thống nhất sớm đi đến ký kết hiệp định về hợp tác lao động cũng như mở rộng hợp tác trong lĩnh vực hàng không…

Thể hiện rõ quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Kuwait, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheik Nasser Al-Mohammad Al- ahmad Al-sabah đã chứng kiến lễ ký 3 văn kiện cấp nhà nước giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam và Kuwait. Đó là Nghị định thư về việc thành lập Uỷ ban hỗn hợp giữa hai Chính phủ; Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư và Thoả thuận hợp tác giữa Phòng công nghiệp và thương mại hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã vui vẻ nhận lời mời sang thăm Kuwait của Thủ tướng Sheik Nasser Al-Mohammad Al- ahmad Al-sabah và đề nghị giao cho cơ quan ngoại giao hai nước sắp xếp chuyến thăm vào thời gian thích hợp.

** Tiếp đó, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Thủ tướng Sheik Nasser Al-Mohammad Al- ahmad Al-sabah.

Thủ tướng Sheik Nasser Al-Mohammad Al- ahmad Al-sabah đã chuyển thư của Quốc vương Kuwait mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sớm sang thăm chính thức Kuwait. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn và khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Kuwait. Chủ tịch nước cũng cảm ơn Kuwait ủng hộ Việt Nam ứng cử trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khoá 2008-2009.

Thủ tướng Sheik Nasser Al-Mohammad Al- ahmad Al-sabah nêu rõ Kuwait mong muốn tăng cường quan hệ trên tất cả các lĩnh vực với Việt Nam.

Trong vòng 2 tháng tới, Kuwait sẽ mở Đại sứ quán tại Hà Nội và sẽ sớm mở Tổng lãnh sự quán tại TPHCM. Thủ tướng Sheik Nasser Al-Mohammad Al- ahmad Al-sabah thông báo với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong tuần tới, 3 hãng hàng không của Kuwait sẽ tới Hà Nội bàn với Hàng không Việt Nam để mở các tuyến bay giữa hai nước. Kuwait đã quyết định không hạn chế số lượng người Việt Nam tới Kuwait, thực hiện cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam ngay tại sân bay mà không có trở ngại nào và sẵn sàng chào đón lao động Việt Nam sang làm việc trong tất cả các ngành nghề. Kuwait cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam mở rộng hợp tác với các nước vùng Vịnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh những thiện chí và kế hoạch hợp tác vừa nêu của Kuwait. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhờ Thủ tướng Sheik Nasser Al-Mohammad Al- ahmad Al-sabah chuyển lời mời Quốc vương Kuwait sang thăm chính thức Việt Nam.

** Sau đó, Thủ tướng Nhà nước Kuwait đã gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

** Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mở tiệc chiêu đãi chào mừng Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheik Nasser Al-Mohammad Al- ahmad Al-sabah sang thăm chính thức Việt Nam.

(Theo VOV)

contentlength: 9615

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm