Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-13

06:18 14/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Nguyen Tan Dung se du Hoi nghi Cap cao ASEAN13

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 13 (ASEAN-13) và dự các Hội nghị liên quan được tổ chức tại Singapore từ ngày 19 đến 22/11 theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN về Kinh doanh và Đầu tư (ASEAN-BIS) do Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) tổ chức ngày 18/11.

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN-13 và các Hội nghị liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ có một số cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số nước trong và ngoài ASEAN.

Tại các Hội nghị lần này, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình, góp phần tăng cường đoàn kết và hợp tác ASEAN, thúc đẩy việc xây dựng môi trường khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác, tiếp tục đẩy mạnh liên kết nội khối, hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN và nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác ASEAN.

Đồng thời, Việt Nam cũng tích cực đóng góp để mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, tranh thủ sự hỗ trợ quốc tế cho việc thực hiện các mục tiêu của ASEAN cũng như thúc đẩy hợp tác khu vực trong việc giải quyết các vấn đề chung, nhất là các vấn đề xuyên quốc gia đnag nổi lên; giữ vững vai trò quan trọng của ASEAN trong các tiến trình hợp tác khu vực rộng lớn hơn.

Các hội nghị liên quan gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN+3, là hội nghị giữa ASEAN và ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1, là các hội nghị giữa ASEAN với từng nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ; Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 3, và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-EU.

Hội nghị Cấp cao ASEAN-13 và các hội nghị liên quan là hoạt động quan trọng nhất hàng năm của ASEAN và cũng là dịp để các nhà Lãnh đạo ASEAN và các nước đối tác gặp gỡ, thảo luận nhằm định hướng chiến lược cho hợp tác ASEAN cũng như quan hệ giữa ASEAN với các bên đối tác.

Với chủ đề “Một ASEAN ở trái tim của châu Á năng động”, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 13 tại Singapore sẽ tập trung thảo luận về phương hướng tăng cường liên kết, đẩy mạnh hợp tác ASEAN, hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 trong bối cảnh ASEAN vừa kỷ niệm tròn 40 năm ngày thành lập. Hội nghị cũng xem xét và thông qua bản dự thảo Hiến chương ASEAN, trao đổi về các vấn đề mang tính xuyên quốc gia như hợp tác năng lượng, môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững và thảo luận về hướng phát triển quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các bên đối thoại sẽ tập trung kiểm điểm tình hình hợp tác thời gian qua và bàn các phương hướng, biện pháp hợp tác trong thời gian tới.

(theo TTXVN)

contentlength: 5990
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm