Thủ tướng Chính phủ: Phê bình các nơi để pháo nổ trong dịp Tết

23:03 13/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia chuẩn bị họp bàn biện pháp kiểm soát giá cả.

Sáng qua (13-2), thường trực Chính phủ đã họp phiên đầu tiên sau Tết để nghe báo cáo và đánh giá tình hình cả nước trong dịp Tết. Ngay sau phiên họp, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo với sự có mặt của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

Tai nạn giao thông giảm

Theo ông Trương Vĩnh Trọng, trong những ngày Tết, tai nạn giao thông đã giảm 30% so với dịp Tết Đinh Hợi 2007 với tổng số 380 vụ, chết 271 người, bị thương 395 người, trong đó cao nhất là ngày mùng bốn Tết. “Mỗi ngày Tết vẫn còn 45 người chết, tuy giảm 22 người so với năm ngoái nhưng vẫn còn lớn. Như vậy tới đây vẫn phải tiếp tục kiểm soát gắt gao việc chấp hành luật lệ giao thông, đội mũ bảo hiểm” - Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh thống kê khả quan về tình hình an toàn giao thông, vấn đề nổi lên dịp Tết vừa qua là tái diễn tình trạng đốt pháo ở nhiều nơi. Ông Trọng cho biết trước Tết, ngành công an đã bố trí hai đoàn lên các cửa khẩu chuyên trách ngăn ngừa, chống buôn lậu pháo nổ vào Việt Nam. Nhưng đối phó lại, dân buôn lậu lại chuyển pháo bằng đường biển, thậm chí vòng vào các tỉnh miền Trung. Trong phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phê bình chủ tịch UBND một số tỉnh, TP để tái diễn tình trạng đốt pháo, gia tăng tai nạn giao thông trong dịp Tết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ý kiến của một số người dân mong muốn có lộ trình trở lại truyền thống đốt pháo đón năm mới, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói: “Chủ trương của Chính phủ là cương quyết thực hiện chỉ thị cấm đốt pháo để bảo vệ sức khỏe, an toàn cho dân, bớt đốt tiền lãng phí, vô ích”.

Khẩn trương kiểm soát giá cả sau Tết

Về tình hình giá cả, thị trường, theo báo cáo của Bộ Công thương, Bộ Tài chính, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 1 tăng hơn 27,4% so với năm trước, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm gần một phần ba. Hàng hóa được cung ứng đầy đủ, kịp thời song như truyền thống mỗi năm, cứ vào dịp Tết là giá cả lại lên cao. Sau Tết, nhiều loại hàng hóa vẫn giữ giá ở mức cao, trong đó thực phẩm, rau xanh là tăng cao nhất. “Chưa thể nói trước là tăng giá thế này thì có tạo mặt bằng giá mới không nhưng chắc chắn mặt hàng ăn uống, thực phẩm giá sẽ giảm dần” - ông Phúc nói.

Theo tổng hợp của Văn phòng Chính phủ, hỗ trợ cho người dân vùng sâu, vùng khó khăn trước và sau Tết, các kho dự trữ quốc gia đã xuất kho 70.000 tấn lương thực, tinh thần không để hộ dân nào đứt bữa. Một số địa phương đã chi mạnh cho đối tượng nghèo, như TP.HCM chi 80-90 tỷ đồng. Thu tuong Chinh phu: Phe binh cac noi de phao no trong dip Tet Các mặt hàng thiết yếu được cung ứng đầy đủ trong dịp Tết vừa qua ở TP.HCM nhưng giá vẫn ở mức cao. Ảnh: HTD

Tuy nhiên, sau những ngày Tết lạnh giá ở phía Bắc, xảy ra khó khăn mới là hàng loạt trâu bò, gia súc bị chết. Chẳng hạn ở Lào Cai, một số huyện mất tới 20% tổng đàn trâu bò chỉ trong đợt rét đậm, rét hại gần một tháng. Thanh Hóa thống kê ban đầu cũng tới gần 1.000 trâu bò bị chết rét. Lúa, hoa màu cấy giống chuẩn bị cho vụ mới nhiều nơi bị hư hại nặng. Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và các địa phương khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ dân phòng ngừa, khắc phục hậu quả thời tiết. Các tỉnh phải đảm bảo không để dân thiếu giống. Thủ tướng cũng nhắc lại lệnh cấm sử dụng xe công vào việc riêng, nhất là trong mùa lễ hội đầu năm. Yêu cầu các địa phương tổ chức lễ hội trang trọng, vui tươi nhưng tiết kiệm. Ngoài ra, để có biện pháp kiểm soát giá cả hiệu quả, trong vài ngày tới Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia sẽ nhóm họp.

PV

VietBao.vn
contentlength: 5304

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm