Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican thăm Đăk Lăk

00:01 01/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 30/4, Đoàn đại diện Tòa thánh Vatican do Đức ông Pierto Prolin, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Đăk Lăk. Thứ trưởng Ngoại giao lấy làm tiếc về việc báo chí nước ngoài đã thông tin sai sự thật về sự kiện 10/4 xảy ra tại Đăk Lăk và Tây Nguyên, làm nhiều người dân ở Italia, nhất là những tín đồ tôn giáo hiểu không đúng sự thật.

Ông Nguyễn Văn Lạng Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đăk Lăk đã có cuộc làm việc và nói chuyện với Đoàn.

Ông Nguyễn Văn Lạng đã thông báo một số nét về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2004; trong đó sản xuất nông nghiệp đã có những sản phẩm như cà phê, ngô, bông vải và mật ong đứng đầu cả nước. Đắc Lắc có tiềm năng phát triển thủy điện lớn, tỉnh đã xây dựng 3 công trình thủy điện phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Hiện nay, toàn tỉnh đã có 100% số xã có đường ôtô về đến trung tâm xã, 100% số xã có điện lưới quốc gia. Toàn tỉnh có trên 520.000 học sinh các cấp, chiếm 1/3 dân số của tỉnh, trong đó học sinh dân tộc thiểu số có số lượng khá lớn.

Về hoạt động tôn giáo, ông Lạng cho biết, trên địa bàn tỉnh có 6 tôn giáo, trong đó đông nhất là Thiên chúa giáo. Năm 1966, Giáo phận Đăk Lăk được thành lập. Đến năm 1975 Giáo phận Đăk Lăk có 60.000 giáo dân, đến nay đã lên tới 153.000 giáo dân, tăng 4 lần so với cách đây 29 năm; số giám mục, linh mục có 80 vị.

Trong nhiều năm qua, nhiều nhà thờ được nâng cấp và xây dựng mới đáp ứng yêu cầu hành lễ và sinh hoạt của giáo dân trong tỉnh. Các hoạt động tôn giáo như lễ hội, mừng các ngày lễ của tôn giáo được chính quyền địa phương tạo điều kiện tổ chức để giáo dân đến sinh hoạt. Vào ngày lễ có rất đông giáo dân và những người không theo đạo cùng chung vui.

Nhân dịp ngày lễ Phục sinh vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng đã đến chúc mừng và tặng quà cho Tòa giám mục Buôn Mê Thuột. Trong thời gian qua, các vị giám mục, linh mục trong giáo phận, các giáo xứ đã tham gia một số hoạt động trên các lĩnh vực, đóng góp vào việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Ông Lạng cho biết, sau nhiều năm đầu tư phát triển, kinh tế của giáo dân trong tỉnh đã được nâng lên đáng kế, cuộc sống của bà con ngày càng cải thiện. Khi nói về sự kiện xảy ra ngày 10/4, ông Lạng cho biết, do một số phần tử xấu quá khích đã lôi kéo nhiều người tham gia gây rối, chống người thi hành công vụ, phá hoại tài sản phúc lợi công cộng, tài sản công dân, vi phạm luật giao thông đường bộ. Tất cả những người gây rối đều theo đạo Tin Lành và không có người theo đạo Thiên chúa giáo. Sự việc chỉ xảy ra vài giờ, sau đó tỉnh đã giải tán các đám đông.

Ông Lạng đã mời các vị đi thăm một số địa bàn vừa xảy ra sự tụ tập của các đám đông gây rối để hiểu biết thêm sự thật, về đất nước và con người Tây Nguyên, cũng như sự bình đẳng và tự do tôn giáo ở Đăk Lăk.

Ngài Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican, Đức ông Pierto Prolin bày tỏ lòng cám ơn đối với sự đón tiếp trọng thị của tỉnh. Ông ngợi ca Đăk Lăk có phong cảnh tự nhiên đẹp và có nguồn tài nguyên phong phú. Đến tận nơi đây ông đã hiểu thêm về hoạt động tôn giáo ở đây và mong giáo dân trong tỉnh đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp.

Ông cho biết, Tòa thánh không có tham vọng chính trị cũng như về quyền lực cho tôn giáo ở Đăk Lăk. Chúng tôi mong có sự hợp tác với chính quyền địa phương, với Nhà nước Việt Nam để các tôn giáo hoạt động; giáo dân đóng góp nhiều hơn xây dựng đời sống vật chất tinh thần. Thứ trưởng Ngoại giao lấy làm tiếc về sự thông tin sai sự thật về sự kiện 10/4 xảy ra tại Đăk Lăk và Tây Nguyên nên đã làm cho nhiều người dân ở Italia, nhất là những tín đồ tôn giáo hiểu không đúng sự thật.

Khi nói chuyện với các vị quan chức của tỉnh Đăk Lăk, Thứ trưởng Ngoại giao cho biết, sau khi sự việc gây rối của những kẻ quá khích xẩy ra, báo chí nước ngoài tung tin xuyên tạc sai sự thật, báo chí Việt Nam kịp thời phản ánh tình hình, thì dư luận thế giới đã hiểu đúng đắn hơn về sự việc này.

Sau cuộc làm việc với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đăk Lăk, đoàn đại diện Tòa thánh Vatican đã đến thăm Giáo phận Buôn Mê Thuột và một số giáo xứ ở địa phương.

(Theo TTXVN)

contentlength: 7059

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm