Thầy thuốc Ngô Thị Thái Nghiêm

08:33 06/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thay thuoc Ngo Thi Thai Nghiem 

Bà Nghiêm khám bệnh  tại phòng khám từ thiện

Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Ngô Thị Thái Nghiêm ở phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM là người Hà Nội “chính gốc”, đã tham gia cứu chữa thương bệnh binh (TBB) ở mặt trận Điện Biên Phủ (ĐBP) và sau khi nghỉ hưu vẫn tận tình chăm sóc sức khỏe cho người nghèo.

Được sự dìu dắt của người cha ở Bộ Tổng tham mưu, đầu năm 1950 vừa bước sang tuổi 17, chị Nghiêm rời trường tư thục Hoài Đức ở phố Hàng Trống tham gia quân đội. Một năm sau đó chị được cử đi học y tá ở Viện quân y 108. Tốt nghiệp khóa học, chị được biên chế về Đội điều trị số 6 thuộc quân y tiền phương mặt trận ĐBP. Trong thời gian diễn ra chiến dịch, Đội điều trị liên tục di chuyển đến các mặt trận nóng bỏng cứu chữa TTB. Vào các đợt cao điểm, thương binh ở hỏa tuyến chuyển về khá đông, chị Nghiêm cùng đồng nghiệp làm việc suốt ngày đêm không nghỉ. Chị tận tình, chu đáo khi rửa vết thương, băng bó, tiêm thuốc cho thương binh, góp phần đem lại sự sống cho những chiến sĩ  đã đổ máu ngoài mặt trận.

Bên cạnh chăm sóc, điều trị TBB của ta, đơn vị còn cứu chữa tù hàng binh của địch bị thương. Đây là công việc cũng bội phần gian nan, vất vả, bởi ngoài việc băng bó, cứu chữa hết sức khẩn trương, còn phải đưa họ đến nơi điều trị cách ly để bảo đảm an toàn cho họ. Vì chính sách nhân đạo của ta và tấm lòng nhân hậu của người thầy thuốc nên trong suốt thời gian chiến dịch, Đội điều trị số 6 đã cứu chữa hàng trăm tù hàng binh bị thương, không để xảy ra sai sót. Kết thúc chiến dịch được Tổng cục Hậu cần tặng bằng khen và được chọn về thủ đô diễu binh chào mừng chiến thắng. Những năm tiếp theo, chị Nghiêm được đào tạo trở thành bác sĩ, rồi về công tác ở Cục Quân y. Sau khi miền Nam giải phóng, chị chuyển vào Viện quân y 175. Năm 1990 với quân hàm Trung tá chị rời quân ngũ, chị Nghiêm đã góp phần vận động 13 y, bác sĩ hưu trí của Viện quân y 175 thành lập phòng y tế từ thiện để khám chữa bệnh cho người nghèo. Phòng y tế do chị Nghiêm phụ trách được ủy ban nhân dân phường 3 cấp trụ sở và Hội Cựu chiến binh quận Gò Vấp đỡ đầu, đã vận động nhiều “Mạnh Thường Quân” góp tiền để mua thuốc men, trang thiết bị.

Từ ấy đến nay  các y, bác sĩ phòng y tế đều tự nguyện không nhận phụ cấp và khám chữa bệnh miễn phí cho hàng ngàn lượt Cựu chiến binh, bà con nghèo. Với đội ngũ thầy thuốc giỏi chuyên môn, trách nhiệm cao, làm việc có hiệu quả, nhiều năm liền, phòng y tế từ thiện được quận và thành phố khen thưởng. Riêng chị Ngô Thị Thái Nghiêm từ năm 2001 đến nay được TP HCM tuyên dương “Người tốt, việc tốt”.       

HNM             

VietBao.vn
contentlength: 3923

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm