Tên anh đã trở thành bất tử...

Thứ bảy, 04 Tháng tám 2007, 07:45 GMT+7
 • Đã có nhiều trường học mang tên Nguyễn Thái Bình, có quĩ học bổng Nguyễn Thái Bình, ở TP Hồ Chí Minh có phường mang tên Nguyễn Thái Bình, đường phố mang tên Nguyễn Thái Bình. Tên anh đã trở thành bất tử…

   

  Chúng tôi đã tìm gặp thân phụ của Nguyễn Thái Bình, hiện đang ngụ tại phường 18, quận 4, TP Hồ Chí Minh. Ông tên là Nguyễn Văn Hai, SN 1922 tại tỉnh Long An. Ông bà sinh được 9 người con, Nguyễn Thái Bình là con thứ hai trong gia đình, sinh ngày 14-1-1948. Lúc nhỏ anh học trường làng, sau theo cha lên Sài Gòn học ở Trường Petrus Ký (nay là Trường Lê Hồng Phong). Dù đời sống gia đình đông con khá chật vật nhưng Nguyễn Thái Bình rất chăm học và học rất giỏi, tính tình hiền lành, luôn giúp đỡ các em và mọi người.

   

  Năm 1966, Nguyễn Thái Bình lần lượt thi đậu vào các trường ĐH Y khoa, ĐH Dược khoa, Cao đẳng Nông Lâm sản và Học viện Quốc gia hành chính và anh chọn theo học Trường Cao đẳng Nông Lâm sản. Tháng 3-1968, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) ở Sài Gòn cấp học bổng cho một số sinh viên ưu tú sang Mỹ học, trong đó có Nguyễn Thái Bình. Anh học 1 năm ở Trường Cao đẳng Fresno và trở thành sinh viên Việt Nam duy nhất trong số các sinh viên nước ngoài thi đậu vào Viện Đại học Washington. Nguyễn Thái Bình chọn học ngành Kỹ nghệ thực phẩm và Ngư nghiệp. Năm 1972, anh được công nhận tốt nghiệp hạng danh dự của Viện Đại học Washington. Tính đến lúc đó, Nguyễn Thái Bình là người thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á tốt nghiệp kỹ sư chế biến thực phẩm và là người duy nhất được cấp bằng tốt nghiệp hạng danh dự.

   

  Suốt 4 năm sống trong lòng nước Mỹ, Nguyễn Thái Bình càng hiểu rõ hơn những mặt trái của một cường quốc tư bản, một nước Mỹ đại diện cho “thế giới tự do”. Trong 2 tháng nghỉ hè năm 1970, bất chấp sự ngăn cản của chính quyền Sài Gòn, Nguyễn Thái Bình đã làm một cuộc hành trình suốt miền Nam. Anh tìm đến Sơn Mỹ, nơi quân viễn chinh Mỹ thảm sát hơn 500 người dân vô tội ngày 16-3-1968. Anh ra chuồng cọp Côn Đảo, đến đất thép Củ Chi. Qua chuyến đi thực tế, Nguyễn Thái Bình càng hiểu sâu sắc hơn về bản chất của cuộc chiến tranh Việt Nam do người Mỹ tiến hành.

   

  Nguyễn Thái Bình mau chóng trở thành hạt nhân trong những cuộc đấu tranh chống Mỹ trên đất Mỹ những năm 1970, 1971, 1972. Anh làm thơ, sáng tác bài hát, ra “Thời báo Gà” để cổ vũ tinh thần đấu tranh chống Mỹ của sinh viên Việt Nam và Việt kiều yêu nước tại đất Mỹ. Bất chấp sự đe dọa khủng bố của nhà cầm quyền Mỹ, ngày 10-2-1972, Nguyễn Thái Bình cùng 9 sinh viên Việt Nam yêu nước tấn công chiếm Văn phòng Tòa Lãnh sự ngụy quyền Sài Gòn ở TP New York, phát đi những bản tuyên bố lên án Mỹ xâm lược, ngụy quyền Sài Gòn bán nước.

   

  Sau sự kiện này, chính quyền Mỹ lập kế hoạch theo dõi, giám sát và đối phó với Nguyễn Thái Bình và sinh viên Việt Nam yêu nước. Ngày 19-5-1972, Nguyễn Thái Bình cùng các bạn sinh viên Việt Nam yêu nước tổ chức kỷ niệm lần thứ 82 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong buổi lễ trao học vị lần thứ 97 của Viện Đại học Washington, tháng 5-1972, Nguyễn Thái Bình lên diễn đàn công bố bài “Nợ máu”, nhấn mạnh: “Chính Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về những tội ác tàn phá Việt Nam và cả Đông Dương”.


   

  Ngay sau đó, chính quyền Mỹ trục xuất Nguyễn Thái Bình về nước. Trước lúc về nước, Nguyễn Thái Bình cho công bố 2 bức thư ngỏ, một gửi nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới, một gửi cho Tổng thống Mỹ Nixon. Anh tuyên bố với Tổng thống Mỹ: “Đối với nhân dân Việt Nam, chừng nào mà lực lượng xâm lược Mỹ còn ở lại trên đất nước chúng tôi thì chúng tôi quyết chiến đấu chống lại. Chúng tôi thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất độc lập và không chịu làm nô lệ”. Ngày 1-7-1972, Nguyễn Thái Bình lên máy bay rời nước Mỹ, tình báo Mỹ theo sát. Khi máy bay đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất, chúng đã giết hại anh rồi vu cho anh là “tên không tặc muốn cướp máy bay ra Hà Nội”.

   

  Cái chết của anh lập tức được dư luận coi là “tiếng bom Nguyễn Thái Bình” và đã tạo thành một cơn chấn động dư luận từ Việt Nam sang đến Mỹ, lên án hành động giết người hèn hạ của tình báo Mỹ. Ở bên kia đại dương, hàng ngàn người đã làm lễ tưởng niệm, để tang, căng biểu ngữ, trương ảnh Nguyễn Thái Bình, xuống đường tuần hành. Đặc biệt, từ khi nước nhà được thống nhất đến nay, gương sáng Nguyễn Thái Bình vẫn được tuổi trẻ Việt Nam học tập và noi theo. Có nhiều trường học mang tên anh. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam có Quĩ học bổng Nguyễn Thái Bình nhằm hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên nghèo hiếu học trên cả nước. Tất cả đều nhằm thực hiện hoài bão, ước mơ của Nguyễn Thái Bình - một thanh niên đã anh dũng hy sinh vì tương lai của thế hệ trẻ, tương lai của đất nước, dân tộc.

   

  Trần Ấm

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tên anh đã trở thành bất tử...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tên anh đã trở thành bất tử... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ten anh da tro thanh bat tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tên anh đã trở thành bất tử... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC