Tài năng và sử dụng tài năng

16:57 15/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đọc dự thảo Báo cáo chính trị trình ĐH X của Đảng, tôi cảm nhận được Báo cáo CT của Đảng ta rất đúng đắn và thẳng thắn trước thực tiễn xã hội VN hiện nay. Mỗi đoạn văn, câu chữ đều có thể mở rộng bình lụân trên nhiều phương diện khác nhau, chẳng hạn như trích đoạn trong văn kiện như sau:

"Cán bộ phải là người có đức, có tài, có phẩm chất chính trị tốt, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng; hết lòng phấn đấu vì lợi ích của nhân dân, của dân tộc; có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định lý tưởng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; không dao động trước mọi biến cố phức tạp, có đủ năng lực thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, có nhân cách và lối sống mẫu mực, trong sáng, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, tôn trọng tập thể, gắn bó với nhân dân."

Thể hiện hình mẫu cán bộ để định hướng tới, bởi chỉ thêm một ý "có tài" là đã trở nên khá khó khăn trong thực tế. Hầu như ai cũng có tài, nhưng tài năng đó chỉ thể hiện trên một số mặt, vậy liệu có thể dùng đúng tài năng của cán bộ hay không lại là việc mà lâu nay công tác cán bộ chưa thể làm được mặc dù việc đánh giá cán bộ vẫn được làm thường xuyên. Nếu những tài năng không được dùng đúng chỗ thì phần còn lại không tài năng làm sao phát huy được (?)

Trong cơ chế thị trường, tài năng được sàng lọc để dần đi đến đúng chỗ cần dùng. Còn trong thực tiễn hiện nay, dòng lưu động cán bộ chưa làm cho tài năng đi đến được chỗ có thể phát huy, vẫn khô cứng trong cơ chế làm cho mòn mỏi tài năng.

Đảng có quy định về luân chuyển cán bộ như là cơ chế để rèn luyện, thử thách, bồi dưỡng,...đã có những thành công, cũng đã có tổng kết, nhưng để thực hiện cơ chế này cũng không dễ và cũng đã tốn không ít giấy mực.

Khuôn khổ trang điện tử không nhiều, chỉ xin nêu một ý băn khoăn trong sử dụng tài năng đúng sẽ phát huy sức mạnh của dân tộc để vượt qua khó khăn thách thức hiện nay.

Lê Thanh Phương - 54B Nguyễn Thái Học, Phường 5, TP Tuy Hoà, Phú Yên

Việt Báo
contentlength: 3320
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm