TP.HCM: Thiếu quyết tâm giảm công chức

21:00 10/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Dự kiến, năm 2007, biên chế hành chính sự nghiệp của TP.HCM tăng thêm 3.572 người, trong đó biên chế hành chính nhà nước tăng 669 người. Giữa lúc dư luận than phiền về bộ máy hành chính quá cồng kềnh với nhiều công chức chưa làm hết công suất, muốn giảm lượng công chức hiện nay, con số này gây bất ngờ.

Theo báo cáo của UBND TP, việc tăng biên chế hành chính do yêu cầu thành lập thêm các phòng chuyên môn nghiệp vụ tại một số Sở - ngành, như: Phòng cải cách hành chính (Sở Nội vụ), Phòng đánh giá và giám sát đầu tư (Sở kế hoạch - đầu tư), Phòng kiểm tra văn bản, Phòng công chứng số 6, dự kiến thành lập Phòng công chứng số 7 năm 2007, Đội thanh tra cơ động - Thanh tra Sở xây dựng.

"Nếu Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định dùng mail thay giấy..."

TP HCM Thieu quyet tam giam cong chuc
Đại biểu Đặng Văn Khoa. (ảnh: Phạm Cường)

Đại biểu Đặng Văn Khoa nói: "Nhìn về dài hạn, phải nâng cao năng suất làm việc của công chức để tinh giản bộ máy hơn là tăng số lượng công chức. Làm sao để mỗi cán bộ, công chức làm được nhiều việc hơn và hưởng lương cao hơn nhiều lần so với hiện nay.

Nhận nhiều công chức vào khiến đồng lương được trả một cách dàn trải: mỗi người hơn 1 triệu đồng/tháng, thì bộ máy hành chính sẽ không bao giờ đạt yêu cầu".

Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang nói: "Tôi bất ngờ khi nghe đề nghị tăng biên chế nhiều như vậy.

Hiện nay, chúng ta vẫn nói các công chức làm việc chưa hết công suất, chưa đáp ứng được yêu cầu. Một là tăng lương cho công chức, hai là đầu tư trang thiết bị để họ giải quyết công việc tốt hơn, thay thế những người làm việc kém, hơn là nhận người vào những ban bệ làng nhàng với điều kiện thiếu trang thiết bị dẫn đến làm việc thiếu hiệu quả".

Thưa ông, giảm công chức là một bài toán. Nhưng bài toán này chưa được đặt ra một cụ thể với HĐND và người dân TP.HCM?

Trang bị máy cũng bằng không?

Ông Nguyễn Thanh Chín, Trưởng Ban pháp chế HĐND TP.HCM, cho biết:

Qua khảo sát, giám sát tại 4 quận và Sở xây dựng, Sở tài nguyên - môi trường mới đây, có thể nhận thấy: Các đơn vị tuy có trang bị máy móc, nhưng việc đào tạo cho cán bộ biết sử dụng chưa được quan tâm, phần mềm ứng dụng, đường truyền chung chưa có, nên chưa thể kết nối liên thông trong giải quyết hồ sơ hành chính.

Đại biểu Đặng Văn Khoa: Đây là bài toán cần giải quyết từ gốc của vấn đề, từ cấp cao nhất của đất nước trong hệ thống chính trị. Cần có một cuộc cách mạng dữ dội ở cấp cao nhất ngay trong tư duy về cách quản lý đất nước, đụng chạm đến những vấn đề tưởng không thể nào đụng chạm tới, nhưng thực tế cuộc sống đòi hỏi phải đụng chạm.

Chúng ta thiếu một quyết tâm chính trị lớn với chế tài quyết liệt của người lãnh đạo. Ví dụ, ngày mai chủ tịch UBND TP.HCM ra quyết định: Từ ngày 15/12, thư mời họp, văn bản của các Sở, ban, ngành với UBND TP chỉ thực hiện qua mail. Không tổ chức cuộc họp mà họp qua đường truyền micro, hoặc thay bằng gửi văn bản. Ai làm làm trái, sẽ bị phạt. Như thế, tình hình sẽ khác hẳn.

Bây giờ chỉ khuyến khích, động viên, ai làm giỏi cũng không khen, ai làm dở cũng không chê, thì làm sao thay đổi được, nhất là khi người ta đã quen lối mòn: có việc nhỏ cũng tổ chức họp, sử dụng nhiều văn bản, chứng từ.

Chỉ thiếu quyết tâm làm, chứ sao mà không làm được. Doanh nghiệp còn làm được mà.

TP.HCM đã có chủ trương khoán lương để gói gọn số tiền chi cho biên chế. Liệu đây có phải cách kiểm soát số lượng công chức hiệu quả?

Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang: Đây không phải là cách giải quyết hiệu quả. Bởi vì, các đơn vị vẫn cứ tiếp tục lấy người vào, khiến cho lương công chức thấp, làm việc kém chất lượng.

Một quận chỉ có 36 mail: Có cũng như không!

TP HCM Thieu quyet tam giam cong chuc
Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang. (ảnh: Phạm Cường)

Những năm qua, lượng công chức vẫn tăng, chất lượng bộ máy hành chính vẫn bị đánh giá còn nhiều hạn chế. Có ý kiến cho rằng, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính chủ yếu chỉ diễn ra trong… lời nói của những nhà quản lý?

Đại biểu Đặng Văn Khoa: Ứng dụng công nghệ thông tin à? Ngay ở quận Bình Thạnh chúng tôi, qua nhiều năm ứng dụng công nghệ thông tin, cả hệ thống chính quyền của quận với bao nhiêu đầu mối và công chức như vậy chỉ có 60 địa chỉ mail, trong đó chỉ có 36 mail được mở ra xem. Người có, người không, thì việc dùng mail chẳng có tác dụng gì. Đó là sự phá sản.

Áp dụng công nghệ thông tin vào công việc của bộ máy hành chính là một biện pháp nhằm giảm mạnh số lượng công chức, hội họp, thư mời.

Nhưng phải đảm bảo mọi công chức đều có mail, mọi mail đều hoạt động thì việc gửi thông tin qua mail mới có thể thực hiện.

Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang: Đơn cử, buổi sáng khai mạc kỳ họp HĐND TP, các đại biểu ngồi gần nửa buổi sáng chỉ nghe đọc. Trong vòng hơn một tiếng, không thể nắm được một chuỗi số liệu trong một tập văn bản lớn như vậy. Lẽ ra phải có bảng thống kê số liệu năm ngoái, năm nay và dự kiến năm 2007, như Viện kinh tế vẫn làm, đưa lên màn hình lớn, sẽ dễ nắm bắt hơn. Tài liệu chỉ để diễn giải thêm.

Lãnh đạo khi phát biểu chỉ cần phân tích thêm những ý mà trong văn bản chưa có, chứ không phải đọc văn bản.

Xin cảm ơn!

  • Phạm Cường (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 11473
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm