TP.HCM: ĐB "kêu" ngân sách được giữ lại quá ít

23:37 07/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại buổi thảo luận thông qua nghị quyết của HĐND TP.HCM về dự toán và phân bổ ngân sách TP năm 2007 vào ngày 7/12, nhiều đại biểu cho rằng, mức 26% thu ngân sách được Trung ương giao cho TP.HCM giữ lại cho năm 2007 là quá hạn hẹp.

Cuối giờ chiều, sau nhiều ý kiến tranh luận sôi nổi, nghị quyết đã được thông qua. Tuy nhiên, trước đó, đại biểu Đặng Văn Khoa phát biểu: "Dự toán phân bổ ngân sách năm 2007 của TP có những điều bất ổn. Vì vậy, việc giơ tay đồng ý của chúng tôi không tránh khỏi có phần hình thức". Còn đại biểu Nguyễn Minh Hương thủng thẳng: "Gật đầu thì còn e dè, mà lắc đầu cũng không xong".

Lấy tiền bán đất, đi vay để chi tiêu

TP HCM DB keu ngan sach duoc giu lai qua it
Đại biểu Võ Văn Sen: "UBND TP không thể đưa phần mua xe hơi cho cán bộ vào phần chi cấp thiết". (ảnh: Phạm Cường)

Điều khiến các đại biểu băn khoăn nhiều nhất là, năm 2007, Trung ương giao nhiệm vụ thu ngân sách cho TP đến 77.959 tỷ đồng, nhưng mức thu được giữ lại giảm từ 29% xuống còn 26%.

Theo dự toán ngân sách năm 2007 của UBND TP, tổng dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 77.959 tỷ đồng; tổng chi ngân sách địa phương 15.710 tỷ đồng; chi đầu tư phát triển 5.730 tỷ đồng; chi thường xuyên 8.200 tỷ đồng.

Như vậy, TP dự toán chi đầu tư phát triển thấp hơn yêu cầu của Trung ương gần 1.600 tỷ đồng, chi cho giáo dục đào tạo thấp hơn 154 tỷ đồng. Áp lực ngân sách buộc TP phải "thắt lưng, buộc bụng" .

Đại biểu Đặng Văn Khoa lo lắng: "Chúng tôi thất vọng vì sự cắt giảm này sẽ khiến TP không đủ tiền để chi hoạt động và tái đầu tư. Ngay cả những khoản chi thường xuyên cho giáo dục, y tế, trả lương hành chính, sự nghiệp, sửa chữa, duy tu đường sá cũng... không đủ. Hệ lụy tất yếu là khoản chi đầu tư phát triển phải cắt giảm, khiến bộ mặt TP đi xuống, ảnh hưởng động lực, tiềm năng phát triển. TP vì cả nước, vậy cả nước cũng phải vì TP chứ".

Ông Khoa cũng nêu thêm chuyện bất hợp lý khác. Đó là trong danh mục đầu tư có đến gần 350 dự án theo kế hoạch phải dứt điểm trong năm 2007 nhưng có khoảng 100 công trình chưa được bố trí đủ vốn(!). Vậy làm sao hoàn thành? Hơn nữa, đầu tư dàn trải vào nhiều công trình dang dở là lãng phí.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TP, phân trần: "Khi đề ra mức ngân sách giữ lại, Bộ tài chính chỉ dựa trên số người dân có hộ khẩu TP.HCM mà không tính 1/3 số dân ở TP là tạm trú. Trong khi đó TP vẫn phải lo cho những người này trên các lĩnh vực: giao thông, y tế, giáo dục...

Hơn nữa, giá cả tại TP đắt hơn so với nhiều nơi khác; TP lại gánh vác cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước trên nhiều lĩnh vực".

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban kinh tế - ngân sách HĐND TP, thông tin thêm, năm 2006 ước thực chi gần 20.000 tỷ đồng, năm 2007 khả năng chi cao hơn nhưng dự toán TP đề xuất 15.710 tỷ đồng. Vậy nguồn nào sẽ bù đắp khoản thiếu hụt?

Đáng lo ngại là dự toán chi hoạt động thường xuyên của TP là 8.200 tỷ đồng (có khả năng phải chi cao hơn) nhưng Trung ương chỉ bố trí 6.297 tỷ đồng.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Quang, Viện phó Viện kinh tế TP.HCM, "chi thường xuyên năm nay vượt dự toán 10,9%. Lấy tiền ở đâu ra để bù vào, ngoài việc rút từ tiền vay của dân".

Bà Trần Thị Thanh Diệu, Thường trực HĐND TP, góp ý thêm: "Ngoài tiền vay, còn có thể lấy tiền... bán đất để bù. Làm vậy tức là đi vay và lấy tiền vốn ra chi tiêu!".

Sự cắt giảm chi cho giáo dục, đầu tư phát triển theo dự toán để "đắp" vào khoản 2.000 tỷ đồng thiếu hụt chi thường xuyên cũng bị cho là vô lý.

"Hai thẻ vàng cho TP.HCM"

TP HCM DB keu ngan sach duoc giu lai qua it
Đại biểu Phạm Minh Trí: "Phải dành hai thẻ vàng cho UBND TP.HCM về việc chi vượt dự toán 28,27%, và chi ngân sách dự phòng". (ảnh: Phạm Cường)

Cùng với những đề xuất đối với Trung ương, các đại biểu cũng thẳng thắn mổ xẻ cách tiêu tiền của TP.

Đại biểu Phạm Minh Trí nói: "Phải dành hai thẻ vàng cho UBND TP.HCM về việc chi vượt dự toán 28,27%, và chi ngân sách dự phòng".

UBND TP.HCM đưa ra con số chi vượt dự toán năm 2005 đáng giật mình: 66,4%. Tổng ước chi ngân sách năm 2006 tiếp tục vượt dự toán 28,27%. Kết quả thẩm tra của Ban kinh tế ngân sách cho thấy, chi xây dựng cơ bản vẫn theo kiểu giải ngân dồn dập vào cuối năm, làm ảnh hưởng chất lượng công trình và tiến độ thi công.

Chia sẻ với ý kiến "tặng" thẻ vàng cho UBND TP, đại biểu Đặn Văn Khoa nói tiếp: "Việc TP liên tục chi vượt dự toán, dự toán một đằng, chi một nẻo là bất ổn".

Ông Khoa đề nghị UBND TP trình cho HĐND dự toán thu - chi cả "phần cứng" (từ ngân sách bố trí) và "phần mềm" (nguồn vốn huy động từ phát hành trái phiếu, vay...) để dự toán đúng thực tế hơn, tránh vượt dự toán quá xa hiện nay.

Đại biểu Võ Văn Sen thẳng thắn: "UBND TP không thể đưa phần mua xe hơi cho cán bộ vào phần chi cấp thiết. Cũng không thể lấy quỹ dự phòng mua xe hơi. Làm vậy là tùy tiện!".

"Đúng là không thể đưa mua sắm trang thiết bị vào phần chi cấp thiết. Nhưng đã... trót rồi..." - Trưởng ban kinh tế - ngân sách HĐND TP Nguyễn Minh Hoàng nói.

Trước mắt, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo yêu cầu, danh mục đầu tư cần gửi cho HĐND TP xem trước và cho ý kiến. Chi ngân sách phải đúng dự toán được duyệt, nếu phát sinh phải báo cáo.

Các đại biểu đã nhất trí mức vốn huy động trong năm 2007 là 10.000 tỷ đồng. Theo đại biểu Võ Văn Sen, không chỉ số tiền này, đối với số vốn vay mà tiền trả cả lãi một năm là 25.000 tỷ đồng cũng cần được HĐND TP đánh giá hiệu quả thực chất một cách chi li.

  • Phạm Cường

Việt Báo
contentlength: 11544
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ông Đinh La Thăng: "Quyết định kỷ luật tôi là có lý, có tình"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm