TBT Nông Đức Mạnh hội kiến với lãnh đạo Trung Quốc

11:10 09/04/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TBT Nong Duc Manh hoi kien voi lanh dao Trung Quoc
TBT Nông Đức Mạnh hội kiến với ông Ôn Gia Bảo.

Hôm qua (8/4), tại Bắc Kinh, ngày thứ hai trong chuyến thăm làm việc tại Trung Quốc , Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã có các cuộc hội kiến với các ông Ngô Bang Quốc, Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Uỷ viên trưởng Uỷ Ban Thường vụ Ðại hội Ðại biểu Nhân dân toàn quốc; Ôn Gia Bảo, Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Thủ tướng Quốc vụ viện; Giang Trạch Dân, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, nguyên Chủ tịch nước CHND Trung Hoa.

Tại các cuộc hội kiến, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Trung Quốc đã giành được trong thời gian gần đây và những kinh nghiệm quý báu về xây dựng Ðảng, quản lý đất nước đã được tổng kết tại Ðại hội lần thứ XVI Ðảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua.

Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã thông báo với các vị lãnh đạo Trung Quốc về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Ðào ngày 7/4. Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh bày tỏ hài lòng thấy rằng tại cuộc hội đàm, hai bên đã đạt được những nhận thức chung quan trọng về phương hướng và biện pháp nhằm đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam và Trung Quốc tiến lên một bước mới trong những năm đầu thế kỷ XXI và về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Tổng Bí thư cho rằng, những nhận thức chung đó sẽ là động lực quan trọng chỉ đạo sự phát triển mạnh mẽ quan hệ hai Ðảng, hai nước.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh là sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hai Ðảng, hai nước; hoan nghênh và bày tỏ sự nhất trí với những kết quả đạt đuợc trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Ðào.

Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh và các vị lãnh đạo Trung Quốc đều bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao hai bên, không ngừng tăng cường giao lưu giữa các ngành, các cấp, các tổ chức nhân dân hai nước, nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thông cảm với nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển; các mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực cần được đẩy mạnh hơn nữa cả về chiều rộng và chiều sâu, không ngừng nâng cao hiệu quả. Hai bên cho rằng, quan hệ hai Ðảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc được củng cố vững chắc và không ngừng phát triển, không những phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc mà còn là sự đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên toàn thế giới.

Hội kiến với ông Ngô Bang Quốc, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh và đánh giá cao sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp tối cao của hai nước. Ông Ngô Bang Quốc vui mừng thấy rằng, những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Trung Quốc và Quốc hội Việt Nam đã không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu. Ông Ngô Bang Quốc bày tỏ mong muốn, trong những năm tới, Quốc hội hai nước tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về các mặt công tác, nhất là công việc xây dựng hệ thống pháp luật của Nhà nước XHCN trong điều kiện mới.

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ Trung Quốc đối với các dự án kinh tế Trung Quốc giúp Việt Nam và mong rằng hai Chính phủ sẽ tiếp tục bàn cụ thể các dự án hợp tác kinh tế mà hai bên đã thỏa thuận, thúc đẩy nhanh sự hợp tác trên các lĩnh vực khác, làm cho quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo bày tỏ hài lòng thấy rằng, quan hệ giữa hai Ðảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc trong những năm qua đã và đang phát triển tốt đẹp. Sự hợp tác toàn diện đã được thể hiện cụ thể trên nhiều lĩnh vực, nhất là quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước đã đem lại những kết quả thiết thực. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành hữu quan làm tốt hơn nữa các dự án hợp tác kinh tế và thương mại với Việt Nam, tìm kiếm những dự án hợp tác kinh tế mới, thúc đẩy quan hệ hợp tác Trung Quốc - Việt Nam ngày càng sâu rộng và hiệu quả.

Gặp lại ông Giang Trạch Dân, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đánh giá cao những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Giang Trạch Dân trong suốt quá trình khôi phục, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc.

Ông Giang Trạch Dân vui mừng khi điểm lại chặng đường phát triển quan hệ hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc hơn 10 năm qua và phấn khởi trước những bước phát triển và những thành quả quan trọng đã đạt được.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng và Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã mời các nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

(Theo TTXVN)

contentlength: 8173

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm