Sẽ ra tuyên bố riêng về vòng đàm phán Doha

09:01 14/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se ra tuyen bo rieng ve vong dam phan Doha 

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC Lê Công Phụng trong vòng vây của báo giới sau khi kết thúc họp báo - Ảnh: T.T.D.

Kết thúc hai ngày nhóm họp trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) APEC kỳ tổng kết, các thành viên đã nhất trí cao về việc các nhà lãnh đạo trong Hội nghị lãnh đạo kinh tế APEC 14 ngày 18 và 19-11 tới đây sẽ ra tuyên bố riêng về vòng đàm phán Doha.

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC Lê Công Phụng phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị: “Nhiều ý kiến cho rằng Hội nghị APEC lần này có ý nghĩa quyết định và là cơ hội cuối cùng để các nhà lãnh đạo APEC cứu vãn tình hình bế tắc hiện nay của vòng đàm phán Doha. Vì vậy, vai trò của VN trong vấn đề này, với tư cách là chủ nhà của APEC, được trông đợi và đánh giá rất cao, coi đây là đóng góp quốc tế quan trọng của VN ngay sau khi vào WTO”.

Trả lời Hãng Bloomberg (Mỹ), Thứ trưởng Lê Công Phụng khẳng định: “VN cam kết làm hết sức mình để hoàn thành những cam kết và nhiệm vụ của một thành viên WTO chứ không nghĩ tới việc trở thành nền kinh tế có vai trò phát ngôn cho các nền kinh tế đang phát triển tại WTO”.  Ông nói: “Trước mắt, VN cần sự phối hợp và hợp tác của các nền kinh tế khác để thực hiện vai trò thành viên của WTO”.

Một trong những kết quả khác ghi dấu ấn của VN trong hội nghị vừa qua là việc thông qua báo cáo của nhóm đặc trách chống khủng bố. Tám sáng kiến trong khuôn khổ hợp tác chống khủng bố năm 2006, số lượng nhiều nhất từ trước tới nay đã được thông qua. Theo Thứ trưởng Lê Công Phụng, đây là một kết quả rất quan trọng, thể hiện rõ nét vai trò chủ trì của VN vì đây là lĩnh vực nhạy cảm, nhiều vấn đề của năm 2006 và chỉ đạt được nhất trí vào phút cuối.

Thông cáo báo chí của Ban thư ký APEC cũng cho biết các thành viên đang xem xét chín điều khoản tham chiếu về xây dựng thỏa thuận thương mại tự do song phương và khu vực, dự kiến sẽ sớm nhất trí về một số điều khoản để trình các bộ trưởng trong vài ngày tới.

Hôm nay, đa số các bộ trưởng và các quan chức phụ trách ngoại giao và thương mại của 21 nền kinh tế tới Hà Nội để tham dự Hội nghị liên bộ trưởng diễn ra ngày 15 và 16-11.   

Theo TT

Trưởng đoàn SOM New Zealand Rupert Holborow:

“Dù chỉ mới gia nhập WTO vài ngày trước đây, VN đã thực hiện rất tốt nỗ lực hợp tác với các thành viên APEC trong kế hoạch kêu gọi nối lại vòng đàm phán Doha. Với VN trong vai trò chủ tịch APEC, khu vực đã đạt nhiều tiến bộ trong lĩnh vực tự do hóa thương mại và đầu tư trong năm nay. Một số kết quả trong chủ đề này sẽ được đưa ra vào cuối cuộc họp tới đây của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC”.

VietBao.vn
contentlength: 3945
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm