Sẽ chuyển một số chất vấn của Bộ trưởng cho Thủ tướng?

22:23 21/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Nhiều ĐB chất vấn Bộ trưởng được trả lời: “chúng tôi xin tiếp thu và báo cáo Chính phủ”. Do vậy, ĐB cho rằng nên chất vấn trực tiếp Thủ tướng". Trưởng ban Dân nguyện Lê Quang Bình nói như vậy với báo giới ngày 21/11.

Kỳ họp này, dự kiến có 9 thành viên Chính phủ trả lời chất vấn trong các ngày từ 24 đến hết ngày 26/11.

Sẽ tập trung chất vấn Thủ tướng?

Xin ông cho biết những nội dung đại biểu đã yêu cầu chất vấn Chính phủ và các Bộ trưởng trong kỳ họp này?

Se chuyen mot so chat van cua Bo truong cho Thu tuong
Trưởng ban Dân nguyện Lê Quang Bình.

Chủ yếu là liên quan đến trách nhiệm quản lý, điều hành của Chính phủ. Nghị quyết của Quốc hội đã nêu năm 2005 phải chấm dứt đầu tư dàn trải, thất thoát nhưng đến bây giờ vẫn thất thoát, dàn trải. Để chậm tiến độ một số công trình trọng điểm quốc gia; tai nạn giao thông, chất lượng giáo dục... tuy trách nhiệm của các Bộ chuyên ngành nhưng Chính phủ có vai trò rất lớn! Đặc biệt là nhiều đại biểu yêu cầu Chính phủ trả lời rõ trách nhiệm của mình trong vấn đề chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay.

Lần này những câu chất vấn Chính phủ và các thành viên Chính phủ nhiều hơn so với lần trước. Rất nhiều lĩnh vực các đại biểu đã chất vấn bộ trưởng, nhưng nhận được trả lời rất chung là “vấn đề này chúng tôi xin tiếp thu và chúng tôi phải báo cáo Chính phủ”. Do vậy, các đại biểu cho rằng tốt nhất là nên chất vấn trực tiếp Thủ tướng.

Trong luật của chúng ta có cơ chế uỷ quyền, đã có tiền lệ. Thủ tướng đi vắng thì có thể uỷ quyền Phó Thủ tướng. Lần này dự kiến Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời thay cho Thủ tướng.

Chất vấn sẽ là truy vấn!

Công tác chất vấn tại kỳ họp Quốc hội có gì khác không, thưa ông?

Về hình thức chất vấn, rút kinh nghiệm từ kỳ họp trước nay thay đổi: Các bộ trưởng lên trả lời chất vấn chỉ được phép gom các vấn đề trong vòng 20 phút và sau đó có đối thoại trực tiếp với đại biểu chất vấn. Một đại biểu có thể đứng lên tiếp tục chất vấn, đặc biệt là làm rõ trách nhiệm dạng “truy vấn”. ĐBQH khi truy vấn cũng không được quá 3 phút. Nếu hết giờ mà đại biểu vẫn chưa thoả mãn thì có thể đề nghị trả lời trực tiếp vào giữa hai kỳ họp Quốc hội

Bản thân tôi sẽ theo dõi sát các câu trả lời: Nếu bộ trưởng nào mà thấy trách nhiệm của mình trong tầm tay giải quyết, có thể “hứa” thực hiện trước Quốc hội, trước cử tri thì tôi sẽ chuyển ý kiến lên Chủ tịch QH để Chủ tịch kết luận “chốt” lại vấn đề bộ trưởng hứa. Để lấy đó làm cơ sở đôn đốc, theo dõi việc thực hiện lời hứa đó.

Bộ trưởng muốn Quốc hội định nghĩa "lời hứa"

Se chuyen mot so chat van cua Bo truong cho Thu tuong Các Bộ trưởng "thất hứa" bắt đầu được thông cảm?
Bộ trưởng không sửa được theo "lời hứa" với các đại biểu Quốc hội phải báo cáo dân rằng: "Tôi xin lỗi dân, sửa khó quá!"...
Qua kỳ họp trước, nhiều bộ trưởng trả lời chất vấn đã không hứa nữa hoặc chỉ nói có tính chất hứa như ""tôi ghi nhận, tiếp thu"". Vậy làm thế nào để ràng buộc bộ trưởng?

Quy định về lời hứa hiện nay chưa rõ ràng! Luật Giám sát của Quốc hội chỉ quy định rằng người trả lời chất vấn phải đưa ra được những biện pháp và có lời hứa để thực hiện vấn đề cử tri nêu. Quốc hội giao cho Ban dân nguyện theo dõi, đôn đốc việc thực hiện lời hứa.

Đúng là thực tế các bộ trưởng không nói rằng “Tôi xin hứa sẽ làm việc A, việc B” mà chỉ nói chung chung là “xin tiếp thu và tới đây chúng tôi sẽ thế này, sẽ thế kia...”. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem đây là "lời hứa", nhưng vừa qua một số bộ trưởng đã đề nghị xem xét lại và coi rằng những câu nói đó không phải là lời hứa.

Các bộ trưởng cũng đề nghị Quốc hội nên có một Nghị quyết hay văn bản quy định câu nói như thế nào là "lời hứa".

Nhưng theo tôi, Bộ trưởng đứng đầu một ngành, một lĩnh vực, khi đứng trước Quốc hội, trước cử tri, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì nên có lời hứa để mà thực hiện. Hiện, chúng ta cũng chưa có chế tài hay hình thức nào để xem xét việc bộ trưởng không thực hiện lời hứa mà chủ yếu là chỉ là danh dự, trách nhiệm, lương tâm của bộ trưởng.

Ông nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng, QH nên sớm thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm?

Tôi đồng tình với quan điểm bỏ phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ lại toàn bộ các chức vụ để đánh giá những chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Đây cũng là một biện pháp mang tính chế tài đối với những bộ trưởng không thực hiện lời hứa, không đủ năng lực!

  • Văn Tiến
    ghi
Việt Báo
contentlength: 9063
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ông Đinh La Thăng: "Quyết định kỷ luật tôi là có lý, có tình"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm