Sẽ bình đẳng cả tuổi nghỉ hưu cho nữ giới?

Thứ năm, 17 Tháng tám 2006, 14:39 GMT+7
 • - Hầu hết các đại biểu khi đăng ký góp ý cho dự luật Bình đẳng giới đều nói về "Độ tuổi nghỉ hưu nam-nữ". Có lẽ lường trước được sức "nóng", ban soạn thảo cũng chuẩn bị sẵn, "thòng" ra đến 3 phương án cho vấn đề này.

  > Bình đẳng giới: kéo dài tuổi nghỉ hưu của lao động nữ?

  Se binh dang ca tuoi nghi huu cho nu gioi
  Nữ giới bình đẳng với nam giới trong mọi lĩnh vực

  "Đầu vào" không có vấn đề gì khi dự luật qui định duy nhất: Nam, nữ bình đẳng về tiêu chuẩn, độ tuổi tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức và được đối xử bình đẳng trong phân công công việc, bảo hộ, an toàn lao động và tiền lương, tiền công, tiền thưởng.

  Nhưng "đầu ra" lại có đến 3 phương án để các đại biểu chọn lựa:

  Phương án 1: Điều kiện hưởng lương hưu của cán bộ, công chức và lao động nam, nữ theo quy định của bộ luật Lao động, pháp luật về cán bộ công chức và luật Bảo hiểm xã hội.

  Phương án 2: Điều kiện hưởng lương hưu của cán bộ, công chức và lao động nam, nữ trong cùng một ngành, nghề, khu vực như nhau. Trường hợp cán bộ, công chức và lao động nữ có nguyện vọng, có quyền nghỉ sớm từ một đến 5 năm mà không bị trừ phần trăm lương hưu do nghỉ trước tuổi.

  Phương án 3: Tuổi đời được hưởng lương hưu của nam, nữ như nhau trong một số ngành, nghề do Chính phủ quy định.

  Về tên gọi của dự luật nhiều đại biểu đều đề nghị đổi từ "luật Bình đẳng giới" thành "luật Bình đẳng nam, nữ" để phù hợp với Hiến pháp, mang tính đại chúng, dễ hiểu đối với đa số nhân dân và không gây nhầm lẫn về mặt nội dung. Riêng đại biểu Tráng A Pao (đoàn Lào Cai) lại đề nghị lộn ngược lại thành "luật Bình đẳng nữ, nam", ông giải thích rằng như thế sẽ phù hợp với luật Hôn nhân gia đình vốn gọi là vợ, chồng, và như thế dễ dịch ra tiếng dân tộc cho bà con hiểu hơn.

  Trước đó tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội, một số ý kiến đại biểu đã nêu, việc quy định tuổi nghỉ hưu của nữ ít hơn nam cùng lĩnh vực 5 tuổi là ưu tiên cho chị em có điều kiện chăm lo gia đình, bảo vệ sức khoẻ là phù hợp với bối cảnh lịch sử những năm 60, vốn được coi như là biện pháp thúc đẩy bình đẳng nam nữ.

  Đến nay đã có nhóm dân số đã đạt điều kiện xoá bỏ biện pháp này, số còn lại chưa đạt thì nên giữ nguyên như luật hiện hành. Ý kiến khác thì lại cho rằng chỉ có một bộ phận cán bộ, công chức nữ là các nhà khoa học, nhà quản lý muốn làm việc bằng tuổi như nam giới. Do đó nếu quy định tất cả lao động nam, nữ đều nghỉ hưu ở tuổi như nam giới là không khả thi.

  Đại biểu Ngô Thị Minh (đoàn Quảng Ninh) cho rằng phương án 1 giờ đã không còn phản ánh được tình hình thực tế. Thường những người lao động trực tiếp hay muốn nghỉ hưu sớm một vài năm. Trường hợp được bà Minh đưa ra là ngành than, theo đó cha, mẹ sau một thời gian dài lao động nặng nhọc hay muốn nghỉ sớm vừa là để giữ gìn sức khỏe, dành thời gian cho gia đình vừa có ý dành chỗ cho con được đi làm sớm hơn. Lớp trẻ cũng sẽ tiếp thu công nghệ, kỹ thuật lao động mới nhạy bén hơn.


  Đại biểu Lê Thị Nga (đoàn Thanh Hoá) còn trích dẫn cả Hiến pháp để nói về sự bình đẳng trong độ tuổi lao động nam, nữ: Hiến pháp quy định nam nữ có quyền ngang nhau, đồng thời cũng quy định lao động vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ công dân. Nên quy định như trong dự luật là "mập mờ giữa bình đẳng và ưu tiên", nếu ưu tiên mà lại bắt buộc thực hiện quyền này đồng loạt thì rất bất hợp lý.

  Cũng theo bà Nga, xu hướng chung của luật quốc tế là đang có sự điều chỉnh để dẫn đến có sự bình đẳng về độ tuổi lao động giữa nam và nữ. Việc này diễn ra không chỉ ở các nước đang phát triển Mỹ, Anh, Pháp... mà cả ở châu Á, châu Phi, mang tính toàn cầu. Việt Nam một khi đã tham gia nhiều điều ước, công ước quốc tế thì càng không nên đứng ngoài xu hướng này.

  Câu hỏi mà bà Nga đặt ra cho ban soạn thảo là: Trước khi làm điều luật này, đã có tiến hành một cuộc điều tra xã hội học qui mô nào chưa? Nếu làm thế thì mới đưa ra được những điều chính xác thay vì cách nhìn nhận đơn giản chỉ từ một nhóm người.

  Chốt lại bà Nga thiên về phương án 2, tuy nhiên phải sửa không quy định cứng rằng lao động nữ có nguyện vọng mới được nghỉ, đây là quyền của lao động nữ. Ý này cũng trùng với ý của đại biểu Nguyễn Thị Bạch Mai (đoàn Tây Ninh)

  Đại biểu Lâm Văn Kỷ (đoàn Sóc Trăng) "mềm mại" hơn: Việc nghỉ hưu nên cần được tiếp tục nghiên cứu để phù hợp với quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước. Ông Kỷ đề nghị, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 55 và không bị trừ phần trăm lương hưu.

  Đại biểu Trần Hồng Việt (Hậu Giang) còn kịp có những con số thống kê qua những lầ tiếp xúc cử tri: Hầu hết các nữ giáo viên đều muốn nghỉ ở độ tuổi 55; các nữ cán bộ công chức nhà nước thì cũng có tới 85% muốn nghỉ ở độ tuổi này. Vì vậy ông Việt tán thành phương án 1, trừ một số trường hợp lao động nữ đặc biệt (muốn kéo dài độ tuổi lao động) thì để Chính phủ quy định.

  Ngày mai 18/8, các đại biểu thảo luận về dự án Luật cư trú.

  • Đỗ Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ bình đẳng cả tuổi nghỉ hưu cho nữ giới?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ bình đẳng cả tuổi nghỉ hưu cho nữ giới? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se binh dang ca tuoi nghi huu cho nu gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ bình đẳng cả tuổi nghỉ hưu cho nữ giới? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đối Nội của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - ĐỐI NỘI