Sắp tiến hành điều tra bồi thường thiệt hại do oan sai

17:04 03/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TS) - Bộ Tư pháp đang chủ trì Dự án Điều tra cơ bản về tình hình bồi thường của Nhà nước cho các cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do hoạt động của các cơ quan nhà nước gây ra. Phạm vi khảo sát của dự án bao gồm những quyết định cá biệt của cơ quan hành chính, cơ quan tố tụng đối với một tổ chức cá nhân.

Sap tien hanh dieu tra boi thuong thiet hai do oan sai
Bồi thường oan sai do các cơ quan nhà nước gây ra cần được điều tra cụ thể để xây dựng pháp luật phù hợp hơn.

Theo Bộ Tư pháp, điều tra lần này là nhằm đánh giá thực trạng bồi thường của các cơ quan nhà nước gồm cả cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan hành chính nhà nước cho các cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do các hoạt động của cơ quan nhà nước gây ra.

Qua đó, đánh giá tính dân chủ, công bằng trong hoạt động bổi thường nhà nước và tác động của hoạt động này trên các khía cạnh kinh tế - xã hội.

Nội dung điều tra tập trung vào các vấn đề về tính đầy đủ, phù hợp và khả thi của hệ thống pháp lý hiện hành cũng như thực tiễn thi hành các quy định này. Các thiệt hại trên thực tế của doanh nghiệp do các cơ quan nhà nước gây ra, quá trình giải quyết bồi thường thiệt hại và cách tính toán mức bồi thường thiệt hại đã phù hợp hay chưa.

Kết quả của cuộc điều tra sẽ là cơ sở khoa học và thực tiễn để đưa ra những kiến nghị đối với việc xây dựng Luật Bồi thường thiệt hại nhà nước, làm khung pháp lý cho việc giải quyết, bồi thường oan sai kịp thời và thoả đáng.

Hiện nay Luật Bồi thường nhà nước đang được Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng. Dự kiến sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua vào năm 2006.

  • Đông Hiếu
Việt Báo
contentlength: 3480
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm