Quy định chung chung, xét xử cũng khó

07:59 27/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn áp dụng Bộ luật Hình sự , Bộ luật Tố tụng hình sự, nên đường lối và chất lượng xét xử hình sự ngày càng được nâng cao.

 

Tuy nhiên, hiện nay còn quy định trong phần các tội phạm của Bộ luật Hình sự chưa được hướng dẫn đầy đủ và kịp thời, nên công tác xét xử còn gặp nhiều vướng mắc. Hiện còn khá nhiều những quy định nằm trong tình trạng này: Một số dấu hiệu nhận biết mức độ phạm tội các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế như tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 154, Bộ luật Hình sự) có những quy định chung chung như “hàng cấm có số lượng lớn”, “hàng cấm có số lượng rất lớn”, “hàng cấm có số lượng đặc biệt lớn”.

 

Tội sản xuất,   tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm (Điều 155, Bộ luật Hình sự) cũng có quy định “số lượng lớn, thu lợi bất chính lớn” “số lượng rất lớn hoặc thu lợi bất chính rất lớn”, “số lượng đặc biệt lớn hoặc thu lợi bất chính đặc biệt lớn”. Tội sản xuất, buôn bán hàng giả (Điều 156, Bộ luật Hình sự) có quy định “thu lợi bất chính lớn”, “thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn”.

 

Chương XIX, các tội xâm phạm trật tự công cộng cũng có những quy định chung chung tương tự: Điều 253, Bộ luật Hình sự quy định tội truyền bá văn hóa đồi trụy có quy định “vật phạm pháp có số lượng lớn”, “vật phạm pháp có số lượng rất lớn”, “vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn”. Quy định như vậy, nhưng số lượng là bao nhiêu thì rơi vào các trường hợp trên thì không được quy định rõ.

 

Vũ Lâm

VietBao.vn
contentlength: 2401
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm