Quốc hội sẽ chất vấn hàng loạt vấn đề nóng

20:24 13/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

""Tôi cũng sẽ chất vấn Thủ tướng về một số vụ bê bối của Vietnam Airlines thời gian vừa qua"". ĐB Nguyễn Đức Dũng (Kom Tum) nói như vậy với TS chiều 13/6.

Một số ""điểm nóng"" như vụ PMU 18, quản lý vốn, chuyện ""mua quan, bán tước""... cũng sẽ được đại biểu ""xoáy vào, chất vấn bộ trưởng và thường trực Chính phủ.

ĐB Nguyễn Đức Dũng (Kom Tum): ""Tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Tài chính và Thủ tướng""

""Kỳ này tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng về thuế ôtô cũ . Thuế chưa hợp lý, một là bảo hộ cho các nhà sản xuất ôtô trong nước và việc bảo hộ kéo dài quá lâu. Hai là tiếp tục hy sinh lợi ích của người tiêu dùng. Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng từng nói "" không thể hy sinh lợi ích của người tiêu dùng mãi được "".

Quoc hoi se chat van hang loat van de nong
ĐB Nguyễn Đức Dũng. Ảnh: Văn Tiến

Người ta đưa ra một số lý do trình Chính phủ thuế tuyệt đối đánh vào ôtô cũ nhập khẩu nhưng xem ra chưa thật hợp lý và chính đáng. Cái chính là anh áp một mức thuế tuyệt đối như thế đẩy mức giá ôtô cũ nhập khẩu cao chót vót. Điều này tạo điều kiện cho ôtô sản xuất trong nước độc quyền nâng giá.

Dư luận băn khoăn: Có chuyện các đại gia ôtô lắm tiền ""chạy"" chính sách? Thực ra hiện nay mình chưa có cơ sở kết luận chuyện đó. Nhưng thường những chính sách mang tính chất bảo hộ bao giờ ít nhiều cũng là hậu quả của vấn đề vận động, ""chạy chọt"".

Tôi cũng sẽ chất vấn Thủ tướng về một số vụ bê bối của Vietnam Airlines thời gian vừa qua. Thứ nhất là việc thể hiện sự thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm trong công tác quản lý dẫn đến thua kiện, bồi thường thiệt hại quá lớn bằng tiền của nhà nước. Rõ ràng cần phải xem xét trách nhiệm của Chính phủ (vì Vietnam Airlines là tổng công ty 91). Tất nhiên Thủ tướng cũng có trách nhiệm chứ không thể nói Thủ tướng không biết được.

Bộ trưởng Lê Hồng Anh trả lời chất vấn đầu tiên

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Ngọc Thanh, bắt đầu từ chiều 14/6, Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh, Bộ trưởng GTVT Đào Đình Bình, Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh sẽ là những thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Tiếp sau đó là Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Quang Trung, Bộ trưởng KHĐT Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Mai Ái Trực, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Bộ trưởng Thuỷ sản Tạ Quang Ngọc, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Đức Thuý.

Thủ tướng Phan Văn Khải dự kiến là người đăng đàn cuối cùng (vào sáng 17/6), chốt lại một số vấn đề trọng tâm mà 12 thành viên Chính phủ vừa trả lời chất vấn, đồng thời trả lời một số câu hỏi của đại biểu.

Thứ hai là việc mua bán máy bay. Mọi người không hiểu tại sao mua máy bay tầm xa mà lại mua động cơ tầm trung?! Một cái ""hồn Trương Ba, da hàng thịt"" thế này là không được! Cho phép thay đổi tất cả tính năng kỹ thuật của một phương tiện hết sức hiện đại và cần đảm bảo an toàn tuyệt đối là hết sức tuỳ tiện và coi thường tính mạng của hành khách. Việc này hết sức nghiêm trọng, chưa nói chuyện tiêu cực, ngoặt ngẹo để mà mua giá thấp, thanh toán cao hơn.

Thứ ba là việc tài trợ cho con một số quan chức đi học ở nước ngoài. Ở góc độ người được tài trợ không nói làm gì. Nhưng anh là người có trách nhiệm quản lý tiền của nhà nước, của nhân dân mà lấy tiền như vậy nhằm mục đích gì? Đó là hoạt động cố ý làm trái, sử dụng trái tài sản của nhà nước, cần phải được xem xét xử lý trách nhiệm của người quản lý. Nhất là Chính phủ với vai trò quản lý các tổng công ty 91, trách nhiệm ra sao phải làm cho rõ, minh bạch!

ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hoá): ""Mua quan, bán tước"", Bộ trưởng Nội vụ có biết không?""

""Tôi đang nghiên cứu chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an về vụ kho cảng Thị Vải , liên quan đến xử lý một số lãnh đạo đã về hưu của PetroVietnam (nguyên Chủ tịch HĐQT Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Tổng giám đốc Ngô Thường San...). Lẽ ra theo điều tra thì các ông này thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nằm trong diện bị truy tố, tức là có dấu hiệu phạm tội nhưng các vị bảo rằng các ông này tuổi cao, về hưu rồi nên đề nghị xử lý hành chính.

Thủ tướng ngày 6/1/2006 kết luận, giao cho Bộ Công nghiệp phối hợp với Bộ Nội vụ, PetroVietnam xử lý nghiêm khắc vụ việc này. Nhưng không biết từ đó đến nay đã xử lý chưa? Hai nữa, cách chỉ đạo để xử lý những vụ như thế thì có đúng quy định của pháp luật không? Vì phương châm chỉ đạo là luật pháp không trừ một ai, bất kỳ người đó giữ chức vụ gì, cho dù đương chức hay đã nghỉ hưu. Các nhà lãnh đạo của ta vẫn nói như thế nhưng trường hợp này có ngoại lệ không?

Tôi cũng quan tâm để chất vấn về vụ PMU18 , quản lý vốn ODA, vấn đề cho mượn xe công , đặc biệt là công tác đề bạt, quản lý cán bộ của Bộ Nội vụ. Có dư luận cho rằng hiện tượng ""mua quan bán tước"" được thể hiện lên mức cấp cao, thứ trưởng, thậm chí nói có cả bộ trưởng chạy chức; khi chạy như thế mỗi vị trí trị giá hàng tỷ bạc. Vấn đề Bộ trưởng Bộ Nội vụ chuyên quản lĩnh vực này có biết không? Biết thì đã làm gì đã ngăn chặn?

ĐB Đỗ Trọng Ngoạn (Bắc Giang): ""Tổng vốn đầu tư năm 2005 bị rút là bao nhiêu?""

Quoc hoi se chat van hang loat van de nong
ĐB Đỗ Trọng Ngoạn. Ảnh: Nguyên Vũ.

""Kỳ này tôi sẽ chất vấn các bộ trưởng Tài chính, KHĐT về quản lý vốn đầu tư, trong đó có vốn ODA. Tổng vốn đầu tư năm 2005 bị rút là bao nhiêu? Bộ nào rút, địa phương nào rút? Tổng vốn thu hồi được bao nhiêu? Ở nước mình tôi nghĩ không phải chỉ có một Bùi Tiến Dũng (trong vụ PMU18) rút vốn mà có hàng trăm ""Bùi Tiến Dũng"".

Tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Thương mại: Luật thương mại ra đời đi vào cuộc sống được bao nhiêu? Tại sao luật ra mà gian lận thương mại, buôn lậu phát triển ghê gớm?Tại sao không ngăn chặn được việc bán xăng qua Campuchia? Giá cả hàng hoá tăng ghê sớm, đánh vào đời sống của dân, trách nhiệm của Bộ Thương mại đến đâu?""

ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái): ""Vụ PMU 18, trách nhiệm của Bộ trưởng của Bộ trưởng Đào Đình Bình?""

""Tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng GTVT Đào Đình Bình: Vậy những tiêu cực ở trong PMU 18 trước khi bị công an phát hiện Bộ trưởng có biết hay không? Trong khi đó dư luận và nhiều người biết. Thứ hai, những giải pháp Bộ trưởng đã làm để hạn chế những tiêu cực, tham nhũng trong ngành GTVT? Thứ ba, trách nhiệm của Bộ trưởng về những sai phạm trong ngành cũng như ở PMU 18?

ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn): ""Lỗi của hệ thống thì ai chịu trách nhiệm và sửa như thế nào?""

""Tôi thường lắng nghe chất vấn của những đại biểu khác và trả lời của thành viên Chính phủ. Nếu tôi thấy có vấn đề gì mà thành viên Chính phủ trả lời chưa rõ, chưa đáp ứng được yêu cầu thì mình mới nói.

Hiện nay, quan tâm nhất của tôi là điều hành chung của Thủ tướng, của Chính phủ. Thực ra ở một số bộ có sai phạm, khuyết điểm trong điều hành nhưng có vấn đề là lỗi hệ thống. Ví dụ như cơn bão Chanchu vừa rồi, chính Thủ tướng Phan Văn Khải kết luận đây là lỗi của hệ thống. Nhưng lỗi của hệ thống thì ai chịu trách nhiệm và sửa như thế nào?""

  • Văn Tiến thực hiện

Bạn muốn các đại biểu chất vấn các bộ trưởng về vấn đề gì?

Việt Báo
contentlength: 14990
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm