Quốc hội đối diện với đại sự quốc gia

09:43 29/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quoc hoi doi dien voi dai su quoc gia

Kỳ họp thứ hai, QH khóa XII khai mạc tại Hà Nội ngày 22/10, dự kiến kéo dài hơn một tháng, sẽ kết thúc vào cuối tháng 11/2007. Lần này QH không còn họp tại Hội trường Ba Ðình mà tại Hội trường Bộ Quốc phòng, bởi theo quyết định của QH tại kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ XI vào đầu năm nay, tòa nhà hội trường sẽ được phá dỡ để xây dựng trên nền cũ một Tòa nhà QH tương xứng với đất nước thời kỳ mới. Các phương án kiến trúc sau khi triển lãm lấy ý kiến nhân dân tại Hà Nội, đang được đưa trưng bày ở phía nam. Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Sĩ Dũng, có lẽ phải tới kỳ họp cuối của khóa này, QH mới có thể họp tại hội trường mới.

Ðã qua tuần đầu làm việc với một chương trình nghị sự khá căng thẳng, QH tập trung đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2007 và phương hướng nhiệm vụ, giải pháp lớn cho năm tới, các đại biểu QH phải đối diện những vấn đề đại sự của đất nước. Không mấy khi diễn ra sự tương tác sinh động giữa đại biểu QH và các thành viên Chính phủ, giữa đại biểu với cử tri, giữa báo chí với cả cử tri và đại biểu QH đến như vậy. Hiện thực cuộc sống sôi động ùa vào không khí kỳ họp, nhiều thông tin cập nhật được các đại biểu dẫn ra từ các phương tiện truyền thông đại chúng.

Báo cáo của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày, nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của đại biểu QH mà của cả cử tri khắp nơi qua truyền hình và phát thanh trực tiếp, với sự đan xen mừng-lo, trăn trở. Tăng trưởng kinh tế năm 2007 đạt cao nhất trong 10 năm nay với tỷ lệ 8,5%, hầu hết các chỉ tiêu đạt và vượt, riêng tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14,7% (chỉ tiêu 16%), thu nhập bình quân đầu người đạt 835 USD; vị thế nước ta được nâng cao khi Việt Nam vừa được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ... Cũng theo báo cáo nói trên, từ ngày 1/1/2008, mức lương tối thiểu sẽ tăng từ 450 nghìn lên 540 nghìn đồng. Nhưng lúc này, giá cả đang tiếp tục tăng. Ðại biểu Trần Hồng Việt (Hậu Giang) trăn trở, nếu chỉ số giá cả tăng gần tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, thì số đông người dân không được hưởng lợi từ sự phát triển này. Tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số cao gấp bốn lần so với bình quân chung, chứng tỏ kết quả xóa đói, giảm nghèo chưa vững chắc, như ý kiến của đại biểu Yên Bái Hoàng Thương Lượng.

Các đại biểu băn khoăn về sự tăng trưởng bền vững không chỉ liên quan giá cả, mà còn về sức cạnh tranh còn thấp của nền kinh tế, những hạn chế trong khả năng hấp thụ vốn đầu tư, chất lượng nguồn nhân lực, những bất cập trong cải cách hành chính, y tế, giáo dục... Ðại biểu QH tỉnh Quảng Trị Lê Như Tiến mong muốn cuộc vận động "Nói không với bệnh thành tích" trong ngành giáo dục phải được nhân rộng trên cả các lĩnh vực khác,...

Giờ giải lao giữa phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời các câu hỏi của cánh phóng viên chung quanh lời giải về việc bảo đảm sự tăng trưởng bền vững - điều mà các đại biểu cũng như cử tri rất quan tâm. Các bộ trưởng: Tài chính, Kế hoạch và Ðầu tư, Giáo dục và Ðào tạo... khi trả lời phỏng vấn, đã trình bày quan điểm giải quyết vấn đề của Chính phủ và cách nhìn nhận sự việc của mình, thể hiện rõ hơn tác phong làm việc mới.

Hai vấn đề thời sự được các đại biểu đặc biệt quan tâm, đó là nạn ùn tắc giao thông và dấu hiệu về cơn "sốt" đất bất thường. Theo đại biểu TP Hồ Chí Minh Nguyễn Ðăng Trừng thì nạn kẹt xe sẽ tác động xấu đối với sự phát triển; đại biểu Nguyễn Ðức Nhanh (Hà Nội) cho rằng đầu tư cho giao thông đô thị chưa thỏa đáng, các giải pháp hiện nay chỉ là biện pháp tình thế. Ðề xuất giải pháp cho vấn đề này, đại biểu Trần Hoàng Thám (TP Hồ Chí Minh) kiến nghị Chính phủ đưa vấn đề giao thông ở hai đô thị Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thành chương trình trọng điểm quốc gia.

Ngày 25-10, nhiều báo đồng loạt thông tin về một hiện tượng không bình thường: Từ nửa đêm, hàng nghìn người ở TP Hồ Chí Minh xếp hàng để mong mua được một suất căn hộ chung cư cao cấp tại khu đô thị mới Sky Garden III của Phú Mỹ Hưng. Trước đó, các cơ quan truyền thông đại chúng cũng đưa tin về tình trạng đổ xô xếp hàng mua căn hộ tại khu The Vista, với giá cũng cao ngất ngưởng. Thông tin này cũng được nêu trong ý kiến thảo luận của đại biểu. Bức xúc trước tình trạng đầu cơ đất, đại biểu Trần Du Lịch cảnh báo nếu không kéo giá đất từ "trên trời" xuống thì sẽ ảnh hưởng rất xấu đối với quá trình CNH, HÐH đất nước.

Bốn triệu, năm triệu đồng hay gấp mười lần mức lương tối thiểu thì chịu thuế thu nhập cá nhân? - vấn đề vốn thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Khi thảo luận góp ý vào dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân, tại các tổ đại biểu còn nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng có một vấn đề được nhiều người đề cập, đó là với tốc độ "trượt giá" như hiện nay, tính toán sao để tới năm 2009 là thời điểm luật có hiệu lực, mức khởi điểm chịu thuế mà hôm nay QH quyết, sẽ không trở nên lạc hậu.

(Khôi Nguyên - Nhân Dân)

Việt Báo
contentlength: 7993

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm