Quá lãng phí trong khâu in ấn và sử dụng SGK

09:38 30/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Qua lang phi trong khau in an va su dung SGK(HNMĐT) - Những vấn đề được QH thảo luận sáng nay (30/10) vẫn là giải quyết chính sách cho cán bộ xã, phường, việc khắc phục những bất cập trong ngành giáo dục, tai nạn giao thông và ùn tắc ở các thành phố lớn.

Chính sách bảo hiểm và chế độ hưu trí với cán bộ xã phường là vấn đề đầu tiên được đại biểu Nguyễn Thị Minh Hòa (Bắc Ninh) đề cập. Từ 1998 đến nay, Chính phủ đã 3 lần ban hành nghị định đối với chế độ hưu trí cho cán bộ xã, phường. Tuy nhiên, theo các quy định này thì phải đủ 20 năm, cán bộ nữ mới được hưởng chế độ hưu trí. Điều này khiến rất ít cán bộ nữ được hưởng. Đại biểu đề nghị nên khảo sát luật BHXH với cán bộ xã phường và có điều chỉnh cho phù hợp, quy định tỷ lệ ngân sách thực hiện chiến lược vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.

Về tình trạng hôn nhân với người nước ngoài, theo đại biểu Hòa, gần 30% là vì lý do kinh tế, gây ra nhiều vụ việc đau lòng. Do vậy, bên cạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao lòng tự trọng của người phụ nữ, cũng cần nêu cao tuyên truyền cho nam giới, chống bạo lực gia đình; tăng cường việc dạy nghề cho các khu vực có đông phụ nữ lấy chồng nước ngoài; sớm ban hành hoạt động cho các trung tâm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài…

Một đại biểu của đoàn Nghệ An tập trung vào vấn đề chất lượng giáo dục đào tạo và đầu tư cho giáo dục. Theo đại biểu này, kết quả đầu tư cho giáo dục còn quá khiêm tốn, đặc biệt là lãng phí trong ngân sách giáo khoa, đầu tư cho kiên cố hóa trường học… Việc Nhà nước và xã hội đóng góp rất nhiều tiền để in SGK, dùng 1 năm rồi bỏ đi, thậm chí làm bài vào trong sách, như vậy là quá lãng phí. Thêm vào đó, đóng góp của học sinh hiện nay quá lớn, nhất là đầu năm học, các cơ sở ngoài công lập thu phí rất lớn nên nhiều gia đình không đủ điều kiện cho con em theo học và nhiều học sinh phải bỏ học. Đại biểu kiến nghị, cần nhìn nhận lại 1 số chỉ tiêu mà vì nó có thể tạo ra bệnh thành tích trong giáo dục; xem xét thận trọng vấn đề cổ phần hóa hoặc xã hội hóa quá nhanh các cơ sở giáo dục đào tạo trong khi trình độ quản lý của ta chưa tốt; xem xét lại vấn đề đang manh nha là tăng học phí trong học sinh...

Đại biểu Nguyễn Thị Bạch Mai (Tây Ninh) góp ý về vấn đế phòng chống tham nhũng, lãng phí (đã có luật và có hiệu lực từ tháng 6-2006). Theo đại biểu, báo cáo Chính phủ đã phản ánh khá toàn diện các kết quả đã đạt được, phân tích các nguyên nhân và tồn tại, hạn chế… Mặc dù Chính phủ có nhiều nỗ lực nhưng công tác phòng chống tham nhũng và thực hành chống tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, thể hiện ở một số văn bản ban hành chống tham nhũng còn thiếu một số nghị định quan trọng (như vấn đề trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để xảy ra tham nhũng, lãng phí, công bố danh mục các vị trí cần luân chuyển công tác…); việc xử lý, đấu tranh chống tham nhũng chưa cao, còn chậm…

Trong thời gian tới, đề nghị Chính phủ khẩn trương rà soát, bổ sung ban hành các văn bản chính sách để phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, đặc biệt là quy định nguyên tắc ứng xử, đạo đức của công chức trong thực thi nhiệm vụ; thực hiện nghiêm túc việc kê khai tài sản; quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu, kể cả khi họ đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu; tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm các vụ án trọng điểm và công khai trước công luận.

Trở lại với tình hình phụ nữ VN kết hôn với người nước ngoài, theo đại biểu Tuyết, đây là mảng tối mà thời gian vừa qua ta chưa có nhiều biện pháp để giải quyết cụ thể. Nguyên nhân của vấn đề này là: phụ nữ lấy chồng nước ngoài chủ yếu là phụ nữ nghèo, học vấn thấp, kém hiểu biết nên muốn đổi đời; công tác quản lý Nhà nước còn lỏng lẻo, sơ hở; việc xử lý các vụ môi giới hôn nhân với người nước ngoài, lừa lấy người nước ngoài còn nhẹ, mới chỉ mang tính chất răn đe. Đề nghị hoàn thiện khung pháp luật về việc kết hôn với người nước ngoài, xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng môi giới kết hôn.

Đại biểu Hoàng Hữu Nam (Kon Tum) cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng đề nghị nên nghiên cứu để có con số cụ thể, có như vậy mới có biện pháp quyết tâm kìm hãm sự tăng giá.  

Đề cập đến vấn đề giáo viên chưa đạt chuẩn, đại biểu gọi đây là số giáo viên đứng nhầm lớp và như vậy tất sản sinh ra học sinh ngồi nhầm lớp, cần kiên quyết giải quyết việc này. Đại biểu đề nghị, đối với số giáo viên còn trẻ tuổi, có triển vọng thì đưa đi đào tạol ại, với các đối tượng khác thì hạ cấp, hạ lớp, chuyển làm việc khác trong trường hoặc trong ngành giáo dục hay cho nghỉ hưu sớm hoặc cho nghỉ để chờ hưu. Đồng thời, cần thay đổi tư duy quản lý về giáo dục, chú trọng đến chất lượng “đầu ra” của giáo dục, phải siết chặt vì đây là sản phẩm cuối cùng.

Về chủ trương nhập kỳ thi tốt nghiệp PTTH và ĐH, CĐ, đại biểu cho rằng, đây là 2 kỳ thi có yêu cầu khác nhau nên việc tổ chức thi chung 1 lần không thể giúp phân loại đúng chất lượng học sinh và việc kỳ thi tốt nghiệp PTTH thường tổ chức thi tại địa phương sẽ làm nảy sinh tiêu cực, việc giải quyết cho số học sinh thi trượt đại học năm trước, năm sau thi lại thì sẽ như thế nào…

Về tai nạn giao thông, bộ máy quản lý vấn đề này chưa xứng tầm, cần kiện toàn lại.

Về chính sách với cán bộ bán chuyên trách ở xã, phường, hiện Chính phủ giao cho địa phương tự bố trí ngân sách nên ở các địa phương nghèo rất khó khăn, tạo sự không công bằng giữa các tỉnh. Chính phủ nên quy định mặt sàn chung cho cả nước và bố trí ngân sách Trung ương.

Những giải pháp nâng cao chất lượng đào taọ nguồn nhân lực được đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (Bắc Giang) tập trung báo cáo. Theo đại biểu, doanh nghiệp nước ngoài tập trung đầu tư vào VN là vì lao động VN rẻ, trình độ tốt nhưng lao động VN mới chỉ tập trung ở khâu gia công, những khâu đem lại giá trị kinh tế thấp. Tuy nhiên, hiện nay đang có sự chuyển hướng trong làn sóng đầu tư vào VN khi một số công ty lớn của thế giới như Hồng Hải (Đài Loan), Intel (Mỹ) đầu tư, xây dựng các trung tâm sản xuất, thiết kế các sản phẩm công nghệ cao tại VN. Các nhà đầu tư này đang có nhu cầu cao về nhân lực có chất lượng cao và điều này đang đặt yêu cầu cho ngành giáo dục.

Để khắc phục, năm 2008, toàn ngành giáo dục sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về chất lượng giáo dục đào tạo, đề ra các biện pháp, lộ trình để giải quyết; chủ đề giáo dục đào tạo của năm học 2007-2008 là nói không với đào tạo không theo nhu cầu; liên kết đào tạo theo “đơn đặt hàng“ giữa các tập đoàn lớn với các cơ sở đào tạo; triển khai việc đào tạo theo chương trình tiên tiến của nước ngoài tại một số cơ sở đào tạo điểm và ở những ngành trọng điểm; triển khai mạnh chương trình cho vay học nghề và học đại học…

Bàn tiếp về việc ách tắc giao thông, đại biểu Trần Hoàng Thám (TP.HCM) cho rằng, cần phải đưa vấn đề này vào chương trình của Chính phủ. Việc giám sát kết quả giải phóng mặt bằng, đền bù để xây dựng các công trình, Chính phủ cũng cần có hoạch định về chính sách để các địa phương thực hiện tốt hơn, đồng thời hạn chế khiếu kiện của người dân. Thêm vào đó, Chính phủ cũng cần bổ sung những điểm chưa được trong quản lý, cải cách hành chính vì theo đại biểu, báo cáo Chính phủ đề cập chưa đầy đủ.

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắc Nông) nhấn mạnh đến 5 bức xúc lớn mà đông đảo cử tri quan tâm, muốn Quốc hội cùng Chính phủ tháo gỡ: nông dân phải đóng góp quá nhiều khoản phí, lệ phí; giá cả hàng tiêu dùng tăng cao ảnh hưởng đến giá phân bón, giống cây trồng, việc phát triển giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao chưa được chú trọng đúng mức; tỷ lệ số người bị tai nạn giao thông vẫn ở mức cao; sự thiếu ổn định trong giáo dục, nhất là chương trình sách giáo khoa, chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ; tấn công mạnh mẽ vào tệ nạn tham nhũng.  Đại biểu Dũng đề nghị cần nhìn thẳng vào 5 bức xúc trên và có sự giải quyết kịp thời.

Trở lại với vấn đề ùn tắc và tai nạn giao thông, đại biểu Nguyễn Tấn Trịnh (Quảng Nam) cho rằng, kẹt xe là không tránh khỏi khi số lượng phương tiện giao thông tăng trong khi lòng đường không được mở rộng, kéo theo các tiêu cực và bức xúc về mặt đạo đức. Đồng thời, cũng cần khắc phục tình trạng hơn 280 xã chưa có đường giao thông liên xã.

H.V

VietBao.vn
contentlength: 11441
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm