Pho Thu tuong Pham Gia Khiem Chuyen tham My dat ket qua rat quan trong
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm gặp gỡ Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice ngày 15/3

Ngày 17/3, tại thủ đô Washington, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về kết quả chuyến thăm Hoa Kỳ từ ngày 10-17/3/2007 của Đoàn đại biểu Chính phủ ta do ông dẫn đầu. Sau đây là nội dung bài trả lời phỏng vấn.

Phóng viên TTXVN (PV): Xin Phó Thủ tướng cho biết tầm quan trọng và mục đích chuyến thăm Hoa Kỳ của Phó thủ tướng lần này?

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: Chuyến thăm của tôi và đoàn ta tới Hoa Kỳ là nhằm 3 mục đích. Một là, trao đổi với Ngoại trưởng Hoa kỳ Condoleezza Rice, các Bộ trưởng và thành viên Quốc hội Hoa Kỳ các biện pháp đẩy mạnh thực hiện những cam kết giữa lãnh đạo cấp cao hai nước theo tinh thần hai Tuyên bố chung năm 2005 và 2006, qua đó đưa quan hệ hợp tác hai nước phát triển trên nền tảng rộng lớn, ổn định và hiệu quả.

Hai là, gặp gỡ, tiếp xúc với các tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, kêu gọi đầu tư, kinh doanh, nhất là sau khi chúng ta đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Mỹ dành quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam.

Ba là, trao đổi với phía Hoa Kỳ công tác chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết năm nay.

PV: Xin Phó Thủ tướng cho biết những kết quả nổi bật đạt được trong chuyến thăm?

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: Chuyến đi đã đạt kết quả rất quan trọng, đáp ứng được các mục tiêu đề ra. Đoàn đã nhận được sự ủng hộ của các giới ở Mỹ trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước. Các quan chức cao cấp của nội các cũng như các nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ đều bày tỏ vui mừng trước đà phát triển của quan hệ hai nước, cam kết ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi và xem xét tích cực các biện pháp tiếp theo để thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, đầu tư, khoa học - kỹ thuật, hợp tác giáo dục và đào tạo đại học.

Lãnh đạo các địa phương nơi tôi đến thăm đều vui mừng trước triển vọng hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, và hợp tác khoa học- kỹ thuật, đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam mở cơ quan lãnh sự ngoại giao tại địa phương của họ. Giới doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm đặc biệt, đánh giá cao tiềm năng, môi trường kinh doanh của Việt Nam và coi Việt Nam là một trong những nước ưu tiên của họ ở châu Á về hợp tác kinh tế, buôn bán và đầu tư. Hai bên đã bước đầu dự định tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - California tại Việt Nam trong năm nay và ông Chủ tịch Hạ viện bang California đã nhận lời dẫn đầu phái đoàn các doanh nghiệp bang tham gia diễn đàn này.

Tôi đã có các cuộc gặp mặt với rất đông đại diện cộng đồng người Việt Nam ở các thành phố San Francisco, Los Angeles, Washington D.C. Kiều bào ta rất phấn khởi trước những thành tựu mọi mặt của công cuộc đổi mới và nhìn chung bày tỏ mong muốn được chung tay góp sức xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh dưới nhiều hình thức khác nhau phù hợp với khả năng của mình.

Trong dịp này hai bên cũng đã ký kết nhiều hiệp định và thoả thuận quan trọng, thể hiện quyết tâm thực hiện những cam kết trong Tuyên bố chung tháng 11/2006, như Hiệp định vận tải biển, ký hợp đồng về thay thế thanh nhiên liệu của lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, bản Ghi nhớ giữa Bộ Bưu chính viễn thông với tập đoàn Microsoft về bản quyền phần mềm văn phòng.

PV: Xin Phó Thủ tướng cho biết triển vọng hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới?

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: Quan hệ kinh tế thương mại hai nước thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên tôi cho rằng tiềm năng hợp tác của hai bên còn rất lớn.

Trong chuyến thăm này, tôi đã có các cuộc gặp gỡ rộng rãi và hiệu quả với các doanh nghiệp lớn của Mỹ ở San Francisco, Los Angeles, Chicago và Washington D.C. Họ bày tỏ sự hồ hởi và rất mong muốn tăng cường đầu tư, buôn bán ở Việt Nam. Đã đến lúc quan hệ kinh tế-thương mại Việt Nam- Hoa Kỳ cần được nâng lên mức mới, qui mô lớn hơn phù hợp với tiềm năng hai nước. Chính phủ Việt Nam, các Bộ Ngành liên quan đặt trọng tâm cao đối với mục tiêu này.

Theo đó, tôi đã trao đổi với các quan chức kinh tế, thương mại của Hoa Kỳ và đề nghị phía Hoa Kỳ điều chỉnh chính sách kinh tế-thương mại với Việt Nam nhằm gỡ bỏ các rào cản tồn tại trước đây như nới lỏng kiểm soát xuất khẩu để Việt Nam có thể nhập khẩu hàng kỹ thuật cao của Hoa Kỳ, tạo điều kiện hơn nữa cho hàng xuất khẩu Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ và đề nghị Hoa Kỳ tăng viện trợ phát triển cho Việt Nam.

Tôi cũng đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Eximbank và OPIC, là các tổ chức của Chính phủ Hoa Kỳ có nhiệm vụ xúc tiến và bảo đảm cho đầu tư tư nhân ra bên ngoài. Lãnh đạo các cơ quan này đều khẳng định trong thời gian tới sẽ tăng cường hoạt động khuyến khích đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong việc khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ, triển khai các dự án hạ tầng cơ sở và những dự án phát triển nhà ở và văn phòng tại Việt Nam.

Trong cuộc gặp các quan chức bộ Kinh tế, Thương mại của Hoa Kỳ, tôi đã bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về đề xuất của Bộ Thương Mại Hoa kỳ áp đặt cơ chế kiểm soát đối với hàng dệt may của Việt Nam, đề nghị Hoa Kỳ có biện pháp cụ thể và hiệu quả để đảm bảo quan hệ thương mại hai nước công bằng, không phân biệt đối xử, và phù hợp với các quy định của WTO.

Tôi tin rằng quan hệ hai nước trong thời gian tới, đặc biệt là các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục sẽ tiếp tục phát triển đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

PV: Cảm ơn Phó Thủ tướng

(Theo TTXVN)

contentlength: 8742

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm