Phát huy truyền thống xung kích của lực lượng thanh niên xung phong

14:43 15/07/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ đội TNXP thuộc Trung ương Đoàn được thành lập ngày 15/7/1950 theo chỉ đạo của Bác Hồ, 58 năm qua, lực lượng Thanh niên xung phong đã trở thành một đội quân xung kích của Cách mạng, một biểu tượng sáng ngời của tuổi trẻ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. TNXP luôn nêu cao tinh thần vượt khó khăn gian khổ, nêu cao lòng yêu nước và ý chí quật cường, góp phần vào thắng lợi chung trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước.

Báo chí đã có cuộc trao đổi với anh An Đình Doanh, Tổng chỉ huy Lực lượng TNXP Trung ương thuộc Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.


Thưa anh, TNXP đã góp phần không nhỏ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước. Trước những đóng góp to lớn đó, thế hệ trẻ ngày nay cần có những việc làm thể hiện lòng tri ân với các thế hệ TNXP đi trước. Thời gian qua, Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiệm vụ này như thế nào?


Ảnh minh họa

Riêng Trung ương Đoàn đã đầu tư, chỉ đạo xây dựng 4 tượng đài TNXP có quy mô lớn tại ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Xuân Sơn (Quảng Bình), Tân Biên (Tây Ninh) và Đại Từ (Thái Nguyên); đồng thời chỉ đạo nâng cấp các điểm di tích lịch sử TNXP ở nhiều địa phương khác.

Các toà soạn báo đã xây dựng Quỹ tình nghĩa TNXP, đã trao tặng hàng trăm sổ tiết kiệm, trao nhà tình nghĩa... cho các TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp bộ Đoàn đã huy động nhiều nguồn lực trong xã hội xây dựng hàng nghìn ngôi nhà tình nghĩa, tặng gần 10.000 suất quà cho cựu TNXP; đồng thời Đoàn Thanh niên các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động để động viên các cựu TNXP.

Phát huy truyền thống của mình, hiện nay, lực lượng thanh niên xung phong đang đóng vai trò như thế nào trong công cuộc xây dựng đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế?

Kế thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, ngày nay, trong sự nghiệp chống nghèo nàn lạc hậu, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, lực lượng thanh niên xung phong đã và đang phát huy sức mạnh vô song, với hoài bão, sáng tạo và bản lĩnh của tuổi trẻ, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt ở các khu vực khó khăn, nơi biên giới, hải đảo.

Hoạt động của TNXP ngày nay đang đóng góp hiệu quả vào giải quyết việc làm, xoá đói, giảm nghèo, giữ vững an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, phòng chống và khắc phục hậu quả của thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường sinh thái...; thông qua đó, giáo dục, rèn luyện, đào tạo thanh niên thành những công dân tốt, không cam chịu nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên làm chủ khoa học, công nghệ, nuôi ý chí, khát vọng làm giầu, phát triển cộng đồng, vì sự giàu mạnh của quê hương, đất nước.

Cả nước hiện có 26 tỉnh, thành phố và một số doanh nghiệp Nhà nước có tổ chức thanh niên xung phong, với gần 100 đơn vị cơ sở, sử dụng 50.000 lao động là thanh niên. Hoạt động tập trung, mang tính mũi nhọn của lực lượng Thanh niên xung phong hiện nay là xung kích thực hiện các chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội do Nhà nước giao. Chương trình xoá “cầu khỉ” xây dựng cầu nông thôn mới ở đồng bằng sông Cửu Long đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trong phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đoàn kết, tập hợp thanh niên; dự án xây dựng Đảo thanh niên Bạch Long Vĩ, Đảo thanh niên Cồn Cỏ đã khẳng định được sức sáng tạo và khả năng tổ chức thực hiện các chương trình dự án trọng điểm của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới; dự án xây dựng 18 làng thanh niên lập nghiệp biên giới và khu vực kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được Thủ tướng Chính phủ cho phép lực lượng thanh niên xung phong tổ chức thực hiện giai đoạn 2006-2010 đã và đang được triển khai, góp phần tạo dựng mẫu hình trong phát triển kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Nhiều tổng đội thanh niên xung phong của các địa phương, đơn vị đã chủ động tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng điểm. Hiện nay, lực lượng Thanh niên xung phong cả nước đang quản lý và khai thác 300.000 ha đất rừng và bãi bồi ven biển, hồ ao, đầm nuôi trồng thuỷ sản, đã xây dựng hàng chục khu kinh tế mới và làng thanh niên lập nghiệp, tạo ra các vùng chuyên canh lớn, như trồng 06 nghìn ha cao su, 05 nghìn ha cây ăn quả, 10 nghìn ha cà phê, chè, hơn 01 nghìn ha mía đường..., thu hút 14.000 hộ gia đình trẻ đến lập nghiệp, tạo việc làm thường xuyên cho 30.000 lao động, quản lý giáo dục trên 30.000 thanh niên mắc tệ nạn xã hội... Có thể khẳng định lực lượng thanh niên xung phong cả nước đã và đang tiếp nối và phát huy truyền thống của các thế hệ thanh niên xung phong, không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ của Đảng và nhà nước giao.

Sắp tới, Lực lượng TNXP sẽ đề xuất với Chính phủ cho phép triển khai dự án xây dựng cầu vượt suối ở các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên; đồng thời tiếp tục xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn đặc biệt khó khăn, tham gia dự án tái định cư các công trình trọng điểm của đất nước...

Để tiếp tục phát huy vai trò xung kích của TNXP trong phát triển kinh tế - xã hội ở hải đảo, vùng sâu, vùng xa, theo anh, cần có những chính sách, những biện pháp gì để thu hút và khuyến khích đông đảo thanh niên xung phong đến với những vùng miền như thế?

Trước hết, cần tăng cường giáo dục truyền thống Cách mạng, truyền thống của TNXP Việt Nam cho thế hệ trẻ, đặc biệt đẩy mạnh toàn diện và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác cho mọi đối tương thanh niên, nhất là những thanh niên trong vùng có dự án đầu tư;

Hai là, cần quan tâm chăm lo đến những nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên khi tham gia các chương trình, dự án. Thông qua các hoạt động, phải tạo ra được môi trường thuận lợi cho thanh niên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành;

Ba là, cần có chính sách mang tính tổng thể của Nhà nước đối với TNXP trong thời kỳ mới. Hiện nay Trung ương Đoàn phối hợp với Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên và các Bộ, ngành hữu quan đã hoàn thành bản dự thảo Nghị định về tổ chức và chính sách đối với TNXP để trình Thủ tướng chinh phủ. Dự thảo Nghị định đề cập đến nhiều nội dung về chính sách đối với đơn vị, cán bộ và đội viên TNXP. Khi Nghị định được Thủ tướng Chính phủ ban hành sẽ là biện pháp mạnh để phát huy vai trò xung kích của lực lượng Thanh niên xung phong thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở những vùng, lĩnh vực khó khăn, các nhiệm vụ cấp bách của Nhà nước.

Xin cảm ơn anh!

(theo VOV)

Việt Báo
contentlength: 14656
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm