Phái đoàn Uỷ ban châu Âu thăm và làm việc tại Đăk Lăk

11:37 06/06/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 4/6, Phái đoàn Ủy ban châu Âu gồm 9 thành viên do ông Giovanni Phavili, Phó Đại sứ Italia tại Hà Nội dẫn đầu, đã tới thăm và làm việc chính thức với tỉnh Đăk Lăk. Mục đích của Phái đoàn Ủy ban châu Âu là muốn được nghe, tận mắt thấy sự đổi thay của Đăk Lăk từ cuối năm 2002 đến nay.

Ngoài ra, đoàn còn quan tâm tới vấn đề cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, hiệu quả các dự án phát triển rừng và đánh giá khả năng hợp tác phát triển kinh tế của tỉnh Đăk Lăk. Đây là lần thứ 3 kể từ năm 2001, Phái đoàn Ủy ban châu Âu tới Đăk Lăk.

Trong buổi làm việc với phái đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk Nguyễn Văn Lạng đã thông báo những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội, những thế mạnh của tỉnh Đăk Lăk trong phát triển kinh tế; đồng thời nêu cụ thể đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, sự chăm lo của Chính phủ và của địa phương trong hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ổn định và phát triển cuộc sống.

Các vị khách trong phái đoàn đã đặt ra những câu hỏi và được Chủ tịch UBND tỉnh trả lời thẳng thắn. Chính những trao đổi này đã làm cho các thành viên trong đoàn hiểu đúng hơn về những thông tin mà lâu nay họ nghe về Đăk Lăk cũng như Tây Nguyên. Những vấn đề được đặt ra trong cuộc trao đổi cũng là những vấn đề mà lâu này các phương tiện thông tin đại chúng, các tổ chức chính trị phản động nước ngoài thường rêu rao, xuyên tạc, bịa đặt.

Khi trả lời câu hỏi về tình hình an ninh, chính trị hiện nay, Chủ tịch tỉnh Đăk Lăk một lần nữa khẳng định, trong số gần 2 triệu dân, với 44 dân tộc anh em, có 30% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, và ở tất cả các buôn làng không hề có tình trạng như các phương tiện thông tin đại chúng nước ngoài phản ánh. "Từ cuối năm 2002 đến nay, chúng tôi không còn đồng bào bị lừa gạt vượt biên sang Campuchia", ông cho biết. "Bức tranh kinh tế - xã hội của chúng tôi thực tế không ảm đạm như những điều họ nói. Trật tự xã hội của chúng tôi khá ổn định, tình hình di dân tự do, tai nạn giao thông giảm nhiều. Mới đây, 8 hãng thông tấn, báo chí quốc tế cũng đã có dịp đến thăm và khảo sát thực tế ở Đăk Lăk; đoàn nhà báo này đã được đi, được đến tất cả những nơi họ muốn. Thực tế cũng đã phản ánh khác xa với những điều mà các thế lực đen tối, phản động xuyên tạc về tình hình Đăk Lăk cũng như Tây Nguyên".

Về những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, các vị đại biểu trong phái đoàn đã được cung cấp những thông tin cụ thể. Chỉ trong những tháng đầu năm 2003, tỉnh Đăk Lăk đã khai hoang và cấp được 3.000ha đất trong tổng số kế hoạch là 13.000ha đất ở và đất sản xuất mà đồng bào dân tộc thiểu số còn thiếu; tỷ lệ đói nghèo giảm xuống còn 17%, có 83% số xã có bác sĩ; 48% hộ dân tộc thiểu số được vay vốn sản xuất. Đăk Lăk còn là địa phương đi đầu cả nước về mô hình giao đất, giao rừng cho dân trồng, chăm sóc và khai thác, hiện đã giao được 25.000ha, năm 2003 sẽ giao 50.000ha nữa.

Để hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xóa đói giảm nghèo, ngoài việc cấp đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ làm nhà, tỉnh Đăk Lăk còn đồng thời thực hiện nhiều ưu đãi khác giúp người nghèo, nhất là đồng bào thiểu số vươn lên như đãi ngộ về y tế, giáo dục, ưu tiên vay vốn. Mỗi năm Chính phủ hỗ trợ đồng bào thiểu số Đăk Lăk hàng chục tỷ đồng cho công tác xóa đói giảm nghèo.Đã có nhiều buôn làng đồng bào thiểu số trở thành buôn có kinh tế khá, đạt buôn văn hóa điển hình; nhiều chủ doanh nghiệp, chủ trang trại làm ăn có hiệu quả là người dân tộc thiểu số. Về đội ngũ trí thức, Đăk Lăk có 5 tiến sĩ, hàng chục thạc sĩ, hơn 1.600 giáo viên dân tộc thiểu số.

Ngày 5/6, đoàn Ủy ban châu Âu đã đi thăm huyện Đak Rlấp, làm việc với lãnh đạo UBND, UBMTTQ, đại diện tôn giáo huyện Đak Rlấp. Sau đó, đoàn đi thăm và tiếp xúc với bà con các dân tộc thiểu số Mnông, Êđê ở vùng triển khai Dự án bảo vệ rừng và phát triển nông thôn do Hà Lan tài trợ tại buôn Buzajă, xã Đạo Nghĩa, huyện Đak Rlấp thuộc khu vực đệm vườn Quốc gia Nam Cát Tiên; thăm và làm việc với lãnh đạo UBND, UBMTTQ, đại diện tôn giáo huyện Đăk Song. Đoàn cũng đi thăm buôn Bù Bông, xã Đăk Rung, huyên Đăk Song, tiếp xúc với một số gia đình dân tộc Mnông có người bị dụ dỗ vượt biên trái phép trước đây nay đã ổn định đời sống.

(Theo TTXVN)

contentlength: 6107
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm