"Ông Thích Quảng Độ đã đi trái với học Phật"

06:09 31/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Trao đổi với TS về sự vụ ông Thích Quảng Độ lôi kéo, kích động những người tham gia khiếu kiện tại Hà Nội và TP. HCM ngày 23/8 vừa qua, Chánh văn phòng I Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu nói đó là trường hợp "con sâu bỏ rầu nồi canh", đi trái lại học Phật.

Tổng TTCP: Xử lý nghiêm những người kích động khiếu kiện
Chặn đứng một âm mưu gây rối an ninh trật tự
Vị tu sỹ đi ngược lại lợi ích dân tộc

Thượng toạ Thích Thanh Nhiễu (Ảnh: C.M)
Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu (Ảnh: C.M)

Trước hết, Thượng tọa có thể cho biết rõ về "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất" (GHPGVNTN), tổ chức này có vai trò ra sao và hiện nay còn tồn tại hay không?

Từ khi đất nước ta chưa giải phóng, hai miền Nam - Bắc còn bị chia cắt thì phía Nam có hơn một chục tổ chức phật giáo, trong đó có GHPGVNTN. Riêng phía Bắc chỉ có duy nhất một tổ chức đó là Hội phật giáo thống nhất Việt Nam (HPGTNVN). Sau khi hai miền sum họp một nhà thì phật giáo trong cả nước cũng thống nhất thành một tổ chức.

Cụ thể năm 1980, đoàn của HPGTNVN đã vào miền Nam, gặp gỡ các tổ chức phật giáo tại đây bàn về việc thống nhất tổ chức. Tiếp đó, từ ngày 4-7/11/1981, Đại hội thống nhất Phật giáo toàn quốc đã được tổ chức tại chùa Quán Sứ (HN). Đại hội đã thống nhất và lấy tên chính thống là Giáo hội Phật giáo Việt Nam, kể từ đó thì tổ chức GHPGVNTN trước kia không còn nữa.

Hơn nữa, hầu hết các vị hoà thượng của tổ chức GHPGVNTN cũng đều đã trở thành những người đứng đầu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Có thể kể ra đây, đó là các hoà thượng: Thích Chí Thủ (từng là Viện trưởng Viện Hoá đạo GHPGVNTN, sau khi thống nhất phật giáo đã trở thành chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam); Thích Thiện Siêu; Thích Chí Tịnh; Thích Minh Châu...

Về ông Thích Quảng Độ, Thượng toạ biết những gì về cá nhân ông ta?

Sau khi thống nhất phật giáo, có một số vị hoà thượng do mặc cảm không tham gia vào tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trong đó có ông Thích Quảng Độ. Như vậy ông ta vẫn là người tu hành nhưng không tham gia vào tổ chức chính thống. Chính từ đó, cái nhìn của ông ta đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Nhà nước bị lệch lạc, thiếu thiện chí.

Ông sinh ra tại Thái Bình, xuất gia sớm và có trình độ học phật vào hàng uyên thâm, thậm chí cả ngoại ngữ (tiếng Anh) cũng giỏi. Tôi đã từng gặp ông Thích Quảng Độ. Khi phật giáo thống nhất, ông đã từng về chùa Quán Sứ ở, năm nay tuổi cũng đã 80.

Thượng toạ đánh giá như thế nào về hành động của ông Thích Quảng Độ ngày 23/8 vừa qua, diễn ra tại những nơi tập trung đông người khiếu kiện thuộc Hà Nội và thành phố HCM?

Theo tôi, đây là hành vi không tốt. Đã là người tu hành thì thật khó chấp nhận việc cầm loa đứng trước đám đông người để vận động lôi kéo họ kiện cáo, chống đối Nhà nước. Tôi nghĩ, nếu ông Thích Quảng Độ đem trí tuệ uyên thâm về phật giáo của mình giảng dạy cho tăng ni, dịch kinh sách phục vụ học phật thì mới thực sự là quý.

Tình tiết ông Thích Quảng Độ sai người phát tiền cho dân đi khiếu kiện tập trung có vi phạm điều răn dạy của học phật hay không, thưa Thượng toạ?

Nếu phát tiền đúng chỗ thì rất tốt: Phát tiền cứu trợ lũ lụt, thiên tai, người nghèo... đều đáng hoan nghênh. Nhưng việc làm của ông Thích Quảng Độ lại khác, nó mang mưu đồ chính trị: những đồng tiền phát ra nhằm vào những người đang đi khiếu kiện. Đã là người tu hành thì phải làm đúng theo lời Phật dạy. Tức là ăn hiền ở lành, làm điều phúc đức. Việc gì có lợi cho số đông thì làm, đừng làm những việc lợi cho mình, hại cho người.

Vậy hành động của ông Thích Quảng Độ có phải là mưu cầu lợi ích cá nhân?

Tôi nghĩ rằng một người tu hành thì không cần phải mưu cầu gì. Cứ ở trong chùa, phật tử nuôi cũng đủ sống, nhưng đằng này hành động đó lại mưu cầu chính trị. Có thể do các thế lực thù địch cấp tiền cho ông ta, thông qua đó khuấy động lên vấn đề "nhân quyền". Hành động ấy đối với trong nước thì không được một cái gì. Ai ai cũng phản đối, kể cả ngay trong giới Phật giáo, họ coi đó là trường hợp "con sâu bỏ rầu nồi canh".

Xin Thượng toạ cho biết về hành động sắp tới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với ông Thích Quảng Độ là gì?

Do ông Thích Quảng Độ không phải là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nên không có chế tài cứng rắn. Chắc chắn Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức phái đoàn đến động viên, nói chuyện, vận động nhằm khuyên răn ông ta.

  • Đỗ Minh (thực hiện)
Việt Báo
contentlength: 7869
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm