Ông Kofi Annan dạo phố Hà Nội

17:39 25/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong Kofi Annan dao pho Ha Noi
Ông Kofi Annan và phu nhân tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: (TTXVN)

Sáng 25/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã có một buổi thư giãn, đi thăm các phố phường và các di tích lịch sử tại thủ đô Hà Nội.

Ông Kofi Annan và phu nhân Nane Annan đã tới thăm Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu-Quốc Tử Giám và dạo quanh phố Hàng Gai.

Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, sau khi chăm chú xem biểu diễn nghệ thuật , ông Kofi Annan đã đề nghị được chơi thử đàn K’rong put. Lần thử đầu tiên, mọi người không nghe thấy tiếng đàn, trong khi lại nghe rất rõ tiếng… vỗ tay của ngài Tổng thư kí.

Tuy nhiên, sau khi được các nghệ sĩ hướng dẫn, những động tác “vỗ vỗ” tay của ông Tổng thư kí đã khiến chiếc đàn K’rong put cất tiếng. Sau khi đã thử thành công, ngài Tổng thư kí đã mời phu nhân của ông bước vào thử vỗ tay và bà nhanh chóng làm được điều mà ông Annan đã làm được.

Trước đó, ông Kofi Annan và phu nhân đã được hướng dẫn viên của di tích Văn Miếu dẫn đi thăm toàn bộ khu di tích biểu trưng cho nền giáo dục lâu đời của Việt Nam. Ông Annan đã dừng lại một hồi bên các bia đá ghi danh các vị tiến sĩ đỗ đạt khoa cử dưới thời phong kiến và trò chuyện với người hướng dẫn về những tấm bia này cũng như các kì thi trước đây. Trong câu chuyện, ông đã hỏi người hướng dẫn: “Các kì thi này có còn được tổ chức nữa không?”.

Ông cũng đã dừng lại hỏi chuyện một nữ nhân viên của Văn Miếu có tên Hoàng Tuyết Hương về lý do chị cầm ô. Sau khi nữ nhân viên này trả lời rằng, cầm ô để sẵn sàng che cho bà phu nhân của ông trong trường hợp trời mưa, ông đã đùa : “Cô mang ô thì có khi trời lại không mưa”… Cả đoàn đi cùng ngài Tổng thư kí và các nhân viên của di tích cùng bật cười trước câu nói hóm hỉnh của ông.

Ông Kofi Annan đã được lãnh đạo ban quản lí di tích mời đánh trống sấm, một nghi lễ dành cho các nguyên thủ nước ngoài khi đến thăm Việt Nam. Ban quản lí di tích cũng tặng quà lưu niệm cho ông Annan, gồm biểu tượng Khuê Văn Các và hai cuốn sách: “Văn Miếu - Quốc Tử Giám”, “82 văn bia”.

Chiều nay, Tổng thư ký Kofi Annan sẽ đến thăm Bảo tàng Dân tộc học và rời Việt Nam vào buổi tối để đi Băng Cốc, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam.

(tổng hợp)

contentlength: 3993
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm