"Nói bộ trưởng chịu trách nhiệm cũng khó"

16:25 21/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh, cựu Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lê Quang Bình, phiên chất vấn vừa qua có nhiều trả lời của một số bộ trưởng chưa được rõ lắm. "Nhưng có nguyên nhân là một công việc hiện nay có nhiều cơ quan cùng làm, cùng chịu trách nhiệm".

a
Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh QH, Lê Quang Bình. Ảnh: VA
Có chỗ, bộ trưởng trả lời chưa trúng lắm

Tại kỳ họp này, đã có một số tân bộ trưởng xuất hiện tại nghị trường trong các phiên trả lời chất vấn, giải trình trước Quốc hội. Ông thấy phần trả lời của những tân bộ trưởng này thế nào?

Đây là dấu hiệu tốt giữa bộ trưởng với Đại biểu Quốc hội: Có sự thẳng thắn để đối thoại trực tiếp trên hội trường. Đặc biệt, những phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp, có nghĩa là bộ trưởng đang đối thoại trực tiếp với cử tri.

Nhiều bộ trưởng nói rất thẳng thắn, thoải mái, không dựa nhiều vào văn bản. Tới đây, trong tổng kết kỳ họp tôi cũng đặt vấn đề với UB Thường vụ để nghiên cứu, sắp tới nên tổng kết sâu hơn vấn đề này.

Còn nội dung trả lời chất vấn của các tân bộ trưởng, theo ông họ đã trả lời trúng chất vấn của đại biểu chưa?

Tôi cho rằng tuy các bộ trưởng là mới nhưng đã nắm bắt vấn đề khá nhanh. Nhưng do là mới, tôi nghĩ chắc là trong vấn đề bàn giao còn có những việc bộ trưởng nắm không chắc, cho nên trả lời có vấn đề không trúng lắm.

Chẳng hạn như Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn trả lời về địa giới hành chính của xã Tân Đức, Hà Tây là không trúng. Từ những khoá trước rất nhiều địa phương có ý kiến tranh chấp địa giới, Hà Tây và Vĩnh Phúc thuộc diện điều chỉnh.

Nhưng còn nhiều tỉnh hiện nay có sự tranh chấp rất quyết liệt, ví dụ Quảng Bình với Hà Tĩnh, Quảng trị với Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa Vũng Tàu với Bình Thuận. Thường vụ đã có cả công văn yêu cầu phải xem xét, cái gì thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì Chính phủ phải giải quyết. Quá thẩm quyền phải báo cáo Quốc hội để xử lý.

Nhưng trước đây, Bộ trưởng Đỗ Quang Trung nói nhiều khó khăn và tế nhị nên chưa giải quyết được. Ông hứa, Quốc hội khoá tới sẽ làm. Nhưng không biết việc bàn giao như thế nào mà đến nay tân Bộ trưởng Bộ Nội vụ lại bảo không nắm được.

Nhưng cũng phải thông cảm các đồng chí ấy bây giờ sáp nhập lại có rất nhiều công việc.

Đánh giá chung, tôi cho rằng, nhiều đồng chí nắm được vấn đề trả lời lưu loát.

Về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, sau nhiều câu trả lời của ông, cả Hội trường cười ồ. Vậy Bộ trưởng trả lời hay, trả lời vui, đại biểu đồng tình hay chưa đồng tình, thưa ông?

Có lẽ Bộ trưởng Bộ Y tế là một trong những Bộ trưởng trả lời thoải mái, phong cách cũng cũng hết sức thoải mái, nên đồng chí ấy nói nhiều chỗ quá thoải mái (cười).

Lời hứa thể hiện trách nhiệm

Các phiên chất vấn vừa qua đã làm rõ được trách nhiệm của các Bộ trưởng hay chưa, theo ông?

Theo tôi, trả lời chất vấn vừa rồi chưa rõ lắm nhưng cũng có nguyên nhân vì một công việc hiện nay có nhiều cơ quan cùng làm, cùng chịu trách nhiệm.

Chúng ta đang tiến hành xác định lại chức năng nhiệm vụ để một công việc chỉ một cơ quan, một người chịu trách nhiệm. Như hiện nay một việc nhiều cơ quan cùng làm, nếu nói bộ trưởng chịu trách nhiệm cũng khó.

Lần này, tôi thấy có một cái mới. Đó là rất nhiều Bộ trưởng hứa, trước đây tìm lời hứa của các vị ấy là rất khó. Nhưng tôi cũng chưa biết tới đây những lời hứa sẽ được thực hiện đến đâu.

Lời hứa đó là sự thể hiện trách nhiệm, điều ấy rất mừng. Ngay cả Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trả lời chất vấn cũng hứa với Quốc hội và cử tri tới đây sẽ thực hiện. Tinh thần như thế là tốt.

Tại kỳ họp này đã đặt ra những vấn đề bức xúc của cử tri về đất đai, vậy theo ông, Quốc hội đã bàn thấu đáo chưa và liệu có tìm ra giải pháp để giải quyết, giám sát chưa?

Về đất đai, Quốc hội đã giám sát tối cao tại kỳ họp về cấp giấy sử dụng đất UB Thường vụ cũng có báo cáo kết quả giám sát về thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đền bù giải quyết việc làm có cho người có đất bị thu hồi.

Trong hai báo cáo đó cũng đã phản ánh đầy đủ phân tích nguyên nhân và đưa ra giải pháp khá cụ thể, theo quy định chỉ có báo cáo tại Quốc hội nội dung mà Quốc hội giám sát tối cao về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn vấn đề thứ hai thì gửi văn bản cũng khá đầy đủ.

Bây giờ, còn những vấn đề vướng về pháp luật, Quốc hội có đề nghị với Chính phủ rà soát lại, tới đây sẽ sửa Luật Đất đai, quy định mà không còn phù hợp thì phải sửa.

Hiện tại, phải tăng cường quản lý theo luật hiện hành để làm sao thực hiện cho đúng quy định của luật. Riêng vấn đề lớn nhất trong việc thu hồi đất là quy định khi thu hồi đất đền bù theo giá thị trường tại thời điểm thu hồi. Vướng nhất hiện nay là việc xác định giá, giá sát thị trường nhưng lại do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các địa phương phê chuẩn, công bố vào ngày 1.1 hàng năm, nếu như có sự chênh lệch lớn thì vẫn Hội đồng này thay đổi.

Nhưng giá thị trường thay đổi liên tục và có sự thảo thuận giữa người mua và người bán. Như vậy chính sách đất đai thảo luận kỹ còn nhiều vấn đề phức tạp và mâu thuẫn.

Những vấn đề đó, sắp tới phải nghiên cứu, tổng kết, điều chỉnh để sát với thực tiễn của Việt Nam.

  • Vân Anh ghi

Việt Báo
contentlength: 9566

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm